99% số xã đủ điều kiện công bố hết dịch tả heo châu Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, cho biết, tính đến ngày 6-4, cả nước đã có 99% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả heo châu Phi, đủ điều kiện công bố hết dịch. 
 
Như vậy, đến thời điểm này, có thể khẳng định về cơ bản đã kiểm soát được dịch tả heo châu Phi trên phạm vi toàn quốc. Đây là cơ hội để tái đàn, phục hồi chăn nuôi.
Cục Thú y khuyến cáo, mặc dù đã cơ bản kiểm soát được dịch tả heo nhưng vẫn còn một số ổ dịch nhỏ lẻ xảy ra ở 19 tỉnh. Thêm nữa, đến nay vẫn chưa tìm ra vaccine chữa trị, trong khi virus gây dịch tả heo châu Phi có thể tồn tại lâu trong môi trường. Do đó, để ngăn dịch không bùng phát trở lại, các cơ sở chăn nuôi (nhất là nhỏ lẻ) cần phải áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không được chủ quan. Đề nghị người chăn nuôi cũng như chính quyền các cấp cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ NN-PTNT.
Văn Phúc (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

 Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

(GLO)- Tại hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) cho biết toàn tỉnh đã cấp 255 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với hơn 10.200 ha.

null