Ấm áp những sẻ chia của bạn đọc Báo Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Số tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã giúp một nữ sinh có hoàn cảnh khốn khó viết tiếp ước mơ vào đại học. Hoặc từ những khoản đóng góp nhỏ, nhiều hộ nghèo đã có được những căn nhà nghĩa tình mà chưa bao giờ họ dám nghĩ đến. Những sẻ chia ấy đã khiến cuộc sống trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

1. Chỉ sau 1 tuần đăng tải trên báo Gia Lai, bài viết về cô sinh viên nghèo hiếu học Đinh Thị Trà Giang (sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, trú tại hẻm 87 Nguyễn Thiếp, TP. Pleiku) đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Các nhà hảo tâm đã hỗ trợ số tiền hơn 50 triệu đồng giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, em Giang cũng bớt nỗi lo lắng, vì chuyện học đã không bị dang dở. Chưa dừng lại ở đó, ba của Giang là ông Đinh Quang Hợp (SN 1957) đã được UBND phường Diên Hồng quan tâm, tạo điều kiện nhận vào làm bảo vệ ở phường với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Những sự chung tay hỗ trợ trước mắt và lâu dài ấy đã mang lại niềm tin về tình người trong lúc ngặt nghèo, khốn khó.

 Cô sinh viên nghèo hiếu học Đinh Thị Trà Giang được các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 50 triệu đồng, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Ảnh: Minh Nguyễn
Cô sinh viên nghèo hiếu học Đinh Thị Trà Giang được các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 50 triệu đồng, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Ảnh: Minh Nguyễn


Điều khiến gia đình rơi nước mắt là sự hỗ trợ ấy đến vào lúc TP. Pleiku đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bà Tô Thị Giả-mẹ của Giang-cho biết: Nhiều năm nay, vợ chồng bà đều không có việc làm, ốm đau, bệnh tật hành hạ. Từ khi dịch bùng phát đến nay, họ càng thiếu trước hụt sau, không biết lấy gì xoay xở. Mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc phụ bán cà phê của cậu con trai mới 17 tuổi. “Gia đình chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm sẻ chia của bạn đọc Báo Gia Lai. Trong lúc ngặt nghèo như thế này, số tiền hỗ trợ được xem là cứu cánh, là điểm tựa của gia đình. Đặc biệt hơn nữa là thay đổi số phận của gia đình, chồng tôi có việc làm, con tôi có tiền nộp học phí, yên tâm học tập. Gia đình sẽ cố gắng làm lụng để không phụ những tấm lòng cao cả này”-bà Giả nói.

2. Những tấm lòng thảo thơm luôn hiện diện trong đời sống hàng ngày. Nhiều người cho rằng khoản đóng góp 1.000 đồng thì chẳng giúp ích được ai, vì nó quá nhỏ nhoi. Nhưng tháng đi, năm lại, “tích tiểu thành đại”, hàng chục gia đình khốn khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có được những căn nhà vững chãi, đầy ắp nghĩa tình. Sau gần 2 năm phát động (từ tháng 2-2019 đến hết tháng 9-2020), chỉ với 1.000 đồng/ngày, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan đơn vị ở thị xã Ayun Pa đã đóng góp tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng. Số tiền này đã giúp sửa chữa, xây mới 11 căn nhà cho hộ nghèo tại 2 xã Ia Sao và Chư Băh; hỗ trợ Quỹ Khuyến học Nay Der, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại buôn làng ở các xã Chư Băh, Ia Sao, Ia Rtô, Ia Rbol…

Ngôi nhà vững chãi của gia đình chị Ksor Hyun-xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa được xây dựng từ khoản đóng góp 1.000 đồng mỗi ngày, đầy ắp nghĩa tình. Ảnh: Minh Nguyễn
Ngôi nhà vững chãi của gia đình chị Ksor Hyun (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) được xây dựng từ khoản đóng góp 1.000 đồng mỗi ngày, đầy ắp nghĩa tình. Ảnh: Minh Nguyễn


Cũng từ phương châm “Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay”, Dự án “Sức mạnh 2.000” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai tại huyện Kbang đã giúp em Đinh Hoắt (9 tuổi, làng Kon Hleng, xã Kon Pne) và 4 cháu mồ côi khác trên địa bàn huyện có được ngôi nhà hạnh phúc. Mồ côi mẹ, Hoắt ở với bà ngoại trong căn nhà dột nát. Với nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, bà cháu Hoắt đã dọn về ngôi nhà xây khang trang trị giá trên 80 triệu đồng. Tương tự, “Cầu hạnh phúc” ở làng Kon Trang (xã Đak Rong) cũng vừa hoàn thành từ Dự án “Sức mạnh 2.000” phục vụ việc đi lại, vận chuyển nông sản cho hơn 70 hộ dân trong làng với tổng kinh phí 191 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 2 công trình mang tên “Nhà nội trú cho em” tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Krong (xã Krong) và Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Đak Smar (xã Đak Smar)…

Dù lớn dù nhỏ, bằng cách này hay cách khác, sự chung tay chia sẻ của cộng đồng đã giữ cho tình người vẫn luôn lan tỏa, ấm áp, thắp sáng những thân phận bé nhỏ, khốn cùng.

 

 MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Tiệc tất niên của những người mù tại Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai quan tâm hỗ trợ người mù vui Xuân, đón Tết

(GLO)- Ngoài 660 suất quà do Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng; những người mù ở tỉnh còn nhận được hàng nghìn phần quà Tết Ất Tỵ  năm 2025 do các cơ quan, ban, ngành và nhà hảo tâm ở địa phương trao tặng. 

Cho đi là còn mãi

“Cho đi là còn mãi”

(GLO)- Dù bận rộn với công việc kinh doanh song ông Nguyễn Tương Minh-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên, Trưởng đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai.

Những người kết nối thiện lành

Những người kết nối thiện lành

(GLO)- Trong bài “Một khúc ca”, nhà thơ Tố Hữu viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Thông điệp ý nghĩa ấy đã được nhiều người coi như lẽ sống, sẵn sàng sẻ chia, kết nối thiện lành, chung tay vì cộng đồng.

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

(GLO)- Ngày 10-1, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết ấm áp-Xuân Ất Tỵ 2025”, trao 190 suất quà Tết cho các hộ khó khăn và đối tượng yếu thế trên địa bàn.