Ukraine rút khỏi công ước về cấm mìn sát thương cá nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 29.6 cho biết ông đã ký sắc lệnh rút Ukraine khỏi Công ước Ottawa về cấm sản xuất và sử dụng mìn sát thương cá nhân như một bước đi cần thiết trước các chiến thuật của Nga trong cuộc xung đột kéo dài 40 tháng qua.

Ukraine đã phê chuẩn công ước này từ năm 2005. Một số quốc gia láng giềng của Nga, đáng chú ý là Phần Lan, Ba Lan và 3 nước vùng Baltic từng thuộc Liên Xô là Estonia, Latvia và Litva đã rút hoặc bày tỏ ý định sẽ rút khỏi công ước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp qua video, ông Zelensky nhấn mạnh rằng Nga chưa từng là thành viên của công ước và "đang sử dụng mìn sát thương cá nhân" cùng với các loại vũ khí khác như tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi hiểu sự phức tạp của quy trình rút khỏi công ước trong thời chiến. Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện bước đi chính trị này để gửi tín hiệu cho các đối tác quốc tế về những gì cần tập trung vào. Điều này liên quan đến tất cả các quốc gia có chung đường biên giới với Nga", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelenskiy khẳng định rằng mìn sát thương cá nhân “thường là công cụ không thể thay thế cho mục đích phòng vệ.”

Moscow đã sử dụng mìn sát thương cá nhân rộng rãi tại những khu vực họ kiểm soát ở Ukraine. Kiev xem việc rà phá bom mìn là yếu tố then chốt trong quá trình tái thiết hậu chiến.

Sắc lệnh được công bố trên trang web của Tổng thống Ukraine kêu gọi ủng hộ đề xuất của Bộ Ngoại giao Ukraine về việc "rút khỏi Công ước Cấm sử dụng, tàng trữ, sản xuất và chuyển giao mìn sát thương cá nhân, ký ngày 18.9.1997".

Nghị sĩ cấp cao Ukraine - ông Roman Kostenko, cho biết vẫn cần có sự phê chuẩn của Quốc hội để chính thức rút khỏi công ước.

“Đây là bước đi mà thực tế xung đột từ lâu đã đòi hỏi. Nga không phải là thành viên của công ước này và đang sử dụng mìn trên diện rộng”, ông Kostenko – Thư ký Ủy ban Quốc phòng, An ninh Quốc gia và Tình báo của Quốc hội Ukraine viết trên trang Facebook cá nhân.

“Chúng ta không thể bị trói tay trong khi đối phương không bị bất kỳ ràng buộc nào", ông Kostenko nói, nhấn mạnh rằng quyết định sắp tới của Quốc hội cần khôi phục đầy đủ quyền tự vệ hiệu quả của Ukraine.

Hiện Nga đang gia tăng các hoạt động tấn công tại Ukraine trong những tháng gần đây, tận dụng lợi thế về lực lượng áp đảo. Ông Kostenko không tiết lộ khi nào Quốc hội Ukraine sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận.

(Theo Kiều Anh/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null