500 người giàu nhất mất 117 tỉ USD trong một ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

500 người giàu nhất thế giới đã mất 2,1% tổng tài sản của họ trong ngày 5-8 do chứng khoán Mỹ lao dốc ở mức độ nặng nề nhất trong năm nay tính tới thời điểm này.

 Tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: BLOOMBERG
Tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: BLOOMBERG


Ngày 5-8 là ngày tồi tệ nhất năm 2019 với các thị trường chứng khoán. Đó cũng là ngày một số người trong những tỉ phú giàu nhất thế giới bị thiệt hại nặng nề nhất do chứng khoán giảm điểm đồng loạt tại nhiều thị trường.

Theo Hãng tin Bloomberg, đã có 21 thành viên trong danh sách xếp hạng các tỉ phú thế giới của hãng tin này đã mất từ 1 tỉ USD trở lên trong khối tài sản ròng của mỗi người. Tạp chí Forbes cho biết con số này chỉ là 18 người.

Chứng khoán lao dốc sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ xuống mức tỉ giá thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 2008 với 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Cụ thể, ông chủ Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, mất nhiều nhất: 3,4 tỉ USD, do cổ phiếu của đại gia bán lẻ hàng đầu của Mỹ mất giá. Dù vậy, CEO Amazon vẫn đang bảo lưu ngôi vị người giàu nhất thế giới với khối tài sản 110 tỉ USD.

 

 Tỉ phú Bernard Arnault - Ảnh: FORBES
Tỉ phú Bernard Arnault - Ảnh: FORBES


Ngoài ông Bezos, 4 tỉ phú cũng đã mất hơn 2 tỉ USD chỉ trong ngày 5-8 còn có: Bernard Arnault (mất 3,2 tỉ USD), Mark Zuckerberg (mất 2,8 tỉ USD), Mukesh Ambani (mất 2,4 tỉ USD) và Bill Gates (mất 2 tỉ USD).

Có chút khác biệt ở đây là tạp chí Forbes cho rằng ông Bernard Arnault mới là tỉ phú mất nhiều tiền nhất khi dẫn con số 4 tỉ USD.

Ngoài ra, theo tạp chí Forbes, tỉ phú công nghệ Larry Ellison cũng mất 2,5 tỉ USD, Warren Buffett mất 2,1 tỉ USD, Larry Page mất 1,7 tỉ USD, Sergey Brin mất 1,6 tỉ USD, Francoise Bettencourt Meyers và gia đình mất 1,5 tỉ USD…

Ông Bernard Arnault chắc sẽ còn "đau đầu" hơn sau cú mất tiền này, bởi việc đồng nhân dân tệ mất giá sẽ khiến các mặt hàng xa xỉ như túi xách và nước hoa mang thương hiệu LVMH của ông đã đắt nay còn đắt hơn nữa tại thị trường Trung Quốc.

Việc "bốc hơi" tài sản trong ngày 5-8 là tình thế đảo chiều đột ngột với ông Bezos, bởi cho tới trước thời điểm đó tài sản của ông vẫn tăng ổn định.

Tuy nhiên với các tỉ phú khác thì không như vậy. Tài sản của họ liên tục bị "bào mòn" trong những tuần gần đây. Giới tài phiệt tại Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề sau 9 tuần biểu tình liên tiếp gây rối loạn mọi hoạt động làm ăn tại trung tâm tài chính.

Theo đó, tổng tài sản ròng của 10 tỉ phú giàu có nhất có nguồn thu từ các công ty niêm yết tại Hong Kong đã hao hụt 19 tỉ USD kể từ ngày 23-7 đến nay.

Dù vậy, ngay cả sau khi bị mất nhiều tiền, 500 tỉ phú trong danh sách của Bloomberg vẫn đang kiểm soát gần 5.400 tỉ USD, tăng 11% so với ngày 1-1 năm nay.

Các tỉ phú Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng trong bối cảnh giới đầu tư lo lắng về thương chiến. Tài sản ròng của chủ tịch tập đoàn Tencent, Ma Huateng cũng đã giảm 1,6 tỉ USD, trong khi đó tỉ phú Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, cũng đã mất 966 triệu USD.

Cũng theo Forbes, tài sản hiện tại của người giàu nhất Việt Nam là tỉ phú Phạm Nhật Vượng hiện ở mức 8,1 tỉ USD.

Theo D.KIM THOA (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai. Ảnh: M.P

Kỳ vọng bứt phá từ việc hợp tác với chuyên gia Israel

(GLO)- Sau chuyến khảo sát tại khu vực Tây Gia Lai, đoàn chuyên gia Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều doanh nghiệp. Các dự án gắn với khảo sát thực địa, chuyển đổi đất đai mở ra cơ hội chế biến sâu, hình thành vùng nguyên liệu lớn và đưa nông sản Gia Lai vươn ra thị trường quốc tế.

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

(GLO)- Sự kết hợp giữa “rừng vàng” phía Tây và “biển bạc” phía Đông, cộng với nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng giúp Gia Lai có sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư.

null