Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa đã tấn công mục tiêu với độ chính xác cao sau khi thực hiện những màn bay lượn hết sức phức tạp.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được trưng bày tại một sự kiện ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được trưng bày tại một sự kiện ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 18/10 đã thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản hải quân.

Tên lửa được phóng từ tàu khu trục tàng hình INS Chennai do nước này tự chế tạo, đánh trúng một mục tiêu trên biển Arab.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa đã tấn công mục tiêu với độ chính xác cao sau khi thực hiện những màn bay lượn hết sức phức tạp.

Tuyên bố nhấn mạnh là một vũ khí tấn công chủ đạo, BrahMos sẽ đảm bảo tính “bất khả chiến bại” của chiến hạm này bằng việc tấn công các mục tiêu mặt nước của hải quân ở khoảng cách xa.

Mặc dù các phiên bản của tên lửa BrahMos đã có trong kho vũ khí của Ấn Độ từ lâu, song tên lửa vẫn liên tục được nâng cấp và cập nhật với các hệ thống phần cứng và phần mềm mới.

Nhiều phiên bản khác nhau của BrahMos, bao gồm các phiên bản có thể bắn từ đất liền, tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu Sukhoi-30, đã được phát triển và thử nghiệm thành công.

Phiên bản siêu thanh hiện tại có thể đạt tốc độ gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh (Mach 2,8) và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 450km.

Một phiên bản siêu vượt âm của tên lửa này, có khả năng đạt tốc độ Mach 5 đang được phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã chúc mừng Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO), liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace và Hải quân Ấn Độ vì vụ phóng thành công nêu trên.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Ấn Độ cũng đã bắn thử thành công một phiên bản tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tầm bắn mở rộng có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 400km.

Theo Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động cao điểm đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai phát động cao điểm chống tội phạm trên tuyến biên giới

(GLO)- Sáng 9-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng-chống tội phạm, ma túy, mua bán người và buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

null