Tuyển Việt Nam từng gây địa chấn Châu Á ở Oman như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bàn thắng duy nhất của tiền đạo Phạm Văn Quyến từng giúp tuyển Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước tuyển Hàn Quốc trên đất Oman năm 2003, tạo địa chấn Châu Á.

 Tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Oman tại sân Sultan Qaboos hôm 12.10 tới. Ảnh: Times of Oman.
Tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Oman tại sân Sultan Qaboos hôm 12.10 tới. Ảnh: Times of Oman.


Năm 2003, tuyển Việt Nam tham dự vòng loại Asian Cup 2004 cùng bảng E cùng Hàn Quốc, Oman và Nepal. Các trận lượt đi diễn ra tại sân Munhak ở Incheon, Hàn Quốc. Lượt về thi đấu tại sân Sultan Qaboos ở Muscat, Oman.

Tuyển Việt Nam dự giải khi đó thực chất là đội U23 Việt Nam, do cố huấn luyện viên Alfred Riedl dẫn dắt. Lượt đi, tuyển Việt Nam đã thua Hàn Quốc 0-5, thua Oman 0-6 và thắng Nepal 5-0.

Ở trận tái đấu tuyển Hàn Quốc trên sân Sultan Qaboos ngày 19.10.2003, tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng 1-0, nhờ pha lập công duy nhất của Phạm Văn Quyến, sau đường chuyền của Nguyễn Tuấn Phong. Chiến thắng của thầy trò ông Riedl đã gây sốc cho cả Châu Á.

Tuyển Hàn Quốc khi đó đang là đương kim "tứ đại anh hào" thế giới. Lực lượng của họ ở trận gặp tuyển Việt Nam có đến 6 cầu thủ từng vào bán kết World Cup 2002 gồm: Lee Woon-jae (thủ môn), Kim Tae-young, Hyung Young-min, Kim Nam-il, Lee Eul-young và Choi Tae-uk. Còn dẫn dắt đội bóng xứ kim chi là ông Humberto Coelho – huấn luyện viên đã đưa tuyển Bồ Đào Nha vào bán kết EURO 2000.

Chiến thắng trước tuyển Hàn Quốc không thể giúp tuyển Việt Nam giành vé dự Asian Cup 2004. Tuy nhiên, nó đã tác động ít nhiều đến tuyển Hàn Quốc. Sau khi thua tuyển Việt Nam, thất bại trước tuyển Oman 1-3 ở giải đấu này và bị Maldives cầm hòa 0-0 tại vòng loại World Cup 2006, huấn luyện viên Humberto Coelho đã từ chức vào ngày 17.4.2004. Truyền thông Bồ Đào Nha khi đó tiết lộ những kết quả không tốt, cũng như việc không thể xây dựng đội hình ưng ý là nguyên nhân khiến ông Coelho chủ động chia tay đội bóng xứ kim chi.

Ngày 12.10 tới, tuyển Việt Nam sẽ gặp tuyển Oman ở lượt trận thứ 4 bảng B, vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á. Trận đấu này sẽ diễn ra trên sân Sultan Qaboos – nơi thế hệ đàn anh đã lập nên lịch sử.

Huấn luyện viên Park Hang-seo cùng học trò dự kiến sẽ có 1 trận đấu khó khăn khi tuyển Oman được thi đấu sân nhà và có những tiến bộ rất nhanh thời gian qua. Ở hai trận gặp Oman trong quá khứ tại vòng loại Asian Cup 2004, tuyển Việt Nam đã thua lần lượt 0-6 và 0-2.

 

https://laodong.vn/bong-da/tuyen-viet-nam-tung-gay-dia-chan-chau-a-o-oman-nhu-the-nao-961961.ldo

Theo NGUYỄN ĐĂNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

Buổi tập brick ba môn phối hợp là dịp để các thành viên CLB làm quen với nhịp độ thi đấu thực tế, tích lũy trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân

Gia Lai: Gắn kết và lan tỏa phong trào bơi - đạp - chạy

(GLO)- Khởi nguồn từ tình yêu chung với ba môn phối hợp bơi - đạp - chạy, 4 thành viên ở phố biển gồm Nguyễn Hùng Anh (SN 1989), Nguyễn Bùi Trọng (SN 1988), Huỳnh Công Bảo (SN 1991), Trần Huỳnh Gia Phước (SN 1989) đã kết nối với nhau để tạo thành một nhóm nhỏ cùng tập luyện và chia sẻ đam mê. 

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

(GLO)- Từ ngày 25 đến 30-7, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa - Thể thao phường Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 7 - năm 2025, với chủ đề “Võ Việt đất phương Nam”.

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

(GLO)- Những năm qua, các hoạt động thể thao truyền thống nhận được sự quan tâm, đầu tư tổ chức từ chính quyền địa phương và ngành chức năng. Người dân cũng tích cực duy trì việc tập luyện và thi đấu, góp phần nâng cao sức khỏe, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ông Võ Ngọc Lương bên những thành tích bản thân đã đạt được. Ảnh: R.H

“Truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ

(GLO)- Tại Gia Lai, Ông Võ Ngọc Lương và thầy R’Ô Thanh đã trở thành những nhân tố tích cực trong việc lan tỏa và phát triển phong trào Karate tại địa phương. Bằng tâm huyết và sự kiên trì, họ không chỉ giành được thành tích đáng tự hào mà còn góp phần “truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ.

null