Văn hóa là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành liên quan triển khai và đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Trao đổi cùng P.V, ông Ngô Tuyến-Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho hay: Ngay từ đầu năm, Sở ban hành các văn bản triển khai công tác gia đình và phòng-chống BLGĐ. Đồng thời, tham mưu Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh ban hành các kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Trong đó, Sở tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề “Gia đình và phòng-chống BLGĐ” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhì, 5 giải ba và 15 giải khuyến khích cho các cá nhân (không có giải nhất).

Ngoài ra, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch còn phối hợp với lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi liên quan đến BLGĐ; bảo vệ quyền và lợi ích của người bị xâm hại; giáo dục, xử lý người có hành vi BLGĐ. Tính đến cuối năm 2022, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng được 1.357 “địa chỉ tin cậy”. Đây là ngôi nhà thứ 2 nhằm hỗ trợ các nạn nhân BLGĐ, nạn nhân của nạn tảo hôn.

 Ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao giải nhất cho các tác giả tham gia Cuộc thi viết về chủ đề “Gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình”. Ảnh: M.Đ
Ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao giải nhất cho các tác giả tham gia Cuộc thi viết về chủ đề “Gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình”. Ảnh: M.ĐÔng Võ Văn Sơn-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Mang Yang-cho biết: Năm 2022, Phòng phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức truyền thông phòng-chống xâm hại tình dục, BGLĐ, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho gần 1.000 hội viên và ra mắt 3 câu lạc bộ “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Lơ Pang.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) duy trì 23 “địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng. Theo bà Phạm Thị Thoa-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nghĩa Hưng: Những “địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng được chọn là những gia đình tiêu biểu, hạnh phúc. Tại các buổi sinh hoạt, chi hội thông báo cho các hội viên địa chỉ cần thiết để nếu không may bị bạo lực thì đến để tạm lánh. “Các “địa chỉ tin cậy” đã phát huy hiệu quả. Nhiều trường hợp phụ nữ, trẻ em, đối tượng yếu thế bị bạo hành, xâm hại đến tạm lánh, sau đó được các hội, đoàn thể tư vấn, giải quyết các mâu thuẫn, bất hòa. Nhờ đó, nhiều cặp vợ chồng hiểu ra chuyện, quay lại ở cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình”-bà Thoa chia sẻ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác văn hóa gia đình vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: tình hình BLGĐ vẫn còn xảy ra ở một số địa phương; công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và phát hiện, xử lý các vụ BLGĐ hiệu quả chưa cao; hoạt động của một số câu lạc bộ phòng-chống BLGĐ còn hình thức, nội dung chưa phong phú, hấp dẫn... Theo ông Ngô Tuyến, nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể chưa đồng bộ; đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình ở cấp huyện và xã chủ yếu là kiêm nhiệm. Mặt khác, cơ chế thị trường tác động không nhỏ đến tâm lý và đời sống gia đình; tình trạng mất bình đẳng giới, tâm lý e ngại, giấu giếm của các nạn nhân bị bạo lực nên việc phát hiện, giải quyết các vụ BLGĐ gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-thông tin: Năm 2023, Sở tiếp tục tham mưu, xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác gia đình và phòng-chống BLGĐ. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho các xã và các câu lạc bộ. Hỗ trợ tài liệu, kinh phí cho các địa phương triển khai các mô hình, đề án về lĩnh vực gia đình. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng-chống BLGĐ và các văn bản pháp luật liên quan, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh về công tác gia đình và phòng-chống BLGĐ.

 

ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

(GLO)- Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phát động Tuần lễ áo dài (từ ngày 1 đến 8-3) với chủ đề “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”. Qua các năm hưởng ứng sự kiện do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Gia Lai có cách làm riêng để vừa tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vừa khẳng định giá trị văn hóa của vùng đất cao nguyên.
Trầm tích miếu cổ An Tân

Trầm tích miếu cổ An Tân

(GLO)- Miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tọa lạc bên cạnh quốc lộ 19. Miếu là 1 trong 5 “vệ tinh” của đình An Khê xưa với kiến trúc cổ kính hiếm hoi còn sót lại ở Gia Lai.
Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

(GLO)- Về xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), nhiều khách phương xa không khỏi bất ngờ, thích thú trước bản sắc văn hóa Jrai hiện hữu qua kiến trúc nhà sàn của hầu hết các hộ dân nơi đây.
Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Ksor Hnao (SN 1956, làng Kép, phường Đống Đa) được biết đến là người tạc tượng gỗ dân gian nổi tiếng ở phố núi Pleiku. Ông còn là một người thầy đặc biệt của nhiều thế hệ học trò, trong đó có cả người nước ngoài yêu văn hóa Tây Nguyên.
Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

(GLO)- Với mong muốn khơi gợi niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc trong các thế hệ học trò, nhiều thầy-cô giáo ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã dành tâm huyết gầy dựng phong trào múa xoang trong trường học. Sau 13 năm triển khai, phong trào đã nhận được sự đón nhận hào hứng của các em học sinh.

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Trong số 27 bảo vật quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, tượng đầu rồng thời Trần được đánh giá là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc dân tộc. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đang bảo quản và trưng bày nhiều hiện vật khảo cổ tiêu biểu, là minh chứng cho thời hoàng kim của Hoàng thành Thăng Long.
Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

(GLO)- Việc phát hiện và nghiên cứu những di tích văn hóa Champa là điểm nhấn quan trọng trong quá trình nhận diện lịch sử và văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

(GLO)- Với mong muốn bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Dệt thổ cẩm tại buôn Toát. Mô hình được Hội đồng Anh tài trợ kinh phí và mở ra cơ hội mới trong truyền dạy, quảng bá, nâng tầm nghề dệt truyền thống của đồng bào nơi đây.