70 tuổi nuôi cháu tật nguyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Rơ Mah H’Bóch (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gồng gánh để nuôi cháu gái tật nguyền và 2 đứa chắt thơ dại. Với bà, lo được cho chúng ngày hai bữa ăn đã là niềm hạnh phúc lớn lao.
Trời nhá nhem tối, bà Rơ Mah H’Bóch cũng vừa về tới đầu làng với một ít mủ cao su mót được trong ngày mưa lạnh. Bước vào nhà, bà lập tức loay hoay nấu bữa tối cho các cháu với nồi cơm trắng và đĩa rau lang luộc chấm muối. Gia đình bà thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Ia Nan. Mọi sinh hoạt hàng ngày của mấy bà cháu đều phụ thuộc vào đồng tiền ít ỏi mà bà đi làm thuê hay lượm mủ cao su, nhặt ve chai kiếm được. Bà H’Bóch ngậm ngùi kể: “Con gái tôi lấy chồng ở cách đây không xa. Chồng nó cũng mất từ rất lâu rồi. Vì hoàn cảnh quá nghèo khổ nên nó không thể nuôi đứa con gái tật nguyền. Thương con, xót cháu, tôi một thân già cố gắng bươn chải nuôi cháu ngoại từ lúc còn đỏ hỏn cho tới năm 18 tuổi. Rồi cháu đi lấy chồng. Cứ tưởng từ đây mình không phải lo gì cho nó nữa, vậy mà số phận thật trớ trêu…”.
Nói tới đây, bà H’Bóch dừng lại nghẹn ngào. Người cháu mà bà nuôi dưỡng hết lòng là chị Rơ Mah H’Phiam (SN 1996). H’Phiam không may bị khuyết tật bẩm sinh, hai chân đi lại khó khăn và không có khả năng lao động. Năm 2014, chị kết hôn với người đàn ông làng bên, 2 năm sau thì sinh đôi được 2 cô con gái. Những tưởng hạnh phúc sẽ mỉm cười với chị nhưng không ngờ vì cuộc sống khó khăn cùng với nhiều mâu thuẫn, năm 2019, vợ chồng ly hôn. “Do mình không có khả năng lao động nên 3 mẹ con phải quay về ở với bà ngoại. Biết bà nay đã già yếu nhưng mình không còn cách nào khác. 3 mẹ con chỉ biết dựa vào bà để sống qua ngày”-chị H’Phiam chia sẻ.
Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Rơ Mah H’Bóch (bìa trái hàng sau) vẫn phải gồng gánh để lo cho 3 mẹ con chị H’Phiam. Ảnh: Lê Đại
Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Rơ Mah H’Bóch (bìa trái hàng sau) vẫn phải gồng gánh để lo cho 3 mẹ con chị H’Phiam. Ảnh: Lê Đại
Bàn tay gầy guộc quệt ngang những giọt nước mắt đang chực trào, bà H’Bóch buồn rầu nói: “Trách nhiệm trên vai quá nặng nên giờ tôi chỉ biết cầu trời cho mình sống càng lâu càng tốt để còn lo cho cháu, chắt”. Hàng ngày, bà H’Bóch phải làm lụng vất vả nhưng vẫn không đủ để trang trải cuộc sống cho 4 miệng ăn bởi chị H’Phiam nay ốm mai đau, còn 2 chắt thì đang tuổi ăn, tuổi học. Trong bà lúc nào cũng thường trực nỗi lo lắng, rằng nếu không may mình ốm đau nằm xuống thì không biết cả gia đình này sẽ như thế nào?
Trao đổi với chúng tôi, ông Rơ Châm Tưng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Nan-cho biết: Gia đình bà H’Bóch thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhất trong làng. Đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ đã hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện để làm nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình bà. 4 bà cháu giờ đã có nơi ở ổn định nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước khi nỗi lo miếng cơm, manh áo luôn thường trực. Cả hộ có 4 nhân khẩu nhưng toàn người già, khuyết tật và trẻ con nên không có sức lao động. Vì vậy, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con xóm giềng cũng thường xuyên thăm hỏi, sẻ chia, giúp 4 bà cháu. Tuy nhiên, nguồn lực có hạn nên chúng tôi rất mong cộng đồng mở rộng lòng nhân ái, hỗ trợ để gia đình bà H’Bóch có điều kiện vươn lên cải thiện cuộc sống.
Mọi sự giúp đỡ gia đình bà H’Bóch xin gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia lai, số điện thoại: 0943064095). 
MAI KA - LÊ ĐẠI

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Ngày 1-9, tại các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Binh đoàn 15 tổ chức trao gần 14.000 suất quà tặng công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

(GLO)- Giữa nhịp sống nhộn nhịp của phố núi, quán ăn thiện nguyện Yên Vui (số 50, đường Thống Nhất, phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) vẫn thầm lặng trao những bữa cơm 2.000 đồng hỗ trợ người nghèo, sinh viên khó khăn và những mảnh đời neo đơn.

Đoàn tình nguyện của tỉnh Gia Lai. Ảnh: ĐVCC

Gia lai: 45 thành viên đoàn tình nguyện tham gia khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Khánh Sơn

(GLO)- Ngày 23.8, tại xã Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), Câu lạc bộ Dược, Nha, Y, Bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

(GLO)- Ngày 21-8, Báo và Phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) đến thăm và trao 2 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu (SN 2018, là trẻ mồ côi trú tại làng Kol, xã Kdang).

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

null