An ninh biển là nội dung chính tại Diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Seoul

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, một trong những chủ đề chính tại Diễn đàn đối thoại quốc phòng Seoul (SDD) đang diễn ra tại Hàn Quốc mà nhiều học giả cũng như nhiều lãnh đạo quốc phòng quan tâm là vấn đề an ninh biển.
 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Đối thoại
Nhiều lo ngại trước việc luật pháp quốc tế về biển đang bị xâm hại nghiêm trọng
Diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 8 với chủ đề chính “Cùng nhau xây dựng hòa bình: Các thách thức và tầm nhìn” diễn ra tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc từ ngày 3 đến 9-9. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Đối thoại. Tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 8 có các nhà lãnh đạo quốc phòng, chuyên gia, học giả đến từ 56 nước và 6 tổ chức quốc tế. 
Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Seoul hàng năm đều có một chủ đề chung, đó là nói về an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đặc biệt là những vấn đề đang nổi lên theo từng giai đoạn. Năm nay, Diễn đàn Quốc phòng Seoul quy tụ sự hiện diện của nhiều lãnh đạo Bộ quốc phòng các nước, nhất là các nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và có bài phát biểu đề dẫn của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.
Chủ đề mà nhiều học giả cũng như nhiều lãnh đạo quốc phòng quan tâm là vấn đề an ninh biển. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh hiện có rất nhiều lo ngại trước việc luật pháp quốc tế về biển đang bị xâm hại nghiêm trọng và cách hành xử dùng vũ lực, quân sự hóa những khu vực biển chung của thế giới, xâm hại đến quyền của những quốc gia ven biển và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Đánh giá về những ý kiến của đại biểu về vấn đề an ninh hàng hải và vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc diễn ra chiều 4-9 tại Thủ đô Seoul, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết hội nghị này tới nay đã tổ chức được bảy lần và ngày càng được coi trọng, thể hiện qua sự hiện diện của tất cả các Thứ trưởng Quốc phòng của các nước ASEAN cũng như của Hàn Quốc.
Biển Đông được nêu ra như một vấn đề quan ngại chung của các nước ASEAN
Theo Thứ trưởng, tương tự Đối thoại Quốc phòng Seoul, cuộc họp của Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc cũng nêu nhiều vấn đề an ninh liên quan đến Hàn Quốc và vấn đề của ASEAN, trong đó Biển Đông được nêu ra như một vấn đề quan ngại chung của các nước ASEAN cũng như của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hàn Quốc. Các đại biểu đều quan ngại trước việc hệ thống luật pháp quốc tế về an ninh an toàn hàng hải và hàng không đang bị đe dọa, cũng như hoạt động quân sự hóa và hành xử bằng tạo áp lực.
Các đại biểu cũng quan tâm đến hoạt động kinh tế bình thường của các quốc gia ven biển trên cơ sở luật pháp quốc tế trong quyền tài phán quyền chủ quyền của mình bị các nước khác không tôn trọng gây phương hại đến những hoạt động hòa bình trên biển, khiến tình hình khu vực nóng lên, đồng thời đe dọa đến tự do an toàn hàng hải và hàng không. Thứ trưởng cho biết đây là ý kiến chung của các Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng như của Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh tất cả các quốc gia khác trên thế giới đều cùng chung lo ngại tương tự.
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết vấn đề an ninh mạng cũng là một chủ đề được thảo luận tại diễn đàn lần này. Đây là một vấn đề không mới nhưng lại phát triển rất nhanh và đe dọa đến hòa bình ổn định của khu vực cũng như mọi quốc gia. Trong phiên họp chủ đề ngày 4-9, đoàn Việt Nam đã có bài phát biểu về an ninh mạng, trong đó đề cao vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác quốc phòng, trong nỗ lực khắc phục hậu quả, những thách thức về an ninh mạng cũng như những vấn đề an ninh chung.
Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh đó, xu thế chung của hội nghị là cố gắng tìm được những tiếng nói thẳng thắn, nêu khách quan những thách thức và cùng nhau có tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế về những vấn đề an ninh đang nổi lên như hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề an ninh trên biển, an ninh mạng và nhiều vấn đề quốc phòng khác.
Minh Trí (ANTD.VN)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.