Vì sự an toàn và ổn định đời sống cho người dân - Kỳ III: Để người dân được an cư lạc nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sớm nhận thấy những khó khăn, vướng mắc, bất cập nảy sinh, tỉnh ta đã và đang triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ, khắc phục để người dân được an cư lạc nghiệp trên những vùng đất mới.

Điểm chung ở các khu tái định cư của huyện Kon Plông, Đăk Hà, Đăk Glei (Kon Tum) là nhiều hộ dân không đến ở các khu tái định cư hoặc có đến ở trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại làng cũ; người dân thiếu đất sản xuất, hoặc khu tái định cư cách xa nơi sản xuất, nhà cửa chưa đảm bảo, không phù hợp với cuộc sống cộng đồng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương tháo gỡ khó khăn; đồng thời, lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra, làm việc với các địa phương, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời chỉ đạo, triển khai các giải pháp ổn định cuộc sống.

Toàn cảnh khu tái định cư Đăk Đrinh. Ảnh: VP

Toàn cảnh khu tái định cư Đăk Đrinh. Ảnh: VP

Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động như tổ chức các đoàn công tác đến từng hộ gia đình nắm bắt tình hình, đồng thời vận động người dân đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, ổn định cuộc sống; tổ chức đối thoại để người dân hiểu rõ những lợi ích, sớm chuyển về các khu tái định cư; lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, từng bước đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa.

Như ở Dự án quy hoạch bố trí dân cư tại xã Đăk Long (huyện Đăk Hà), thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện đã triển khai các phương án khắc phục, tổ chức đối thoại với 50 hộ dân di dời đợt 2 chưa lên ở cố định tại khu tái định cư. Đồng thời, để tạo điều kiện cho người dân an cư, đã tiến hành khoan 5 giếng khoan đảm bảo nước sinh hoạt cho các hộ dân; hỗ trợ đầu tư sản xuất cho người dân. Xã Đăk Long đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi sửa chữa nhà cửa; xã không xác nhận hồ sơ đối với các trường hợp sang nhượng đất ở, đất sản xuất trái phép của các hộ dân sau khi được cấp đất tái định cư, định canh. Tuy nhiên, đến nay, mới có 8 hộ chuyển lên ở cố định, vẫn còn 42 hộ lên canh tác rồi về lại nơi ở cũ.

Ngày 6/7/2023, UBND tỉnh có văn bản đề nghị UBND huyện Đăk Hà tuyên truyền, vận động 42 hộ còn lại di dời lên khu tái định cư để ổn định cuộc sống; lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; chính quyền huyện cần rà soát, cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách cấp huyện để khắc phục các tồn tại, hạn chế tại khu tái định cư.

Ông Hà Tiến- Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho hay, trong thời gian tới, huyện sẽ lồng ghép chương trình mục tiêu quốc gia, khoan thêm giếng nước để người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời, xây dựng một khu vực bố trí đất canh tác cho bà con ở xã lân cận để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Còn ở huyện Đăk Glei, mặc dù các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhưng đến nay một số hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ và nhận đất thuộc dự án vẫn chưa chuyển đến sinh sống ở các khu tái định cư. Theo bà Y Thanh- Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, để người dân sớm ổn định cuộc sống ở các khu tái định cư, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân thuộc diện thụ hưởng dự án sớm về các điểm, khu tái định cư để ổn định cuộc sống cũng như phát triển sản xuất. Chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 273 hộ triển khai năm 2019 nhằm bảo đảm quyền lợi cho nhân dân. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, huyện chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm, hỗ trợ cây, con giống, mở các lớp tập huấn để người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế gia đình.

Chính quyền địa phương xã Đăk Pét đến thăm hỏi, động viên hộ duy nhất đã đến ở khu tái định cư Măng Rao. Ảnh: V.P

Chính quyền địa phương xã Đăk Pét đến thăm hỏi, động viên hộ duy nhất đã đến ở khu tái định cư Măng Rao. Ảnh: V.P

Bà Y Thanh cho biết thêm: Huyện cũng có tờ trình đề xuất với UBND tỉnh nên mở rộng các đối tượng hưởng thụ các điểm tái định cư. Ví dụ như xã Đăk Pét hiện nay qua rà soát, khảo sát là người dân có nhu cầu về khu tái định cư là khoảng 65 hộ. Các hộ dân này chủ yếu sống dọc sông Pô Kô. Mong rằng, UBND tỉnh cho chủ trương mở rộng đối tượng để khu tái định cư phát huy hiệu quả.

“Huyện cũng đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành liên quan hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống các công trình kè chống sạt lở tại các vị trí mái ta luy có nguy bị sạt lở cao ở các điểm tái định cư để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống”- bà Y Thanh cho hay.

Đối với Dự án di dân, tái định cư, tái định canh thủy điện Đăk Đrinh ở huyện Kon Plông, ngày 14/6/2023, UBND tỉnh có Báo cáo số 182/BC-UBND trình Bộ Công thương quan tâm, xem xét đề nghị Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh chuyển kinh phí hỗ trợ chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định canh, định cư dự án thủy điện Đăk Đrinh trên địa bàn huyện Kon Plông. Huyện Kon Plông chỉ đạo xã Đăk Nên phối hợp với các ban ngành địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động, di dời 50 hộ dân về khu tái định cư sinh sống, đồng thời tiến hành sửa chữa khắc phục cơ sở hạ tầng hư hỏng nhằm đảm bảo cho các hộ dân ổn định nơi ở tái định cư.

Đối với Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ giãn dân làng Xộp, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, các cấp, các ngành, huyện Sa Thầy đang khẩn trương hoàn thiện đề án định giá đất, bên cạnh đó, tập trung giải quyết công tác bồi thường theo đúng quy định.

Theo ông Huỳnh Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, để khắc phục những vướng mắc, bất cập nảy sinh, sớm ổn định cuộc sống cho người dân ở các khu tái định cư, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp các địa phương theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra giám sát, tổng hợp báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác bố trí dân cư tại các khu tái định cư trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tiến hành lồng ghép các chương trình, dự án, đề án thuộc phạm vi của ngành để hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập ổn định đời sống sản xuất lâu dài cho người dân tại khu tái định cư.

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null