Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Nga, luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

viet-nam-luon-coi-nga-la-doi-tac-quan-trong-hang-dau-trong-chinh-sach-doi-ngoaidd.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 14/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp thân mật Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và hoan nghênh kết quả các cuộc hội đàm, tiếp xúc với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Mishustin trên cương vị Thủ tướng Nga.

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác hai nước đã đạt được trong thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Nga V. Putin vào tháng 6/2024; cho rằng, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Mikhail Mishustin là tiếp tục hiện thực hóa những nội dung hợp tác mà hai bên đạt được và đề ra những phương hướng lớn nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm chuyển lời chào thân thiết, lời chúc mừng năm mới đến Tổng thống Nga V. Putin, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga D. Medvedev và các nhà lãnh đạo Nga.

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình mà nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến cam go, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Nga, luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu một số phương hướng lớn nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Mikhail Mishustin chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian tiếp đoàn; trân trọng chuyển lời chào thân ái của Tổng thống Nga V. Putin và các lãnh đạo cấp cao của Liên bang Nga gửi tới Tổng Bí thư Tô Lâm và trân trọng nhắc lại lời mời của Tổng thống Nga mời Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và thăm song phương Liên bang Nga trong năm 2025.

2tbt.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Mishustin chân thành chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong công cuộc đưa dân tộc Việt Nam vào kỷ nguyên mới, phát triển giàu mạnh và thịnh vượng.

Thông báo với Tổng Bí thư về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Mikhail Mishustin khẳng định, phía Nga đánh giá cao những nỗ lực của phía Việt Nam trong việc tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian qua, giúp quan hệ hai nước đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Mikhail Mishustin chia sẻ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, diễn biến phức tạp nhưng Nga luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, thủy chung của nhân dân Việt Nam đối với nước Nga; khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên quan trọng nhất của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là tại Đông Nam Á và sẵn sàng mở rộng hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Trong không khí cởi mở, thân tình, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Liên bang Nga Mishustin cùng chia sẻ một số nét lớn về tình hình mỗi nước; nhất trí về một số định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Gắn kết hậu phương, tiếp thêm động lực cho chiến sĩ.

Gắn kết hậu phương, tiếp thêm động lực cho chiến sĩ

(GLO)- Những ngày cuối tuần, không khí tại các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới lại rộn ràng, ấm áp hơn khi người thân tìm về thăm con em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những cuộc gặp gỡ giản dị đã góp phần gắn kết hậu phương - tiền tuyến, tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14 đến 17-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết với tựa đề “Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới” đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc.

null