WHO: 110 nước có số ca Covid-19 tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong báo cáo mới nhất về đại dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thế giới tuần rồi ghi nhận thêm khoảng 8.500 ca tử vong, tương đương tuần trước đó.

Dù vậy, trong cùng giai đoạn, số ca nhiễm toàn cầu đã tăng 18%, với hơn 4,1 triệu ca mới được ghi nhận. Báo cáo cho biết nếu xét theo khu vực, Trung Đông là nơi chứng kiến mức tăng số ca nhiễm theo tuần cao nhất (47%), tiếp đến là châu Âu và Đông Nam Á (32%) và châu Mỹ (14%).

Theo hãng tin AP, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở 110 quốc gia, chủ yếu do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. "Đại dịch đang thay đổi nhưng chưa kết thúc" - ông Tedros khẳng định, đồng thời cho biết khả năng theo dõi quá trình tiến hóa di truyền của Covid-19 "đang bị đe dọa" khi các nước nới lỏng nỗ lực giám sát và giải trình tự gien.

Theo tổng giám đốc WHO, điều này có thể khiến giới chuyên gia gặp khó khăn hơn trong việc "săn bắt" những biến thể mới, kể cả những biến thể nguy hiểm.

Tổng giám đốc WHO đồng thời kêu gọi các nước ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho những nhóm rủi ro cao, trong đó có nhân viên y tế và người trên 60 tuổi. Theo ông, hàng trăm triệu người vẫn chưa được tiêm chủng và có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong. Dù hơn 1,2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 đã được triển khai trên toàn thế giới, tỉ lệ tiêm chủng trung bình ở các nước kém phát triển hiện chỉ đạt khoảng 13%.

 

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn tại TP Thượng Hải - Trung Quốc hôm 1-7Ảnh: REUTERS
Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn tại TP Thượng Hải - Trung Quốc hôm 1-7Ảnh: REUTERS



Theo dữ liệu của Tổ chức Oxfam và Liên minh Vắc-xin cho tất cả mọi người, G7 (nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới) cam kết viện trợ 2,1 tỉ liều vắc-xin cho các nước thu nhập thấp nhưng chưa đến 50% trong số này được bàn giao.

Trong một tuyên bố ngày 30-6, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết họ đã thông qua quyết định thành lập quỹ tài chính trung gian (FIF) nhằm củng cố năng lực phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó (PPR) đại dịch ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế. Tuyên bố nhấn mạnh những thiệt hại về người, kinh tế và xã hội do Covid-19 gây ra đã cho thấy nhu cầu cấp bách của việc phối hợp hành động để huy động thêm các nguồn lực và xây dựng những hệ thống y tế vững mạnh hơn.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Indonesia, Đức, Anh, Singapore và một số quỹ từ thiện đã cam kết đóng góp tổng cộng hơn 1 tỉ USD cho FIF, theo WHO. Trong những tuần tới, WB và WHO sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà tài trợ và đối tác để phát triển FIF với mục tiêu khởi động quỹ này ngay trong mùa thu năm nay.

"FIF sẽ cung cấp nguồn tài chính bổ sung, dài hạn để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức hiện hành trong việc hỗ trợ các quốc gia, khu vực có thu nhập thấp và trung bình chuẩn bị ứng phó đại dịch tiếp theo" - Chủ tịch WB David Malpass khẳng định.

 

Theo Cao Lực (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

null