T.Ư Đoàn thông tin về Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết, dịp này là cơ hội để thanh thiếu nhi được gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngày 22.4, T.Ư Đoàn họp báo thông tin về Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông". Tham dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Hành trình đi qua các cột mốc lịch sử

Ban tổ chức cho biết, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa, giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, từ ngày 24 - 27.4, T.Ư Đoàn tổ chức Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" với chuỗi các hoạt động thăm, tặng quà, tri ân các gia đình cựu chiến sĩ Điện Biên, các thương - bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí thông tin về hành trình. Ảnh: BẢO ANH

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí thông tin về hành trình. Ảnh: BẢO ANH

Chương trình sẽ tổ chức thành 3 hành trình nhánh hướng về Điện Biên, xuất quân tại các tỉnh, thành phố và hội quân tại TP.Điện Biên Phủ ngày 26.4.

Lễ xuất quân được tổ chức ngày 24.4, tại di tích lịch sử Cột cờ Hà Nội. Các đại biểu sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội); dâng hương tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: BẢO ANH

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: BẢO ANH

Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" có 44 đại biểu tham gia, xuất quân từ Hà Nội, đi qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và hội quân về Điện Biên.

Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam triển khai trong các cấp bộ hội, lựa chọn 120 đại biểu là các cán bộ hội, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực tham gia hành trình.

Hành trình sẽ chia thành 2 tuyến để hành quân, gồm: tuyến 1 đi qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La; tuyến 2 đi qua các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu và hội quân tại tỉnh Điện Biên.

Tại các tỉnh đi qua, các đại biểu tham gia hành trình sẽ thăm, dâng hương tại các khu di tích lịch sử; thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; khánh thành, trao tặng các công trình thanh niên cho các gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức chủ trì cuộc gặp mặt báo chí thông tin về hành trình. Ảnh: BẢO ANH

Ban tổ chức chủ trì cuộc gặp mặt báo chí thông tin về hành trình. Ảnh: BẢO ANH

Hành trình "Sinh viên với khát vọng non sông" do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam triển khai tại tỉnh Điện Biên với 70 sinh viên, cán bộ hội tiêu biểu trong cả nước.

Đại biểu sẽ tham gia chuỗi các hoạt động an sinh xã hội tại H.Mương Nhé và các hoạt động tri ân, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Trong đó, các đại biểu sẽ chào cờ tại cột mốc giao điểm đường biên giới 3 nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc; thăm, tặng quà Đồn Biên phòng A Pa Chải.

Tổng nguồn lực hơn 7,6 tỉ đồng

Dịp này, tại tỉnh Điện Biên, ban tổ chức sẽ triển khai hai hoạt động lớn. Cụ thể, chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 26.6. Trong khuôn khổ chương trình sẽ tổ chức trao giải cuộc thi tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, phát động cuộc thi tìm hiểu 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam. Chương trình được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội của Đoàn, Hội, Đội.

Tại đây cũng diễn ra Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi và 64 đại biểu phụ trách tiêu biểu. Trong 200 đại biểu tham dự liên hoan, ban tổ chức sẽ lựa chọn 70 thiếu nhi tiêu biểu, xuất sắc nhất nhận bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn và tuyên dương trong chương trình liên hoan; 130 thiếu nhi còn được nhận bằng khen của Hội đồng Đội T.Ư.

Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: BẢO ANH

Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: BẢO ANH

Cũng nhân dịp này, các đoàn công tác sẽ trao tặng nhiều công trình ý nghĩa cho tỉnh Điện Biên và các tỉnh miền núi Tây Bắc. Tổng nguồn lực hỗ trợ các địa phương trong khuôn khổ hành trình là hơn 7,6 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ tỉnh Điện Biên là hơn 6,3 tỉ đồng và nguồn lực hỗ trợ các tỉnh cụm Tây Bắc trên tuyến hành trình đi qua là hơn 1,2 tỉ đồng.

Chia sẻ tại chương trình, anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, cho biết kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là dịp nhắc nhớ trong mỗi người trẻ về một thời hoa lửa của đất nước mà còn là dịp để thế hệ trẻ thể hiện lòng tri ân đối với những bậc cha anh đi trước đã ngã xuống vì cuộc sống tự do, hạnh phúc ngày hôm nay.

Qua hành trình sẽ giúp tuổi trẻ Việt Nam phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong quyết tâm rèn luyện, học tập, noi gương các thế hệ đi trước và những tấm gương anh hùng trẻ tuổi.

Cơ hội gặp mặt nhân chứng lịch sử

Trao đổi tại cuộc gặp mặt báo chí, chị Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên được tổ chức trong 3 ngày với 3 chủ đề khác nhau nhằm giúp các em thiếu nhi được giáo dục, trải nghiệm, vun đắp thêm niềm tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, cũng như thêm yêu quê hương, đất nước.

Qua liên hoan và những hoạt động tại Điện Biên Phủ giúp các em thể hiện lòng biết ơn, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự hy sinh của các thế hệ cha anh, từ đó có thêm động lực tiếp nối truyền thống, ra sức thi đua học tập, rèn luyện theo “5 điều Bác Hồ dạy” trở thành công dân có ích, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang thông tin tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: BẢO ANH

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang thông tin tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: BẢO ANH

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, hướng tới lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động với rất nhiều nội dung không chỉ có hành trình của hơn 400 đại biểu đến Điện Biên.

"Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đã được T.Ư Đoàn triển khai với rất nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức các cuộc thi, các chương trình hướng về Điện Biên Phủ. Đợt này, các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt đều tổ chức các hoạt động trong hành trình. Chúng tôi mong muốn sự kiện là cơ hội để giáo dục cho thanh thiếu nhi về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ. Mỗi điểm đến của hành trình đều có điểm nhấn, mang ý nghĩa lịch sử trong đó", anh Triết nói.

Đặc biệt, anh Triết nhận định, hành trình là cơ hội để thanh thiếu nhi được gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử vì hiện chỉ còn 134 người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ còn sống và đều đã ở tuổi ngoài 80. "Chúng tôi mong rằng những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử sẽ là những bài học sinh động để tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên trên cả nước", anh Triết bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

(GLO)- Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức không chỉ tạo cơ hội cho các họa sĩ “nhí” thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, mà còn là dịp để nâng cao hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

(GLO)- Sáng 5-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku tổng kết và trao giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).