2 tháng đầu năm, cả nước có hơn 51.000 doanh nghiệp dừng hoạt động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Tổng cục Thống kê, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, cả nước có 51,4 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2021, trung bình mỗi tháng có 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường dù dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp. Đến năm 2022, dịch bệnh dần được kiểm soát, nhưng mỗi tháng vẫn có khoảng 11.900 doanh nghiệp đóng cửa. Bước sang năm 2023, bức tranh doanh nghiệp không mấy tích cực. Chỉ trong 2 tháng đầu năm có 51.400 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, mỗi tháng có 25.700 doanh nghiệp rút lui, cao gấp 2,5 lần năm đỉnh dịch 2021. Con số này cũng gấp hơn 2 lần trung bình năm 2022.

2 tháng đầu năm, lượng doanh nghiệp rút lui tiếp tục cao hơn thành lập mới.

2 tháng đầu năm, lượng doanh nghiệp rút lui tiếp tục cao hơn thành lập mới.

Cũng theo Tổng cục Thống kê trong tháng 2-2023, cả nước có 8.841 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 65,6 ngàn tỷ đồng và có gần 51,1 ngàn lao động đăng ký, giảm 18,5% về số doanh nghiệp đăng ký, giảm 33,8% về vốn đăng ký và giảm 25,6% về số lao động so với tháng 1-2023.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2023, cả nước có 19,7 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 164,7 ngàn tỷ đồng và 119,6 ngàn lao động, giảm 3% về số doanh nghiệp, giảm 40,7% về vốn đăng ký và giảm 20,1% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, cả nước có 18,2 ngàn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (giảm 18,6% so với cùng kỳ năm 2022), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2023 lên 37,9 ngàn doanh nghiệp, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, bình quân một tháng, cả nước có gần 19 ngàn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Ở chiều ngược lại, 2 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 38,8 ngàn doanh nghiệp, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước; 9,4 ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 5,8%; 3,2 ngàn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 1,6%.

Như vậy, số doanh nghiệp rút lui và tạm thời rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm 2023 là 51,4 ngàn doanh nghiệp, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 1 tháng có 25,7 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Về nguyên nhân, theo đánh giá chung do khó khăn về vốn, dòng tiền và thanh khoản đang là thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp. Đối với gói hỗ trợ lãi suất 2% đến nay chỉ cho vay được 0,2% nguồn lực, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ngân hàng Nhà nước có phương án xử lý.

Hiện Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố triển khai tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp nhằm đối thoại, nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ...

HUỲNH LÊ (tienphong.vn; vietnamfinance.vn; thesaigontimes.vn)

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

Cơ quan Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Ảnh: Tiến Sỹ

Gia Lai: Công khai đường dây nóng của 11 thuế cơ sở

(GLO)- Sáng 12-3, ông Lê Minh Nhựt - Trưởng Thuế tỉnh Gia Lai cho hay: Số điện thoại đường dây nóng của 11 thuế cơ sở được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Thuế tỉnh để tiếp nhận và xử lý nhanh thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân.

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

null