Tự hào là những “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại mảnh đất Điện Biên anh hùng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương vừa tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” lần thứ V-2024 với sự tham gia của 200 thiếu nhi tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Tỉnh Gia Lai vinh dự có 3 thiếu nhi được tham gia Liên hoan, gồm: Rah Lan H’Drôch (lớp 9A1, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Krông Pa); Bùi Trần Nhân Văn (lớp 5A, Trường Tiểu học Hùng Vương, huyện Chư Prông); Đỗ Công Tân (lớp 9/8, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku). Những trải nghiệm ý nghĩa đã để lại dấu ấn, cảm xúc khó quên cho thế hệ măng non của đất nước.

Hiểu hơn về lịch sử của dân tộc

Trở về từ Liên hoan, 3 thiếu nhi đều bày tỏ sự tự hào, vinh dự khi nhắc nhớ lại hành trình đáng nhớ vừa trải qua. Các hoạt động trong liên hoan đều có chủ đề riêng: “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên hội quân về miền hoa ban” (ngày thứ nhất); “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng” (ngày thứ hai); “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tự hào truyền thống vững bước tương lai” (ngày thứ ba).

3 đại biểu của tỉnh Gia Lai đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên. Ảnh: Lê Trâm

3 đại biểu của tỉnh Gia Lai đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên. Ảnh: Lê Trâm

3 “chiến sĩ” của tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng hòa nhập cùng các bạn để tham gia chuỗi hoạt động: tham quan Bảo tàng Điện Biên Phủ; gặp gỡ những nhân chứng làm nên lịch sử hào hùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ; dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1; được giao lưu với ông Võ Điện Biên con trai của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp… Nói về chuỗi hoạt động tại Liên hoan, em Văn chia sẻ: “Được đến tỉnh Điện Biên đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để tham gia một chương trình ý nghĩa, em rất vui và tự hào. Lâu nay, em chỉ biết đến chiến dịch Điện Biên Phủ qua sách báo, bài giảng của thầy cô. Được tham quan và trải nghiệm các hoạt động tại Liên hoan, em càng tự hào về truyền thống cách mạng, lịch sử của dân tộc Việt Nam”.

Ngoài những hoạt động chung, 3 “chiến sĩ” được phân công vào trung đội mang tên Anh hùng Hoàng Văn Nô để biểu diễn hoạt cảnh do Ban tổ chức đưa ra. Hoạt cảnh có nội dung vây bắt địch cùng tướng Đờ Cát; cắm lá cờ quyết chiến, quyết thắng trên nóc hầm. Các em được mặc bộ trang phục người lính, khoác áo trấn thủ, đội mũ nan và hoá thân thành những chiến sĩ Điện Biên. Hoạt cảnh chỉ diễn ra hơn 3 phút nhưng các chiến sĩ “nhí” đã cảm nhận được phần nào khó khăn trong thời chiến của quân đội ta. Em Tân cho biết: “Em cảm thấy rất vinh dự khi là 1 trong 3 đại biểu của tỉnh tham gia Liên hoan. Qua các hoạt động tại Liên hoan, em đã tiếp thu được nhiều kiến thức lịch sử, hiểu thêm về những khó khăn, gian khổ của các chiến sĩ khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ đó, em càng trân quý nền độc lập, hòa bình của dân tộc”.

Khi được hòa mình vào không khí sôi nổi, ý nghĩa của Liên hoan cùng với hàng trăm thiếu nhi trong cả nước, 3 đại biểu của tỉnh đều vui và háo hức. Em Rah Lan H’Drôch tự tin tham gia màn múa xòe cùng các chiến sĩ nhỏ Điện Biên để xác lập kỉ lục Việt Nam. Em Rah Lan H’Drôch bày tỏ: “Trong 3 ngày tham gia liên hoan, em đã làm quen được nhiều người bạn đến từ các tỉnh, thành phố. Em đã kể lại những trải nghiệm tại mảnh đất Điện Biên anh hùng cho bạn bè, người thân nghe”.

Phần thưởng cho sự nỗ lực

Để được tham gia Liên hoan ý nghĩa này, 3 chiến sĩ nhỏ đã có một hành trình đầy nỗ lực trong học tập, rèn luyện, công tác Đội và phong trào nghiên cứu sáng tạo.

3 thiếu nhi của tỉnh Gia Lai được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương vì có thành tích trong học tập, rèn luyện. Ảnh: Lê Trâm
3 thiếu nhi của tỉnh Gia Lai được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương vì có thành tích trong học tập, rèn luyện. Ảnh: Lê Trâm

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có mẹ là giáo viên, bố là chiến sĩ Hải quân nên từ nhỏ, em Văn luôn chăm chỉ trong học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Văn luôn tập trung nghe giáo viên giảng bài, chịu khó tìm tòi những cách giải mới. Nhờ thế mà 4 năm liền, em đều đạt học sinh giỏi.

Là Liên đội trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương, Văn luôn có sự linh hoạt trong điều hành các hoạt động Đội. Trong phong trào “Kế hoạch nhỏ”, Văn là người tham gia tích cực và kêu gọi các bạn cùng chung tay thực hiện. Với tính cách cởi mở, hòa đồng và hay giúp đỡ bạn bè nên Văn làm tốt việc tập hợp, đoàn kết các bạn đội viên, thiếu nhi trong trường. Nhờ đó, Văn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Liên đội giao. Trong năm học 2023-2024, Liên đội đã đạt giải nhất Liên hoan các đội tuyên truyền măng non cấp huyện. “Em luôn mơ ước được trở thành một chiến sĩ Hải quân giống như bố. Vì thế, em luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện để đạt được ước mơ của mình. Với trách nhiệm Liên đội trưởng, em phải luôn gương mẫu trong mọi hoạt động để các bạn đội viên noi theo”-em Văn tâm sự.

Những nỗ lực trong học tập và rèn luyện đã mang lại cho em Tân nhiều danh hiệu, giải thưởng: 8 năm liền là học sinh giỏi; đạt giải nhất cấp thành phố, giải nhì cấp tỉnh cuộc thi cờ vua năm 2022; đạt 2 huy chương vàng nội dung cá nhân và đồng đội môn cờ vua tại Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố năm 2023; đạt giải nhất trong “Ngày hội STemday” cấp thành phố năm 2023. Nhận xét về cậu học trò tiêu biểu, cô Đỗ Quỳnh Trang-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Huệ chia sẻ: “Dù đạt nhiều thành tích trong học tập và phong trào thể thao nhưng em Tân không bao giờ tự mãn mà luôn hòa đồng với các bạn cùng lớp. Trong mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, em Tân đã giúp đỡ nhiều bạn học còn chậm phấn đấu vươn lên. Vì thế, em Tân đã được chọn tham gia Liên hoan tại tỉnh Điện Biên. Đây là niềm vinh dự của em Tân và là niềm vui của nhà trường”.

Em Đỗ Công Tân (Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku) đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện. Ảnh: P.L
Em Đỗ Công Tân (Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku) đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện. Ảnh: P.L

Là học sinh dân tộc thiểu số, song em H’Drôch lại sở hữu 1 bảng thành tích: nhiều năm liền là học sinh giỏi; đạt giải nhì môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2020-2021 và 2022-2023; đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024. Em H’Drôch bày tỏ: “Tham gia Liên hoan, em được tiếp lửa truyền thống vẻ vang của dân tộc, ý thức được trách nhiệm của mình là phải nỗ lực để đạt nhiều thành tích cao hơn trong học tập, rèn luyện”.

Với những thành tích đạt được, cả 3 thiếu nhi được tuyên dương tại chương trình “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”. Trong đó, em Tân được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; em Văn và H’Drôch được nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh cho biết: “3 ngày tham gia Liên hoan, thời gian tuy ngắn nhưng lại là niềm vinh dự và kỷ niệm khó quên của mỗi đại biểu thiếu nhi. Mong rằng, với những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình đặc biệt này, các em sẽ tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của chiến thắng Điện Biên Phủ đến với thiếu nhi trong tỉnh. Những câu chuyện lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc sẽ trở thành động lực để những mầm non tương lai của đất nước tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, trở thành đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”.

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” lần thứ V-năm 2024 được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024). Sau 10 năm, Liên hoan mới được tổ chức lại và đây là lần đầu tiên, toàn bộ đại biểu thiếu nhi cả nước được tập trung về Điện Biên. Liên hoan có nhiều điểm mới so với các Liên hoan trước đây cả về quy mô, số lượng đại biểu, địa bàn, cách thức tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Tuổi trẻ Gia Lai sống đẹp giữa dòng nước lũ

Tuổi trẻ Gia Lai sống đẹp giữa dòng nước lũ

(GLO)- Những trận mưa lớn khiến phía Đông tỉnh Gia Lai ngập nặng. Khi ấy, một số bạn trẻ, tổ chức đoàn nhanh chóng tỏa đi khắp nơi, người đưa quà, người chuẩn bị suất ăn, người xắn tay dọn bùn đất để người dân sớm ổn định cuộc sống. Tất cả đều trách nhiệm, hết mình vì việc chung.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.