Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Giữa trưa nắng, bà H'Phưl vẫn ngồi bên hiên nhà cặm cụi may áo. Khuôn mặt bà lấm tấm mồ hôi. Như hiểu điều chúng tôi thắc mắc, bà phân trần: “Lúc sáng có khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh đặt may gấp 2 bộ quần áo đồng phục để mặc trong dịp đi du lịch sắp tới. Do đột xuất nên tôi phải tranh thủ may cả buổi trưa để kịp giao cho khách”.

Mỗi tháng, bà Siu H'Phưl nhận may và bán ra thị trường 130-150 sản phẩm thổ cẩm. Ảnh: N.H

Mỗi tháng, bà Siu H'Phưl nhận may và bán ra thị trường 130-150 sản phẩm thổ cẩm. Ảnh: N.H

Từ nhỏ, bà H'Phưl đã được mẹ truyền dạy kỹ thuật dệt thổ cẩm. Trong những lần tham gia các lễ hội của làng, thấy các bà, các mẹ duyên dáng trong trang phục thổ cẩm, bà càng yêu thích nghề dệt truyền thống.

“Năm 12 tuổi, tôi đã biết dệt những tấm thổ cẩm với hoa văn đơn giản. Lớn lên, tôi vẫn duy trì nghề để thỏa niềm đam mê. Đến năm 2022, nhận thấy chị em phụ nữ trong làng cũng có đam mê với nghề dệt nhưng sản phẩm làm ra ít bán được nên tôi nghĩ tới việc mua thổ cẩm của các hộ dân trong làng để may bán, vừa tạo thu nhập cho mình và chị em, vừa góp phần duy trì nghề dệt truyền thống”-bà H'Phưl trải lòng.

Giới thiệu với chúng tôi một số sản phẩm may từ thổ cẩm, bà H'Phưl cho biết: Trước đó, bà được chị gái hướng dẫn nên quyết định chuyển sang may các sản phẩm truyền thống.

Ban đầu, bà chỉ may các sản phẩm đơn giản. Sau đó, bà cách tân đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, gần 1 năm nay, bà còn nghiên cứu may thêm ba lô, mũ đội đầu, túi đựng điện thoại với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Theo bà H'Phưl, khi may, bà chọn màu sắc và hoa văn phù hợp với độ tuổi và nghiên cứu cách phối màu hợp lý. Thời gian gần đây, bà còn đăng lên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo để quảng bá sản phẩm. Vì vậy, số lượng khách hàng ngày một nhiều hơn.

“Ngoài khách hàng trong tỉnh, tôi còn có nhiều khách hàng ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, nhiều người nhập hàng sỉ về bán. Mỗi tháng, tôi bán 130-150 sản phẩm gồm áo, váy, khố, túi đựng điện thoại, ba lô, mũ. Cũng từ đây, nhiều người biết đến thổ cẩm do chị em phụ nữ làng Mrông Yố 1 làm ra”-bà H'Phưl tâm sự.

Bà Phưl (ngoài cùng bên phải) tự may các sản phẩm thổ cẩm cách tân để mình và con, cháu trong gia đình mặc. Ảnh: N.H

Bà Phưl (ngoài cùng bên phải) tự may các sản phẩm thổ cẩm cách tân để mình và con, cháu trong gia đình mặc. Ảnh: N.H

Khoác lên mình bộ váy cùng chiếc áo vét thổ cẩm do bà H'Phưl may, bà Rơ Châm Quyl (làng Mrông Yố 1) vui vẻ nói: “Áo, váy thổ cẩm do bà H'Phưl may vừa bền vừa đẹp. Vì thế, những khi làng có lễ hội, tôi thường tới đặt bà H'Phưl may”.

Còn bà Rơ Mah Et (cùng làng) bộc bạch: “Bà H'Phưl thường chỉ cho tôi cách dệt hoa văn. Dệt xong, bà H'Phưl lại nhận may quần áo nên gia đình có nhiều sản phẩm thổ cẩm cách tân đẹp để sử dụng mỗi lúc đi nhà thờ, tham gia lễ hội”.

Với lượng khách hàng ngày càng nhiều, bà H'Phưl mua các tấm thổ cẩm của người dân nhiều hơn, từ đó, tạo việc làm, thu nhập cho chị em phụ nữ trong làng. Bà Rơ Châm Vo (làng Mrông Yố 1) phấn khởi nói: “Mỗi tháng, tôi thu 4-5 triệu đồng từ việc dệt thổ cẩm bán cho bà H'Phưl”.

Còn anh A Trực (con rể bà H'Phưl) thì chia sẻ: “Từ khi bị tai nạn phải ngồi một chỗ, tôi nhận quảng bá sản phẩm thổ cẩm truyền thống cho mẹ H'Phưl trên Facebook”.

Trò chuyện với P.V, bà Rơ Châm H'Ken-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Ka-cho biết: Xã đã thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ dệt thổ cẩm với 117 thành viên. Thông qua hoạt động của Câu lạc bộ, nhiều chị em được bồi đắp tình yêu đối với nghề dệt thổ cẩm, trong đó có sự đóng góp rất lớn của bà Siu H'Phưl.

Không chỉ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho chị em, bà H'Phưl còn chịu khó tìm tòi, nghiên cứu may các sản phẩm thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà H'Phưl đã góp phần gìn giữ và phát huy nghề dệt truyền thống của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.