Ukraine rút khỏi công ước về cấm mìn sát thương cá nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 29.6 cho biết ông đã ký sắc lệnh rút Ukraine khỏi Công ước Ottawa về cấm sản xuất và sử dụng mìn sát thương cá nhân như một bước đi cần thiết trước các chiến thuật của Nga trong cuộc xung đột kéo dài 40 tháng qua.

Ukraine đã phê chuẩn công ước này từ năm 2005. Một số quốc gia láng giềng của Nga, đáng chú ý là Phần Lan, Ba Lan và 3 nước vùng Baltic từng thuộc Liên Xô là Estonia, Latvia và Litva đã rút hoặc bày tỏ ý định sẽ rút khỏi công ước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp qua video, ông Zelensky nhấn mạnh rằng Nga chưa từng là thành viên của công ước và "đang sử dụng mìn sát thương cá nhân" cùng với các loại vũ khí khác như tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi hiểu sự phức tạp của quy trình rút khỏi công ước trong thời chiến. Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện bước đi chính trị này để gửi tín hiệu cho các đối tác quốc tế về những gì cần tập trung vào. Điều này liên quan đến tất cả các quốc gia có chung đường biên giới với Nga", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelenskiy khẳng định rằng mìn sát thương cá nhân “thường là công cụ không thể thay thế cho mục đích phòng vệ.”

Moscow đã sử dụng mìn sát thương cá nhân rộng rãi tại những khu vực họ kiểm soát ở Ukraine. Kiev xem việc rà phá bom mìn là yếu tố then chốt trong quá trình tái thiết hậu chiến.

Sắc lệnh được công bố trên trang web của Tổng thống Ukraine kêu gọi ủng hộ đề xuất của Bộ Ngoại giao Ukraine về việc "rút khỏi Công ước Cấm sử dụng, tàng trữ, sản xuất và chuyển giao mìn sát thương cá nhân, ký ngày 18.9.1997".

Nghị sĩ cấp cao Ukraine - ông Roman Kostenko, cho biết vẫn cần có sự phê chuẩn của Quốc hội để chính thức rút khỏi công ước.

“Đây là bước đi mà thực tế xung đột từ lâu đã đòi hỏi. Nga không phải là thành viên của công ước này và đang sử dụng mìn trên diện rộng”, ông Kostenko – Thư ký Ủy ban Quốc phòng, An ninh Quốc gia và Tình báo của Quốc hội Ukraine viết trên trang Facebook cá nhân.

“Chúng ta không thể bị trói tay trong khi đối phương không bị bất kỳ ràng buộc nào", ông Kostenko nói, nhấn mạnh rằng quyết định sắp tới của Quốc hội cần khôi phục đầy đủ quyền tự vệ hiệu quả của Ukraine.

Hiện Nga đang gia tăng các hoạt động tấn công tại Ukraine trong những tháng gần đây, tận dụng lợi thế về lực lượng áp đảo. Ông Kostenko không tiết lộ khi nào Quốc hội Ukraine sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận.

(Theo Kiều Anh/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

null