Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị cử tri TP. Pleiku về đưa tiếng Jrai vào chương trình tiểu học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị cử tri TP. Pleiku về đưa tiếng Jrai vào chương trình tiểu học để bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ của người dân tộc thiểu số.

*Kiến nghị:

Đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành quan tâm đưa Chương trình dạy tiếng dân tộc Jrai vào chương trình đào tạo của bậc tiểu học để bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ của người dân tộc thiểu số.

-Trả lời:

Ủy ban nhân dân tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo và đã triển khai trong nhiều năm theo Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15-7-2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên và đã ban hành các Quyết định số 30/2011/QĐ-UBND ngày 28-10-2011 của UBND tỉnh về việc công bố bộ chữ cái và hệ thống âm vần tiếng Jrai và Bahnar; Quyết định số 780/QĐ-UBND ngày 22-11-2011 về việc cho phép dạy học tiếng Bahnar, tiếng Jrai ở cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Công văn số 456/UBND-KGVX ngày 26-4-2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai thực hiện về việc duy trì, tổ chức các lớp học tiếng Jrai, Bahnar nhằm bảo tồn tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc; Công văn số 1063/SGDĐT-GDDT ngày 19-8-2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc “Hướng dẫn dạy học môn tự chọn tiếng dân tộc trong trường tiểu học”; Công văn số 2079/SGDĐT-GDTrHCTTX ngày 15-9-2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc duy trì, tổ chức các lớp học tiếng Jrai, Bahnar nhằm bảo tồn tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc; Công văn số 16/SGDĐT-GDTX ngày 3-1-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tình hình dạy học tiếng dân tộc thiểu số ở cấp tiểu học.

Môn tiếng dân tộc Jrai, Bahnar đã được triển khai dạy học từ khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006 (Ban hành kèm theo Quyết định số 16/2002/QĐ-BGDĐT ngày 5-5-2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho đến nay thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Ban hành theo Quyết định số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26-12-2018) với tư cách là môn học tự chọn (không bắt buộc). Những cơ sở giáo dục có nhu cầu và tự nguyện đăng ký tham gia của học sinh; giáo viên giảng dạy đã được đào tạo, bồi dưỡng, nhà trường có đủ cơ sở vật chất đều được mở lớp để giảng dạy các môn học này.

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

(GLO)- Chiều 23-7, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7 - Gia Lai đã trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

null