Tuyển sinh 2022: Nhiều quy định không công bằng với thí sinh tự do

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố, thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ không được tính điểm ưu tiên khu vực. Sau khi dự thảo được công bố, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.
 

 Dự thảo chỉ cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh trong năm thi tuyển sinh có hợp lý? Ảnh: Thiều Trang
Dự thảo chỉ cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh trong năm thi tuyển sinh có hợp lý? Ảnh: Thiều Trang


Thí sinh tự do cảm thấy bị phân biệt

Trong dự thảo có 7 điểm mới đang được các thí sinh quan tâm, đặc biệt là vấn đề về ưu tiên theo khu vực tuyển sinh. Theo đó, mức điểm cộng ưu tiên khu vực sẽ được giữ nguyên, điểm cộng khu vực 1 (KV1) là 0,75 điểm; khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm.

Tuy nhiên, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp). Thí sinh khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được tính điểm ưu tiên khu vực (như KV3). Theo nhiều thí sinh, điểm mới này chưa thuyết phục, chưa đảm bảo công bằng cho thí sinh dự thi, còn phân biệt thí sinh thi năm này và năm khác.

Đã từng trượt nguyện vọng 1 do thiếu “vài phẩy”, vừa học đại học vừa ôn thi trong sự ngờ vực của tất cả những người xung quanh, em Trịnh Tiến Dũng (Yên Bái) cảm thấy buồn bã khi tiếp nhận thông tin trên. Với Dũng, 0,02 điểm cũng là một “gia tài”, chưa bàn đến 0,75 điểm ưu tiên KV1 - số điểm em được cộng theo quy chế cũ.

“Em đã từng nhốt mình trong phòng để cố gắng từng giây, từng phút, em quý trọng từng con số, thậm chí là 0,02 - điểm số khiến em trượt nguyện vọng 1. Em đã quyết định cho bản thân cơ hội làm lại để thay đổi thì em cũng mong muốn giữ quyền lợi dù là nhỏ nhất. Em biết rất nhiều bạn thuộc KV1, KV2-NT quyết định thi lại. Ở đây, các vấn đề như cơ sở vật chất, điều kiện học tập không thể bằng các bạn ở KV3. Những điểm cộng chính là sự cổ vũ, khích lệ chúng em, nó rất quan trọng” - Dũng bộc bạch.

“Những ai từng trải mới hiểu con số 0,1 quan trọng đến mức nào” - đó là tiếng thở dài của em Nguyễn Trọng Sơn (Thái Bình) khi kể về việc 2 năm liên tục trượt đại học vì thiếu 0,1 điểm.

“Em công nhận những bạn thi lại có nhiều thời gian ôn tập và chuẩn bị hơn, nhưng quá trình ấy kiến thức bị rơi vãi, đa số là những bạn vừa học đại học vừa ôn thi, thậm chí là vừa làm vừa ôn luyện. Trong một cuộc cạnh tranh, không ai muốn đánh mất quyền lợi của bản thân. Điểm mới của quy chế đã gây ra sự bất bình đẳng, phân biệt học sinh đã tốt nghiệp THPT. Chúng em mong mỏi Bộ GDĐT xem xét và ghi nhận ý kiến từ những thí sinh tự do” - Sơn hy vọng.

Lý do thí sinh tự do không được cộng điểm ưu tiên khu vực?

Liên quan đến vấn đề thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được cộng điểm ưu tiên khu vực có bị thiệt thòi hay không, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) - cho biết, quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng hơn nữa cho các thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng (đối tượng thí sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp và thí sinh đã tốt nghiệp có nhu cầu thi lần nữa để xét tuyển đại học, cao đẳng).

Lý do là các thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước sẽ có lợi thế, có cơ hội học tập, ôn luyện với thời gian nhiều hơn hẳn so với các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp lần đầu.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp các thí sinh này đã chuyển đến các địa phương, thành phố có điều kiện tốt hơn, tập trung để ôn thi một số ít môn phục vụ xét tuyển vào đại học. Trong khi đó, các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT (và xét tuyển vào đại học, cao đẳng tại năm tuyển sinh đó) phải học tập nhiều môn hơn và chịu áp lực nhiều hơn để vừa thi tốt nghiệp, vừa đăng ký xét tuyển vào đại học.

“Với dự kiến quy định mới, tất cả các thí sinh thuộc khu vực ưu tiên đều được hưởng ưu tiên 1 lần, như vậy là công bằng cho mọi thí sinh” - PGS Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề trên, cô Trịnh Thị Hương - Giáo viên THPT tại Thanh Hóa - cho rằng, thực tế cho thấy có nhiều thí sinh thi lại sống ở vùng khó khăn, vì vậy vẫn nên ưu tiên cộng điểm cho các em. Và để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh, khi cộng điểm không nên phân biệt thí sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp và thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

“Học sinh ở độ tuổi này rất nhạy cảm, chỉ 0,1 hay 0,25 điểm cũng là động lực để các em phấn đấu, là sự khích lệ tinh thần từ ngành Giáo dục dành cho các em. Vì vậy, kính mong Bộ GDĐT xem xét và lắng nghe ý kiến học sinh, giáo viên để có sửa đổi phù hợp” - cô Hương nêu bày tỏ.



https://laodong.vn/giao-duc/tuyen-sinh-2022-nhieu-quy-dinh-khong-cong-bang-voi-thi-sinh-tu-do-1035054.ldo

Theo Thiều Trang  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Thư Tòa soạn

Thư Tòa soạn

(GLO)- Cùng với việc sáp nhập tỉnh, từ ngày 1-7, Báo Gia Lai hợp nhất với Báo Bình Định thành Báo Gia Lai mới.

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

Các cây gỗ lớn bị cưa hạ nằm chỏng chơ tại khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo. Ảnh: NLĐO

Việc chặt cây gỗ lớn tại trụ sở phường Cheo Reo: Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định

(GLO)- Theo một số thông tin báo chí đăng tải, trước ngày sáp nhập xã, phường, hàng loạt cây gỗ lớn trong khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) bị cưa hạ rồi đem bán, khiến nhiều người dân bức xúc. Để làm rõ thông tin này, P.V Báo Gia Lai đã vào cuộc tìm hiểu.

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

(GLO)- Báo Gia Lai trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

null