Bà ngồi đan võng ngày mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mưa đêm rả rích. Nằm ru con ngủ trên chiếc võng lưới cán thép kêu lạch cạch, bao ký ức chợt ùa về trong tôi. Tôi nhớ về những mùa mưa trước, khi xăng xít phụ bà nội đan võng, may bạt bằng việc tận dụng những chiếc bao bì cũ.

Mang theo giấc mộng đổi đời, từ vùng quê nghèo đói ở Hà Tĩnh, gia đình tôi chuyển vào huyện biên giới Ia Grai lập nghiệp. Buổi đầu, ba mẹ trần lưng khai phá đất hoang để trồng cây cao su, cà phê; khi được nghỉ học thì có chúng tôi lẽo đẽo theo sau. Bữa ăn ngày đó chủ yếu là cơm với rau rừng. Họa hoằn lắm mới có thức món từ cá biển, thịt heo. Mùa mưa khiến công việc của ba mẹ tôi nặng nhọc hơn ngày nắng ráo. Có những hôm mưa to, nước sông lên nhanh do thượng nguồn ào ào đổ về làm ngập cầu khỉ, ba mẹ tôi phải dầm mưa đi bộ đường vòng 3-4 km mới về đến nhà, người run bần bật vì lạnh. Về đến nhà là vào ngay bếp lửa sưởi ấm.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Có một lần, mẹ liều mình dắt tôi bám theo thanh vịn trên cầu khỉ vượt sông khi nước dâng cao ngang ngực. Một cú sẩy chân khi bước lên bờ sông bên kia trơn trượt khiến đứa em mới hoài thai trong bụng mẹ không có cơ hội nhìn ánh mặt trời.

... Đêm đến, cả nhà co ro ngủ trên mấy tấm ván ghép lại có trải chiếu cói mang từ quê vào. Để gió lạnh bớt lùa qua vách thưa thưng ván, ba mẹ tôi thường dùng dao xẻ bao bì đựng phân bón, nông sản làm đôi rồi dùng kim may lại làm bạt che quanh nhà.

Vậy nhưng, chúng tôi lại mong mùa mưa đến sớm hơn. Lý do là lúc đó, nguồn cung cấp thực phẩm từ thiên nhiên lại dồi dào hơn. Đó không chỉ những ụ nấm mối mọc chi chít sau mưa mà còn là măng le, rau rừng hay đôi con cá dính câu cắm dọc bờ sông sát khu rẫy của gia đình. Cũng có rất nhiều lần, những hộ người Jrai làm rẫy liền kề thương cảnh thiếu thốn của gia đình mà hái cho mấy quả bí, bầu, mướp trên rẫy.

Những đêm mưa cũng giúp các thành viên trong gia đình tôi thêm gắn bó. Cả nhà xúm lại phụ bà nội may bạt để phục vụ việc thu hái, phơi cà phê. Dưới ánh đèn dầu le lói, bà ngồi ghép các mảnh bao xác rắn rồi dùng kim khâu chúng lại với nhau thành những tấm bạt rộng 2-3 m và dài 4-5 m, miệng bỏm bẻm nhai trầu. Đôi khi, nội cũng lật mở mấy tấm bạt cũ từ năm trước ra rồi vá lại. Dù may thủ công nhưng loại bạt của nhà làm được này có độ bền cao, sử dụng được nhiều năm. Thế nên, gia đình tôi ít khi phải mua loại bạt bán ngoài thị trường. Tất cả cũng là nhờ đôi tay khéo léo của bà nội.

Nội tôi đan võng từ bao bì cũng tài. Từ những sợi nhựa được gắn chặt vào nhau thành cái bao đã cũ, nội tôi ngồi tỉ mẩn tách chúng ra, bó thành từng bó nhỏ. Khi tách đủ số lượng cần thiết, bà bắt đầu ngồi đan. Tay nội xoa xoa vào nhau để xoắn tròn sợi nhựa rồi kết chúng lại thành một chiếc võng hoàn chỉnh. Có chiếc võng được làm xong chỉ chừng 1 tháng nhưng cũng có chiếc 2-3 tháng, lâu là do thiếu nguyên liệu hoặc vì nội bận phụ ba mẹ tôi việc nương rẫy.

Nội tôi nay đã theo mây trắng về trời. Việc may bạt từ bao bì, mẹ tôi cũng làm nhưng thưa hơn còn đan võng thì mẹ không rõ. Khóe mắt tôi cay cay nhớ về giấc ngủ tuổi thơ trong cánh võng chao kẽo kẹt cùng đôi câu dân ca ví dặm xứ Nghệ ầu ơ của nội.

Ngoài hiên, mưa chưa thôi rơi !...

Có thể bạn quan tâm

Ký ức làng...

Ký ức làng...

(GLO)- Con người ta đôi khi thật lạ, lúc ở phố thị thì nhớ buôn làng, nơi đất mới lại thương hoài quê cũ. Vậy nên, làng quê luôn là miền ký ức không quên của mỗi người. Theo thời gian, ký ức ấy được đắp bồi, nhen lên thành ngọn lửa, sưởi ấm tâm hồn và khơi gợi tình yêu quê hương, nguồn cội.

Đi giữa vòm xanh

Đi giữa vòm xanh

(GLO)- Tôi chia xa phố núi thương yêu với dặm dài những nỗi nhớ, dặm dài những trảng xanh. Trong ký ức chưa xa, phố điệp trùng thông kim, ban trắng, bằng lăng tím, muồng vàng… cho tôi ngợp ngời nhung nhớ những thênh thang phóng khoáng mà hiền hòa của đất trời quê hương.

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

null