Phiên giao dịch việc làm cuối năm:

Việc nhiều, lao động thưa thớt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 20.12, Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Định tổ chức phiên giao dịch việc làm lần thứ 24 năm 2013. Đây là phiên giao dịch cuối năm, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên lao động đến tìm việc rất thưa thớt.

Tại phiên giao dịch việc làm lần này, có 10 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và 32 doanh nghiệp, đơn vị thông qua Trung tâm tuyển khoảng 350 lao động, với các vị trí: Đại diện kinh doanh khu vực, quản lý kinh doanh, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên thị trường, kế toán, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư nuôi trồng thủy sản, nhân viên giám định, thợ hàn, lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ nhà hàng, tạp vụ, lao động phổ thông... Dù vậy, số lao động đến tìm việc làm rất ít.

Thưa thớt lao động đến tìm việc tại Phiên giao dịch việc làm cuối năm. Ảnh: N. PHÚC
Thưa thớt lao động đến tìm việc tại Phiên giao dịch việc làm cuối năm. Ảnh: N. PHÚC

Ông Nguyễn Thọ, Phụ trách Phòng Tư vấn, giới thiệu và cung ứng lao động, Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Định, cho rằng: “Tâm lý người lao động cho rằng cuối năm các doanh nghiệp không cần tuyển lao động mà để qua Tết mới tuyển dụng nên đến tìm việc rất ít. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động thật sự nhưng không có người, ngược với các phiên giao dịch trước là lao động đến nhiều nhưng nhu cầu tuyển dụng thì ít”.

Ông Phan Thanh Trị, Trưởng Phòng Giới thiệu việc làm, Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm thanh niên Bình Định, cho biết: “Do nhu cầu tìm việc làm thời vụ Tết của người lao động nhiều, nhất là các em sinh viên nên Trung tâm đã cử cán bộ trực tiếp liên hệ với các nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê, quán ăn… để nắm nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ dịp Tết, đáp ứng nhu cầu tìm việc của lao động. Hiện nay đã có một số đơn vị, doanh nghiệp thông qua Trung tâm cần tuyển 20 - 30 lao động làm việc thời vụ Tết, với mức lương dao động từ 1,8 - 3 triệu đồng/tháng, tùy công việc và thời gian làm việc.

Ngoài việc tuyển lao động có trình độ, có tay nghề, một số doanh nghiệp đang cần tuyển số lượng lớn lao động phổ thông vào làm việc cho kịp đơn hàng cuối năm nhưng không có lao động. Đơn cử, tại phiên giao dịch lần này, Công ty Olympus Việt Nam cần tuyển gấp 45 nữ lao động phổ thông, làm công việc sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị y tế tại Đồng Nai, lương từ 3,2 - 5,5 triệu đồng/tháng (có ký túc xá miễn phí cho công nhân ở xa) nhưng qua một ngày tuyển dụng, Trung tâm không tuyển được lao động nào cho doanh nghiệp.

Số lao động đến phiên giao dịch việc làm cuối năm chủ yếu là sinh viên đến tìm việc làm thời vụ dịp Tết. Nguyễn Thị Thanh Tuyền, sinh viên năm 3, khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Quy Nhơn và các bạn học cùng lớp tham dự phiên giao dịch, cho biết: “Tụi em muốn tìm việc làm thời vụ Tết như: bán hàng, gói quà, phát quà khuyến mãi cho các cửa hàng, siêu thị, tiệm tạp hóa… để có thu nhập trong dịp Tết này cũng như cọ xát với thực tế để sau này ra trường đi làm cho bớt bỡ ngỡ, nhưng không thấy đơn vị, doanh nghiệp nào tuyển dụng”.

NGUYỄN PHÚC

Có thể bạn quan tâm

Sinh vật giống cá voi có mỏ bị mắc cạn ở vùng biển Vĩnh Hội đã chết

Sinh vật giống cá voi có mỏ bị mắc cạn ở vùng biển Vĩnh Hội đã chết

(GLO)- Trưa 4-5, ông Lê Văn Toàn - Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Vĩnh Hội (xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai) xác nhận, con cá lớn trông giống cá voi có mỏ bị mắc cạn ở vùng biển Vĩnh Hội vào chiều 3-5 hiện đã chết. Chính quyền thôn đang xin ý kiến cấp xã để tìm phương án chôn cất sinh vật này.

Từ 25-5, chủ nhà thu tiền điện sai quy định có thể bị phạt tiền đến 30 triệu đồng

Từ 25-5, chủ nhà thu tiền điện sai quy định có thể bị phạt 30 triệu đồng

(GLO)- Từ ngày 25-5, Nghị định số 133/2026/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực chính thức có hiệu lực. Một trong những điểm mới đáng chú ý là việc tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi thu tiền điện của người thuê nhà, thuê phòng trọ cao hơn quy định.

null