Viếng mộ cô Sáu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghe tin tôi đi công tác tại Côn Đảo, chị bạn tôi ghé tai thì thầm vẻ bí mật: “Ra đó muốn gì thì đến mộ cô Sáu mà cầu nhưng phải đúng nửa đêm mới linh...”. Không biết thực hư thế nào nhưng câu nói của chị khiến tôi thấy tò mò và muốn được trải nghiệm.

Ảnh nguồn internet
Ảnh nguồn internet

Là người trực tiếp dẫn đoàn đi tham quan Côn Đảo, hướng dẫn viên Lê Nhất Nhân (Ban Quản lý Di tích Côn Đảo) cho biết: Ở Côn Đảo có 2 đền thờ được người dân tôn vinh là thần. Một là đền thờ nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu-người nữ tù chính trị đầu tiên bị thực dân Pháp xử bắn năm 1952 khi vừa 19 tuổi và được người dân trìu mến gọi là cô Sáu. Hai là đền thờ bà Phi Yến (tên thật là Răm) vợ vua Gia Long. Theo lời người hướng dẫn, vì khuyên vua không nên “cõng rắn cắn gà nhà” bà đã bị vua biệt giam ở một hang sâu. Hoàng tử Cải con của bà khóc đòi mẹ cũng bị vua vứt xuống biển. Và câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời/Rau răm ở lại chịu lời đắng cay” bắt nguồn từ sự kiện này. Người dân nơi đây có gì cần cầu xin đều đến 2 đền này cúng vái. Họ bảo 2 đền này thiêng lắm. Bởi vậy, du khách khi đến Côn Đảo không một ai không đến thắp hương.

Chẳng biết bà Phi Yến thiêng đến đâu nhưng cô Sáu thì có rất nhiều câu chuyện linh thiêng, bí ẩn được lưu truyền. Nào là chuyện tấm bia ở mộ cô hôm nay bị đập thì ngày mai lại xuất hiện tấm bia mới và những kẻ đập bia ấy đều chết bất đắc kỳ tử. Từ đó không ai dám phá bia và mộ cô nữa. Nào là có người đến thắp hương thì gặp cô từ trong mộ bước ra thong thả đi về phía thị trấn nên đã lập bàn thờ trong nhà hương khói suốt 4 mùa. Có người còn kể là có một cặp vợ chồng hiếm muộn nhờ cầu cô mà có con, đến khi đem lễ ra tạ cô lại cho trúng số độc đắc. Sợ quá, họ không dám nhận số tiền đó mà trao lại cho Ban Quản lý Di tích Côn Đảo.

Hiện nay, ở mộ cô Sáu có 3 tấm bia. Tấm thứ nhất bằng xi măng do những người bạn tù lao động khổ sai dựng lên đặt phía trước bên phải. Tấm thứ hai bằng cẩm thạch, trên ghi dòng chữ “Liệt nữ Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại Bà Rịa, mất ngày 23-1-1952” do vợ chồng chúa đảo Tăng Tư dựng lên tạ ơn vị thần hộ mệnh giúp ông ta thăng tiến và giúp vợ ông ta khỏi bệnh nan y, cũng đặt phía trước nhưng ở bên trái. Tấm thứ ba bằng đá đen với những dòng chữ phủ nhũ vàng “Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu sanh năm 1933...” do Nhà nước dựng khi khánh thành công trình tôn tạo nghĩa trang được đặt ở vị trí trung tâm trên phần mộ. Đặc biệt, người dân Côn Đảo cực kỳ tôn kính cô, khi nói gì cũng thề “có cô Sáu chứng giám”.

Nghĩa trang Hàng Dương về đêm dòng người ra, vào tấp nập. Dưới ánh điện lung linh, lời bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu” vang lên nghe thật xúc động. Mộ cô Sáu to thế mà 10 giờ đêm trên mộ đã không còn chỗ để lễ. Hướng dẫn viên Lê Nhất Nhân đưa cho chúng tôi một cái khay để sắp lễ và đứng chờ đến khi có ai đó cúng xong đem đồ đi hóa vàng thì đặt ngay vào rồi thắp hương đưa cho mọi người cúng vái. Lễ vật của chúng tôi gồm nón, vải may áo dài, gương, lược. Riêng Hằng (nhân viên Nhà lao Pleiku) mang từ nhà đi một bông hoa sen bằng pha lê rất đẹp làm lễ vật tặng cô Sáu.

Chị Phan Thị Huỳnh Châu-Chủ cửa hàng lưu niệm Côn Đảo bảo rằng: Cô Sáu linh lắm nên hàng đêm khách du lịch đến mộ thắp hương, dâng lễ vật cầu cô rất đông, chủ yếu là khách Hà Nội. Nhiều người chiều tối bay ra thắp hương cầu cô xong sáng hôm sau bay về.

Dù cho lời đồn đoán có đúng hay không, cũng không biết những lời cầu ước liệu có thành sự thật, nhưng lòng thành kính với cô Sáu đã thể hiện rất rõ đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam. Những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc sẽ mãi mãi được nhân dân nhắc nhớ, tôn thờ...

 Nguyễn Dung

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

null