Vào điểm nóng Covid-19 (*): Những người bọc lót sau cùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những công nhân trong nhà máy xử lý chất thải có mầm bệnh Covid-19 chịu áp lực lớn từ việc xử lý rác y tế cho toàn TP HCM trong những ngày cao điểm chống dịch
Hơn 1 tháng nay, khi lượng rác thải y tế từ các khu cách ly, bệnh viện (BV) dã chiến, BV điều trị Covid-19 tăng vọt cũng là lúc các công nhân xử lý rác chọn cách "cắm trại" tại công trường để tự cách ly với gia đình.
Sức nóng trong lò đốt
Công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM - Citenco; huyện Hóc Môn, TP HCM) là nơi cuối cùng xử lý triệt để mầm bệnh Covid-19 với khối lượng hơn 30 tấn/ngày.

Công nhân xử lý chất thải có mầm bệnh nhiễm cao Covid-19
Công nhân xử lý chất thải có mầm bệnh nhiễm cao Covid-19
So với trước khi dịch bùng phát, lượng rác y tế nguy hại đã tăng gần gấp đôi, lò đốt hoạt động hết công suất, đỏ lửa 24/24. Nguy cơ bị lây nhiễm bởi mầm bệnh cao nên công trường phải giới nghiêm "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trừ đội xe phải vận chuyển liên tục rác y tế phát sinh do dịch Covid-19 từ các nơi chuyển về.
Công trường nóng như đổ lửa, mùi hóa chất Cloramin B đậm đặc trong không khí, cộng thêm bụi của các mẻ tro vừa mới ra lò. Các công nhân phải mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, mũ chắn giọt bắn, khẩu trang kín và đứng liên tục 7-8 giờ/ngày.
Không ai nói chuyện với ai, chỉ những cánh tay ra hiệu cho nhau khi đưa rác lên hệ thống nâng hạ và nạp liên tục vào lò.
Ngay gần lò đốt, hàng chục thùng chứa rác loại 240 lít dựng san sát nhau chờ đưa vào lò đốt, miệng thùng được niêm phong cẩn thận và dán dòng chữ "Chất thải có nguy cơ chứa nCoV".
Trong khi lò đốt hoạt động hết công suất, hệ thống nâng hạ liên tục đưa rác lên miệng lò thì bên ngoài, nhiều xe chở rác y tế từ các BV nối đuôi nhau chờ vào trong. Một chiếc xe vừa dừng lại, lập tức 2 công nhân mang bình xịt đến tận xe khử trùng toàn xe và các thùng rác trước khi di chuyển xuống khu vực tiếp nhận trong nhà máy.
Những thùng rác này sau khi sát khuẩn được xếp ngay ngắn quanh khu vực lò đốt. Trước khi đưa lên lò, chúng được sát khuẩn thêm vài lần nữa. Vừa trút hết rác vào lò, hạ thùng xuống, công nhân lại phun khử khuẩn thêm 1 lần rồi đưa ra khu vực bên ngoài để tiếp tục được xịt rửa, phơi nắng, khử trùng.
"Chỉ công đoạn xử lý, vệ sinh thùng rác mất khá nhiều thời gian. Khác với rác thông thường, chỉ cần rửa và phơi nắng, riêng thùng rác này phải qua ít nhất 4 lần xịt khuẩn, rửa bằng nước, phơi nắng. Khi an tâm nhất, công nhân mới cho lên xe để tiếp tục mang đến các BV, khu cách ly" - anh Phùng Văn Cường, quản lý kỹ thuật ISO tại lò đốt, giải thích.
Quy trình xử lý chất thải y tế chứa mầm bệnh rất nghiêm ngặt, từng khâu phải chi tiết và không để sót khâu nào. Việc khử khuẩn liên tục hạn chế nguy cơ phát tán mầm bệnh, không chỉ bảo đảm an toàn cho công nhân mà còn xử lý triệt để mầm bệnh, góp phần cùng TP HCM trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.
Những ngày tháng khó quên
Vào làm được 2 năm, những ngày tháng "cắm trại" ở công trường với công nhân trẻ Lê Quốc Hòa (21 tuổi) là kỷ niệm khó quên trong đời. Công việc mỗi ngày của anh bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ, với đồ bảo hộ kín mít, đứng liên tục 7-8 giờ để xịt khuẩn, đưa thùng rác lên nạp vào lò.
"Đến chiều là xương sống và 2 chân của em đau điếng, đôi tay rướm máu do đeo găng tay liên tục. Nhiều đêm đang ngủ thì bị vọp bẻ, vội vàng thức dậy xoa bóp. Có khi sợ ngày mai đứng không nổi nhưng nghĩ đến những y - bác sĩ thức trắng đêm giành lấy mạng sống cho các bệnh nhân nặng thì vất vả của tụi em có thấm vào đâu" - Hòa cười tươi nói.
20 công nhân trực tiếp làm việc tại nhà máy đa số đều có gia đình, có con nhỏ. Hơn 1 tháng nay, họ chỉ gặp vợ con qua điện thoại.
"Chỉ mong dịch bệnh mau kết thúc để mọi thứ quay trở lại bình thường. Chúng tôi tha hồ nựng con mà không lo ngại nữa, hàng xóm cũng không né tránh khi thấy chúng tôi về nhà" - anh Phùng Văn Cường trầm ngâm nói.
Không chỉ công nhân trực tiếp xử lý đốt rác tại nhà máy, những người vận chuyển chất thải y tế từ BV, trung tâm cách ly cũng vất vả không kém.
Theo xe vận chuyển rác y tế 1 năm nay, anh Nguyễn Đức Tân, đội xe máy thuộc Citenco, cho biết mỗi ngày anh theo 4 chuyến xe, ngày nào nhiều hơn thì 5 chuyến để thu gom rác tại BV dã chiến về nhà máy xử lý. Ca-bin lúc nào cũng có một tài xế và 2 người thay nhau vừa xịt khuẩn vừa vệ sinh và phụ nâng đẩy thùng.
"Công việc của chúng tôi chỉ có việc mang rác từ nơi phát sinh đến lò xử lý nhanh và kịp thời nhất có thể. Khối lượng công việc hiện nay đã gấp đôi so với trước nhưng mọi người đều cố gắng, nhắc nhở nhau từng công đoạn như phun khử khuẩn thùng rác, sau mỗi chuyến xe đi và về phải thay đồ bảo hộ, khẩu trang rồi mới tiếp tục chuyến khác. Không chỉ vì bản thân, gia đình mà còn vì xã hội" - anh Tân chia sẻ. 
Kỳ tới: Tín hiệu vui từ những ngày gian khó
Quy trình xử lý rất nghiêm ngặt
Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM, cho biết công ty đang vận hành 3 lò đốt nhiệt độ cao theo công nghệ hiện đại với công suất 42 tấn/ngày để xử lý loại chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao này.
Quy trình thu gom, xử lý rác thải y tế và rác thải từ khu vực cách ly phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Rác thải được bọc kín trong thùng chứa có lót túi chuyên dụng màu vàng, dán nhãn cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh. Công nhân thu gom mặc đồ bảo hộ phòng dịch nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình tác nghiệp. Rác trước khi thu gom để đưa lên xe vận chuyển chuyên dụng (thùng kín) phải được phun xịt khử khuẩn. Khi về đến công trường xử lý rác Đông Thạnh tiếp tục được phun xịt khử khuẩn một lần nữa trước khi đưa vào xử lý bằng công nghệ đốt ở nhiệt độ cao. Tro chất thải sau khi đốt xong phải được hóa rắn và chôn lấp tại hầm chôn lấp an toàn dành riêng cho chất thải nguy hại.
Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, trước đó, gần 2.000 công nhân của công ty được lãnh đạo TP chỉ đạo cho tiêm vắc-xin Covid-19, trong đó 1.500 suất cho công nhân trực tiếp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu vực cách ly, phong tỏa, BV dã chiến, BV viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Các suất còn lại tiêm cho công nhân trong các khâu khác và cán bộ, nhân viên công ty.
Bài và ảnh: THU HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null