Từ trận thua Hoàng Gia Lai: Lấy công, bù thủ đang làm hại đội TPHCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ chỗ là đội bóng chơi chắc chắn nhất V.League, TPHCM dễ bị đánh bại bởi hàng thủ mỏng manh và trận thua Hoàng Anh Gia Lai đã phô bày rõ điều đó.
 
Lee Nguyễn không thể gồng gánh được hàng tấn công TPHCM, khi các tiền đạo ngoại ở trên thi đấu quá kém cỏi. Ảnh: Fanpage CLB TPHCM.
Lee Nguyễn không thể gồng gánh được hàng tấn công TPHCM, khi các tiền đạo ngoại ở trên thi đấu quá kém cỏi. Ảnh: Fanpage CLB TPHCM.
Từ bỏ truyền thống
V.League 2019, TPHCM đoạt ngôi Á quân rất ấn tượng dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Chung Hae-seong. Nền tảng cho sự thành công của đội chủ sân Thống Nhất là hàng phòng ngự được tổ chức tốt, thi đấu chặt chẽ và kỷ luật. Mùa này, đội chỉ nhận 29 bàn thua/26 trận, ít thứ 2 tại V.League chỉ sau Sông Lam Nghệ An (thủng lưới 26 bàn).
Bước sang giai đoạn đầu mùa 2020, TPHCM vẫn là đội bóng chơi rất chắc chắn, thực dụng. Chiến lược trước khi ghi bàn phải đảm bảo không để bị thủng lưới được họ thực hiện tốt. Sau 6 vòng V.League 2020, TPHCM dẫn đầu bảng với 13 điểm. Họ ghi 10 bàn, chỉ thủng lưới 3 bàn, ngang với Sông Lam Nghệ An và Sài Gòn.
 
2 mùa dẫn dắt TPHCM, huấn luyện viên Chung Hae-seong đã xây dựng hàng phòng ngự rất chắc chắn. Ảnh: VPF.
2 mùa dẫn dắt TPHCM, huấn luyện viên Chung Hae-seong đã xây dựng hàng phòng ngự rất chắc chắn. Ảnh: VPF.
Còn hiện tại sau 6 vòng V.League 2021, TPHCM mới có 6 điểm, đứng trong nhóm cuối bảng. Họ mới ghi được có 3 bàn thắng nhưng đã bị đối phương chọc thủng lưới đến 9 bàn, nhiều nhất giải. 2 trận gần nhất, họ đều thủng lưới 3 bàn/trận.
Gặp Hoàng Anh Gia Lai, huấn luyện viên Alexandre Polking sử dụng bộ tứ hậu vệ gồm trung vệ Phạm Hoàng Lâm – Trương Ngọc Mười, hậu vệ cánh trái Bùi Văn Đức và hậu vệ cánh phải Ngô Tùng Quốc. Trong số này, Ngọc Mười mùa trước đá cho đội Gia Định ở hạng Nhì. Văn Đức thi đấu cho Bà Rịa-Vũng Tàu ở hạng Nhất. Phạm Hoàng Lâm là tân binh chuyển đến từ Hà Tĩnh, chỉ có Ngô Tùng Quốc là gương mặt cũ.
 
Trung vệ Trương Ngọc Mười bị đánh giá không đủ trình độ thi đấu V.League. Ảnh: Fanpage CLB TPHCM.
Trung vệ Trương Ngọc Mười bị đánh giá không đủ trình độ thi đấu V.League. Ảnh: Fanpage CLB TPHCM.
Với hàng phòng ngự không được đánh giá cao về chất lượng, lại mới thi đấu cùng nhau, TPHCM đã bị đối phương khai thác triệt để. 2/3 bàn thua có lỗi trực tiếp từ các trung vệ. Bàn thua đầu, Ngọc Mười phá bóng trúng chân Công Phượng, để chân sút này ghi bàn. Còn bàn thua thứ 3, Hoàng Lâm đã phạm lỗi Minh Vương trong vòng cấm, giúp tiền vệ này ghi bàn trên chấm 11m.
Đến dẫn dắt TPHCM, huấn luyện viên Alexandre Polking đã có quyết định liều lĩnh, đó là không dùng trung vệ ngoại Pape Diakite, dồn toàn bộ suất ngoại binh cho hàng tiền đạo. Trong số 14 đội đá V.League, trừ Hà Nội và TPHCM, 12 đội còn lại đều dùng trung vệ ngoại.
Điều này cũng đi ngược lại với nền tảng xây dựng ở đội bóng 2 mùa trước, chú trọng hệ thống phòng ngự. Trận thua trước Hoàng Anh Gia Lai phơi bày rõ sự yếu kém của các hậu vệ TPHCM. Với lực lượng như hiện tại, nhiều khả năng họ sẽ nhận thêm những kết quả tệ trong thời gian tới.
Dấu hỏi về chuyển nhượng?
Chiến lược ưu tiên hàng tấn công của TPHCM đã gần như phá sản bởi trên hàng tấn công, các tiền đạo ngoại chơi quá vụng về, bỏ lỡ nhiều cơ hội. Dario Junior, Joao Paulo thi đấu cá nhân, không liên kết tốt với các cầu thủ nội.
Junior Barros thay suất ngoại binh của Diakite cũng chưa có dấu ấn nào. Anh không có tên trong danh sách đăng ký gặp Hoàng Anh Gia Lai, làm dấy lên thông tin sẽ bị thanh lý sớm.
 
Joao Paulo vẫn chưa ghi bàn nào cho TPHCM, nhưng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội. Ảnh: Fanpage CLB TPHCM.
Joao Paulo vẫn chưa ghi bàn nào cho TPHCM, nhưng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội. Ảnh: Fanpage CLB TPHCM.
TPHCM là một trong những đội bóng có ban lãnh đạo và các trợ lý, trưởng đoàn được đánh giá rất cao về chuyên môn. Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng từng dẫn dắt tuyển Việt Nam, giúp Sông Lam Nghệ An vô địch V.League 2011. Trợ lý Nguyễn Minh Phương, Lư Đình Tuấn cũng có bằng cấp khủng lẫn kinh nghiệm thực tiễn, còn Polking đã có bằng huấn luyện viên chuyên nghiệp.
Với hàng loạt nhân sự chất lượng như thế, TPHCM lại chẳng thể tạo nên những bản hợp đồng chất lượng, đặc biệt ở ngoại binh. Các tiền đạo như Dario, Joao Paulo ngoài việc thi đấu kém, còn chiếm luôn các suất của những cầu thủ tấn công nội được đánh giá cao khác như Lâm Ti Phông, Hồ Tuấn Tài, Xuân Nam hay Võ Huy Toàn.
Việc Ngô Hoàng Thịnh chấn thương càng gây thêm nhiều khó khăn cho TPHCM ở chặng đường sắp tới. Trước mắt, Polking chưa thể thay ngoại binh, phải chờ đến cuối giai đoạn 1. Lúc đó, có lẽ TPHCM đã nói tạm biệt với mục tiêu vô địch, còn Polking cũng chưa chắc giữ được ghế.
NGUYỄN ĐĂNG (LĐO)

https://laodong.vn/bong-da/tu-tran-thua-hoang-gia-lai-lay-cong-bu-thu-dang-lam-hai-doi-tphcm-893778.ldo

Có thể bạn quan tâm