EU dự kiến cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bản báo cáo triển vọng, dự kiến công bố tại Brussels vào ngày 17/11, sẽ chỉ ra tác động từ các mối đe dọa thương mại và việc Mỹ áp đặt thuế quan, những yếu kém của Đức và bất ổn chính trị tại Pháp.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 trong tuần tới, khi tiến hành đánh giá tình hình kinh tế một năm sau khi ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ.

thuong-mai.jpg
Lực lượng an ninh gác bên ngoài bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp. Nguồn: THX/TTXVN

Bản báo cáo triển vọng, dự kiến công bố tại Brussels vào ngày 17/11, sẽ chỉ ra tác động từ các mối đe dọa thương mại và việc Mỹ áp đặt thuế quan cao hơn, bên cạnh những thách thức từ sự yếu kém kéo dài của Đức và tình trạng bất ổn chính trị tại Pháp.

Các dự báo được công bố vào tháng Năm đã khá ảm đạm sau tuyên bố "Ngày Giải Phóng" gây chấn động thị trường của Tổng thống Trump về việc áp các mức thuế mới.

Trong thỏa thuận đạt được với Mỹ vào tháng Bảy, các quan chức Brussels cuối cùng đã chấp nhận mức thuế 15% đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của EU.

Mặc dù vậy, tác động tiêu cực đối với năm 2025 có thể ít nghiêm trọng hơn dự kiến. Ủy ban châu Âu trước đó đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội khu vực đồng euro đạt 0,9% và khả năng sẽ nâng mức ước tính này trong lần báo cáo tới.

Tuy nhiên, đối với năm 2026, kỳ vọng về đà phục hồi với mức tăng trưởng 1,4% như dự báo hồi tháng Năm đang trở nên khó thành hiện thực, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến mức tăng trưởng chỉ 1% trong vòng dự báo cuối cùng vào tháng Chín.

Phân tích về những thách thức trong quý hiện tại, các quan chức ECB trong cuộc họp gần nhất cho rằng tình trạng bất ổn ở mức cao, đà tăng của thuế quan và đồng euro cùng với mức độ cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu được dự báo sẽ kìm hãm tăng trưởng. Bất ổn thương mại chỉ là một phần của bức tranh kinh tế.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã mạnh tay chi tiêu cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, năm 2026, đáng lẽ là năm tăng trưởng có ý nghĩa đầu tiên của nước này kể từ sau đại dịch, lại đang cho thấy triển vọng kém sáng sủa hơn. Hội đồng Chuyên gia Kinh tế của Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2026 xuống dưới 1%.

Tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, bất ổn chính trị vẫn là một thách thức dai dẳng. Theo Ngân hàng trung ương Pháp, riêng những xáo trộn về ngân sách và chính trị trong nước đã là nguyên nhân khiến tăng trưởng sụt giảm ít nhất 0,2 điểm phần trăm.

Trong các nước EU, Pháp nhiều khả năng sẽ là quốc gia gánh chịu mức thâm hụt ngân sách tồi tệ nhất khu vực. Ngược lại, Italy đang nổi lên như một điểm sáng khi đưa mức thâm hụt ngân sách xuống dưới mức trần 3% GDP của khối nhanh hơn dự kiến./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null