50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Thành tựu và Triển vọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức, các học giả và chuyên gia nhấn mạnh: Tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ trường tồn theo thời gian.
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 22/12, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Thành tựu và Triển vọng trong bối cảnh mới."

Tại hội thảo, các học giả và chuyên gia của Ấn Độ và Việt Nam nhấn mạnh: Tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ trường tồn theo thời gian. Các mối liên kết Phật giáo từ thế kỷ thứ hai sau Công Nguyên đã được lịch sử ghi lại và hàng trăm di tích trên khắp Việt Nam kéo dài hơn nghìn năm kết nối văn minh, chứng minh chiều sâu của sự giao thoa giữa lịch sử và văn hóa hai quốc gia.

Giai đoạn hiện đại của mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Là nhà ngoại giao đầu tiên đến Ấn Độ để thiết lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh mối đoàn kết, quan hệ giữa hai nước vốn có hàng nghìn năm và cho đến ngày nay mối quan hệ vẫn bền chặt, vững chắc.

"Đây là một mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Trong thời kỳ Việt Nam chống thực dân Pháp trong 9 năm, nhân dân Ấn Độ luôn luôn ủng hộ chúng ta. Nhiều nơi ở Ấn Độ đã có các cuộc biểu tình chống thực dân Pháp. Nhất là sau này trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước của Việt Nam. Sự ủng hộ của Ấn Độ vô cùng quyết liệt, vô cùng to lớn, vô cùng sâu đậm. Thời kỳ ấy, tôi đã ở Ấn Độ: cả nước Ấn Độ lớn, đông như vậy, rất nhiều đảng phái... nhưng riêng việc ủng hộ Việt Nam là thống nhất," ông Nguyễn Di Niên nhấn mạnh.

Các tham luận tại Hội nghị khẳng định thế giới đang chứng kiến những bất ổn đáng kể, thời điểm này cần ghi nhớ sự đoàn kết và niềm tin bền vững giữa hai nước như một nguồn động viên và niềm tin để vượt qua giai đoạn này.

Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng xu hướng kinh tế có ý nghĩa đối với quan hệ đối tác Ấn Độ-Việt Nam. Trong khi cả hai quốc gia đều hội nhập kinh tế, thương mại, đầu tư, liên kết kinh doanh với thế giới thì cũng cần tập trung nhiều hơn vào hợp tác với nhau vì sẽ xuất hiện nhiều cơ hội giữa hai nền kinh tế.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng công nghệ đang trở thành động lực chính cho tăng trưởng, phát triển, chuỗi giá trị và thịnh vượng trong thế giới đang không ngừng phát triển ngày nay. Không phải ngẫu nhiên mà Ấn Độ và Việt Nam lại tập trung đưa các xu hướng công nghệ vào kế hoạch kinh tế quốc gia của mình.

“Tôi thấy có nhiều điểm tương đồng trong việc thúc đẩy công nghệ của Ấn Độ và Việt Nam cũng như việc thiết lập các cơ quan và lực lượng đặc nhiệm quốc gia để đưa những phát triển này vào quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai của hai nước," Đại sứ chia sẻ.

Tại Hội thảo, các đại biểu trao đổi về hợp tác tiềm năng nhiều hơn giữa hai nước, bao gồm chuyển đổi số; về dự án tầm nhìn viễn thông 6G; ngân hàng và thanh toán số hỗ trợ cho ngành du lịch, kinh doanh và dịch vụ cho cư dân nước ngoài.

Đồng thời, các đại biểu nhấn mạnh khi cả hai bên đều hướng tới phát thải bằng không, những thành công và kinh nghiệm chuyển đổi năng lượng quốc gia có thể đem lại lợi ích cho nhau từ các mô hình, chính sách về đấu giá điện, quản lý lưới điện, mua điện và khuyến khích phương tiện điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu lãnh đạo phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu lãnh đạo phát triển đất nước trong giai đoạn mới

(GLO)- Ý nghĩa đặc biệt quan trọng mang tính bước ngoặt của Đại hội XIV của Đảng đặt ra yêu cầu rất cao trong công tác chuẩn bị nhân sự, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt của việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, vừa thể hiện tầm nhìn chiến lược trong xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên

(GLO)- Ngày 21-1, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên (từ 1-7-2025 đến nay) và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến.

Tiếng nói đồng thuận của những người có uy tín trong cộng đồng.

Tiếng nói đồng thuận của những người có uy tín trong cộng đồng

(GLO)- Đại hội XIV của Đảng đang diễn ra trong niềm tin, kỳ vọng của các chức sắc tôn giáo, già làng, người có uy tín và cán bộ cơ sở tỉnh Gia Lai. Các ý kiến thể hiện đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, mong Đại hội đề ra quyết sách đúng đắn vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

Xây dựng Gia Lai thành tỉnh phát triển khá của cả nước

Xây dựng Gia Lai thành tỉnh phát triển khá của cả nước

(GLO)- Trong không khí trang trọng, phấn khởi của Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Ðảng, mang theo khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách chiến lược của Ðảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển trong kỷ nguyên mới

(GLO)- Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai quyết tâm chung sức, đồng lòng, phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng và thế mạnh, xây dựng Gia Lai ngày càng phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Trung ương và nhân dân cả nước.

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.

Hình ảnh phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hình ảnh phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang tầm vóc lịch sử, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển đất nước. Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Thủ đô Hà Nội), đại hội tiến hành phiên trù bị.

null