Ấm áp những sẻ chia của bạn đọc Báo Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Số tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã giúp một nữ sinh có hoàn cảnh khốn khó viết tiếp ước mơ vào đại học. Hoặc từ những khoản đóng góp nhỏ, nhiều hộ nghèo đã có được những căn nhà nghĩa tình mà chưa bao giờ họ dám nghĩ đến. Những sẻ chia ấy đã khiến cuộc sống trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

1. Chỉ sau 1 tuần đăng tải trên báo Gia Lai, bài viết về cô sinh viên nghèo hiếu học Đinh Thị Trà Giang (sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, trú tại hẻm 87 Nguyễn Thiếp, TP. Pleiku) đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Các nhà hảo tâm đã hỗ trợ số tiền hơn 50 triệu đồng giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, em Giang cũng bớt nỗi lo lắng, vì chuyện học đã không bị dang dở. Chưa dừng lại ở đó, ba của Giang là ông Đinh Quang Hợp (SN 1957) đã được UBND phường Diên Hồng quan tâm, tạo điều kiện nhận vào làm bảo vệ ở phường với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Những sự chung tay hỗ trợ trước mắt và lâu dài ấy đã mang lại niềm tin về tình người trong lúc ngặt nghèo, khốn khó.

  Cô sinh viên nghèo hiếu học Đinh Thị Trà Giang được các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 50 triệu đồng, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Ảnh: Minh Nguyễn
Cô sinh viên nghèo hiếu học Đinh Thị Trà Giang được các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 50 triệu đồng, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Ảnh: Minh Nguyễn


Điều khiến gia đình rơi nước mắt là sự hỗ trợ ấy đến vào lúc TP. Pleiku đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bà Tô Thị Giả-mẹ của Giang-cho biết: Nhiều năm nay, vợ chồng bà đều không có việc làm, ốm đau, bệnh tật hành hạ. Từ khi dịch bùng phát đến nay, họ càng thiếu trước hụt sau, không biết lấy gì xoay xở. Mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc phụ bán cà phê của cậu con trai mới 17 tuổi. “Gia đình chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm sẻ chia của bạn đọc Báo Gia Lai. Trong lúc ngặt nghèo như thế này, số tiền hỗ trợ được xem là cứu cánh, là điểm tựa của gia đình. Đặc biệt hơn nữa là thay đổi số phận của gia đình, chồng tôi có việc làm, con tôi có tiền nộp học phí, yên tâm học tập. Gia đình sẽ cố gắng làm lụng để không phụ những tấm lòng cao cả này”-bà Giả nói.

2. Những tấm lòng thảo thơm luôn hiện diện trong đời sống hàng ngày. Nhiều người cho rằng khoản đóng góp 1.000 đồng thì chẳng giúp ích được ai, vì nó quá nhỏ nhoi. Nhưng tháng đi, năm lại, “tích tiểu thành đại”, hàng chục gia đình khốn khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có được những căn nhà vững chãi, đầy ắp nghĩa tình. Sau gần 2 năm phát động (từ tháng 2-2019 đến hết tháng 9-2020), chỉ với 1.000 đồng/ngày, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan đơn vị ở thị xã Ayun Pa đã đóng góp tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng. Số tiền này đã giúp sửa chữa, xây mới 11 căn nhà cho hộ nghèo tại 2 xã Ia Sao và Chư Băh; hỗ trợ Quỹ Khuyến học Nay Der, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại buôn làng ở các xã Chư Băh, Ia Sao, Ia Rtô, Ia Rbol…

Ngôi nhà vững chãi của gia đình chị Ksor Hyun-xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa được xây dựng từ khoản đóng góp 1.000 đồng mỗi ngày, đầy ắp nghĩa tình. Ảnh: Minh Nguyễn
Ngôi nhà vững chãi của gia đình chị Ksor Hyun (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) được xây dựng từ khoản đóng góp 1.000 đồng mỗi ngày, đầy ắp nghĩa tình. Ảnh: Minh Nguyễn


Cũng từ phương châm “Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay”, Dự án “Sức mạnh 2.000” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai tại huyện Kbang đã giúp em Đinh Hoắt (9 tuổi, làng Kon Hleng, xã Kon Pne) và 4 cháu mồ côi khác trên địa bàn huyện có được ngôi nhà hạnh phúc. Mồ côi mẹ, Hoắt ở với bà ngoại trong căn nhà dột nát. Với nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, bà cháu Hoắt đã dọn về ngôi nhà xây khang trang trị giá trên 80 triệu đồng. Tương tự, “Cầu hạnh phúc” ở làng Kon Trang (xã Đak Rong) cũng vừa hoàn thành từ Dự án “Sức mạnh 2.000” phục vụ việc đi lại, vận chuyển nông sản cho hơn 70 hộ dân trong làng với tổng kinh phí 191 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 2 công trình mang tên “Nhà nội trú cho em” tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Krong (xã Krong) và Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Đak Smar (xã Đak Smar)…

Dù lớn dù nhỏ, bằng cách này hay cách khác, sự chung tay chia sẻ của cộng đồng đã giữ cho tình người vẫn luôn lan tỏa, ấm áp, thắp sáng những thân phận bé nhỏ, khốn cùng.

 

 MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Đến nay, hơn 1.000 học sinh, sinh viên nghèo đã được nhận học bổng từ nguồn quỹ này.
Gia Lai: Thăm, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Gia Lai: Thăm, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)-Nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật (3-12), ngày 28-11, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Prông, Chư Sê và Chư Pưh tổ chức thăm, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 3 huyện.
Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

Sĩ quan trẻ 52 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tâm niệm “Yêu thương cho đi, nụ cười ở lại, giúp đỡ người khác cũng chính là cách giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn”, trong 9 năm qua, Thượng úy Trần Minh Vũ (SN 1995, Đại đội 19, Sư đoàn 2, Quân khu 5) đã 52 lần tham gia hiến máu cứu người.

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Đak Pơ trao nhà tình thương cho gia đình chính sách

Đak Pơ trao nhà tình thương cho gia đình chính sách

(GLO)-

Chiều 15-11, thừa ủy quyền của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Pơ Nguyễn Trường đã trao “Nhà tình thương” cho gia đình bà Đinh Thị Đuênh (làng Groi, xã Ya Hội).

Đông đảo cán bộ, người lao động huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 577 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.