Xử lý mạnh việc sử dụng bằng cấp giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xuất phát từ nhu cầu có thật của không ít cá nhân, tình trạng mua bán và sử dụng bằng cấp giả thời gian qua là khá phổ biến, thậm chí là công khai. Hành vi mua bán bằng cấp giả đã trở thành một vấn nạn gây nhức nhối, bức xúc và lo lắng trong dư luận xã hội.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV mới đây, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả hiện nay vẫn còn nhiều và cần phải xử lý hình sự người sử dụng bằng giả, trong đó có cán bộ, công chức.

Thực tiễn, có không ít những hành vi mua bán bằng giả và bản thân những người sử dụng bằng giả, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho đời sống xã hội. Trong đó, có những cán bộ, công chức, viên chức, thậm chí là người đứng đầu các ngành, các cấp, cơ quan hành chính Nhà nước ở một số địa phương đã sử dụng bằng giả trong hồ sơ để được cử đi học, để được đề bạt ở những vị trí mới, cao hơn… gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, hành vi sử dụng bằng cấp giả trong một số cán bộ, công chức viên chức có thể gây ra nhiều hệ lụy như: cán bộ, công chức yếu kém, thiếu năng lực về chuyên môn, giải quyết vụ việc không đúng quy định pháp luật, dẫn đến việc trì trệ, thậm chí sai sót trong công việc. Người sử dụng bằng cấp giả có thể làm điều xấu, trái pháp luật trong hoạt động công vụ của mình, họ dễ dàng bị sa ngã, bị lôi kéo, tha hóa, biến chất. Cần nói thêm, người làm ở các ngành nghề có tính chất đặc thù, ngành nghề liên quan tới tính mạng con người như tài xế, y tá, bác sĩ…, nếu sử dụng bằng giả có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Thế nhưng, những hành vi sử dụng bằng giả chỉ mới dừng lại ở mức xử lý hành chính, xử lý về mặt kỷ luật hoặc cao nhất cũng là bị buộc thôi việc hoặc sa thải. Có cán bộ, công chức sử dụng bằng cấp giả sau khi bị phát hiện chỉ bị xử lý nội bộ, không công khai hoặc bị kỷ luật, điều chuyển sang công việc khác hoặc cảnh cáo, hạ bậc lương. Việc xử lý như vậy ít nhiều đã khiến người dân bức xúc, thậm chí là mất niềm tin.

Xử lý mạnh tay, xử lý bằng các chế tài hình sự nghiêm khắc đối với người sử dụng bằng cấp giả, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức là cách tuyên chiến với cái xấu, nâng cao năng lực trong bộ máy công quyền Nhà nước, loại bỏ những người có năng lực yếu kém ra khỏi bộ máy hành chính, tạo cơ hội cho những người có đầy đủ về năng lực, đạo đức cũng như bằng cấp chuyên môn.

NGUYỄN ĐƯỚC, quận 5, TPHCM
(Dẫn nguồn SGGPO)

 

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

(GLO)- Trong hai ngày 21 và 22-5, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới thuộc làng Tung (xã Ia Nan) và làng Bua (xã Ia Pnôn).

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(GLO)- Đội Tình nguyện viên xe cứu thương Chữ thập đỏ (Đội SOS 115 - Bình Định) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa đến thăm hỏi và trao hỗ trợ số tiền 17.710.000 đồng cho người nhà của bà Lê Thị Nhung (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) tử vong do tai nạn giao thông vào chiều 20-5.

null