Trung Quốc tạm dừng kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng sang Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung Quốc tạm dừng kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng sang Mỹ là một trong những tín hiệu khả quan trong mối quan hệ giữa 2 cường quốc.

Theo đó, kể từ ngày 9-11, Trung Quốc tạm dừng biện pháp siết chặt kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng sang Mỹ, trong đó có gali, germani, antimon và vật liệu siêu cứng.

vna-potal-trung-quoc-tam-dung-kiem-soat-xuat-khau-cac-mat-hang-luong-dung-sang-my-stand.jpg
Cảng hàng hóa ở Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quyết định trên có hiệu lực đến ngày 27-11-2026. Đối với việc xuất khẩu than chì lưỡng dụng sang Mỹ, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ hơn về người dùng cuối và mục đích sử dụng cuối của sản phẩm.

Trung Quốc công bố biện pháp siết chặt kiểm soát việc xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng sang Mỹ vào tháng 12-2024.

Cũng trong ngày 7-11 vừa qua, Trung Quốc cũng thông báo tạm dừng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu áp dụng từ ngày 9-10, bao gồm việc mở rộng hạn chế đối với một số nguyên liệu đất hiếm và nguyên liệu pin lithium.

Các động thái này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm thuế quan và tạm dừng các biện pháp thương mại khác trong vòng 1 năm.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

null