Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phát động Tuần lễ áo dài (từ ngày 1 đến 8-3) với chủ đề “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”. Qua các năm hưởng ứng sự kiện do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Gia Lai có cách làm riêng để vừa tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vừa khẳng định giá trị văn hóa của vùng đất cao nguyên.

Tuần lễ áo dài do Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động có các hoạt động: trình diễn, đồng diễn áo dài tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku); vận động nữ cán bộ, công chức, viên chức, hội viên phụ nữ mặc áo dài đến công sở làm việc và tham gia các hoạt động, cuộc họp, hội nghị…

Phụ nữ Gia Lai có nhiều hoạt động tôn vinh áo dài. Ảnh: Nguyên Bình

Phụ nữ Gia Lai có nhiều hoạt động tôn vinh áo dài. Ảnh: Nguyên Bình

Trong đó, chương trình trình diễn áo dài nổi bật với chủ đề “Hương sắc Tây Nguyên”. Cụ thể: Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và hội phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang cử 2 hội viên tham gia trình diễn áo dài. Mỗi người trình diễn 2 trang phục gồm áo dài truyền thống và áo dài có phối hoa văn hoặc may bằng chất liệu thổ cẩm. Ban tổ chức sẽ bình chọn các danh hiệu người trình diễn áo dài truyền thống đẹp nhất, trang phục áo dài thổ cẩm đặc sắc nhất và người có phong cách trình diễn ấn tượng nhất. Bên cạnh đó, 340 hội viên phụ nữ của TP. Pleiku và huyện Chư Sê sẽ đồng diễn áo dài tại Quảng trường Đại Đoàn Kết theo hình thức nhảy dân vũ trên nền nhạc các ca khúc cách mạng ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước. Chị H'Tuyết (cơ sở may mặc, mua bán các mặt hàng thổ cẩm ở thị trấn Phú Thiện) chia sẻ: “Tuần lễ áo dài là hoạt động rất ý nghĩa để tôn vinh trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, giúp chị em tự tin, tỏa sáng mỗi khi mặc áo dài. Chủ đề năm nay của phụ nữ Gia Lai còn mang ý nghĩa tôn vinh di sản văn hóa Tây Nguyên, tôn vinh thổ cẩm-nghề thủ công truyền thống của phụ nữ các dân tộc, khích lệ việc gìn giữ, phát huy nghề dệt truyền thống. Tôi tin rằng, bất cứ ai mặc lên mình bộ áo dài may bằng chất liệu thổ cẩm đều chung niềm tự hào, tự tôn với di sản, với văn hóa dân tộc”.

Tuần lễ áo dài là hoạt động thường niên của Trung ương Hội LHPN Việt Nam nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa thông qua tà áo dài truyền thống và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Qua các năm, phụ nữ Gia Lai luôn tìm chủ đề phù hợp, ý nghĩa để hưởng ứng sự kiện này. Năm 2020, Hội LHPN tỉnh chọn chủ đề “Áo dài Tây Sơn Thượng đạo-Xưa và nay” với nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức ngay trên vùng đất văn hóa An Khê-cái nôi cổ xưa của loài người. Tuần lễ áo dài luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên phụ nữ, tạo không khí vui tươi nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Áo dài là một trong những biểu tượng của dân tộc. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Dực chia sẻ, ông từng thực hiện nhiều bộ ảnh cho các nữ doanh nhân thành đạt. Họ không thiếu điều kiện để khoác lên mình những bộ đồ hàng hiệu đắt đỏ, hiện đại nhưng hầu hết thường chọn áo dài. Lý do đó không chỉ là trang phục làm tôn lên nét đẹp mềm mại, nữ tính của người phụ nữ mà áo dài còn thể hiện sự tự tôn văn hóa dân tộc, văn hóa doanh nhân.

Theo bà Rơ Chăm H'Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: “Ý nghĩa của chủ đề năm nay không chỉ tôn vinh áo dài-di sản văn hóa Việt Nam, mà “hương sắc Tây Nguyên” nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn, phẩm chất cao quý của phụ nữ trên vùng đất này. Chúng tôi mong muốn phụ nữ Gia Lai không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc qua hình ảnh chiếc áo dài mà còn phát huy khả năng sáng tạo để vừa tôn vinh trang phục truyền thống vừa tôn vinh sắc màu thổ cẩm-di sản văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên. Tuần lễ áo dài tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phát huy sức sáng tạo hướng tới xây dựng hình ảnh người phụ nữ Gia Lai thời đại mới giàu tri thức, sức khỏe, thực hiện tốt vai trò trong gia đình và ngoài xã hội”.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian cho di sản

Mở rộng không gian cho di sản

(GLO)- Cuối tuần qua, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” được mở rộng không gian trình diễn. Đây là hướng đi mới nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay.

 Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

(GLO)- Gia Lai hiện có 44 dân tộc cùng sinh sống nên có sự đa dạng, phong phú về các loại hình văn hóa lễ hội. Để góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa lễ hội trong cộng đồng các dân tộc.
Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.