Ai Cập đổi tên Thủ đô Hành chính Mới thành "Thủ đô Mới"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ đô Mới của Ai Cập nằm cách Cairo 45km về phía Đông, có tổng diện tích khoảng 688km2, lớn gấp 4 lần thủ đô Washington của Mỹ và lớn hơn cả một số quốc gia khác.

Ngày 8-11, theo Egypt Today cho biết Công ty Thủ đô Hành chính Phát triển Đô thị (ACUD) ra thông báo Thủ đô Hành chính Mới (NAC) của nước này đã được đổi tên thành "Thủ đô Mới" trong tất cả các thư từ và thông báo chính thức.

Thủ đô Mới của Ai Cập nằm cách Cairo 45km về phía Đông, có tổng diện tích khoảng 170.000 feddan (688km2), thành phố này có diện tích gần gấp bốn lần Washington, DC và lớn hơn cả một số quốc gia khác.

thu-do-moi.jpg
Thủ đô hành chính mới của Ai Cập dự kiến ​đáp ứng nhu cầu của 10 triệu cư dân, trở thành một trong những dự án phát triển đô thị lớn nhất trong khu vực. Nguồn: Egypt Today.

Thủ đô Mới là nơi đặt trụ sở của các cơ quan chính phủ, đại sứ quán nước ngoài và tòa nhà quốc hội của Ai Cập, cùng với một khu thương mại trung tâm, các khu dân cư lớn, các trường đại học cũng như các địa điểm văn hóa và tôn giáo nổi tiếng như Nhà thờ Hồi giáo Misr và Nhà thờ Chính tòa Chúa Giáng sinh.

Khởi công từ năm 2015 theo sáng kiến của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, NAC được xây dựng nhằm giảm tải cho Cairo và hình thành trung tâm hành chính - kinh tế - công nghệ hiện đại của thế kỷ XXI.

Thủ đô Mới nằm giữa tuyến đường nối Cairo và Kênh đào Suez. NAC dự kiến trở thành nơi làm việc của các cơ quan chính phủ, quốc hội, Dinh Tổng thống, cùng khoảng 10 triệu cư dân trong tương lai.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 58 tỷ USD, chủ yếu từ nguồn trong nước và các tập đoàn xây dựng quốc doanh, NAC là dự án hạ tầng quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại Ai Cập.

Giai đoạn 1 của dự án, hiện đã hoàn thành phần lớn, chiếm khoảng 30 tỷ USD, tập trung vào khu hành chính trung tâm, tòa nhà chính phủ, các đại lộ, khu dân cư và tháp Iconic Tower.

Giai đoạn 2 và 3 sẽ mở rộng các khu dân cư, khu công nghiệp, khu thương mại và hệ thống giao thông thông minh. Hai giai đoạn này dự kiến sẽ được hoàn tất trong giai đoạn năm 2030-2035.

Dự án nổi bật với hệ thống giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, cùng các khu tài chính, dân cư, giáo dục, y tế và nhà hát lớn nhất Trung Đông. NAC thể hiện tầm nhìn chiến lược của Ai Cập trong phát triển bền vững, phân bổ dân cư hợp lý và thu hút đầu tư quốc tế, qua đó khẳng định vị thế mới của quốc gia bên bờ sông Nile.

Ngoài ra, NAC còn bao gồm khu tài chính quốc tế, khu dân cư, trường học, bệnh viện, công viên và nhà hát lớn nhất Trung Đông. Dự án thể hiện tầm nhìn chiến lược của Ai Cập trong việc thúc đẩy phát triển bền vững, phân bố dân cư hợp lý và thu hút đầu tư quốc tế, góp phần khẳng định vị thế của đất nước Kim tự tháp trong khu vực.

Thủ đô Hành chính Mới là một trong những công trình hạ tầng quan trọng và tham vọng nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty Images

Tin thế giới tối 29-1: Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga

(GLO)- Quỹ đầu tư Mỹ mua tài sản nước ngoài của tập đoàn dầu mỏ Nga; Thủ tướng Anh thăm Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên; Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-1. 

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null