
"Gieo chữ" giữa trùng khơi
Giữa mênh mông trùng khơi, nơi tiền đồn Tổ quốc, những ngôi trường khang trang, vững chãi trên các đảo thuộc huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn ngày ngày vang vọng tiếng ê a của học trò.
Giữa mênh mông trùng khơi, nơi tiền đồn Tổ quốc, những ngôi trường khang trang, vững chãi trên các đảo thuộc huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn ngày ngày vang vọng tiếng ê a của học trò.
Giữa mênh mông Biển Đông, đường bay của cá chuồn vút lên thành vũ điệu, cú phóng mình của cá heo tinh nghịch đáng yêu, đàn ó sà xuống chớp nhoáng, thót tim... Mỗi đường bay là chuyển động của sự sống, bản năng sinh tồn nhưng cũng mang vẻ đẹp tuyệt mỹ của tự nhiên.
Đầu năm 2025, gần 47 năm sau sự kiện trôi dạt trên vùng biển Trường Sa, những cán bộ chiến sĩ trên chiếc xuồng nhôm của đảo Phan Vinh đã tụ hội tại nhà riêng của đảo trưởng Vũ Văn Hà. Họ ôn kỷ niệm xưa và kể về cuộc sống hôm nay.
Cựu chiến binh Nguyễn Quang Hợi năm nay 66 tuổi, trẻ nhất trong 7 người trôi dạt trên biển Trường Sa, nhưng là chiến sĩ đầu tiên đổ bộ lên đóng giữ đảo Phan Vinh.
Bình minh trên biển thật sự là một khoảnh khắc huyền diệu.
Đầu tháng 11.1978, toàn Quân chủng Hải quân xôn xao trước thông tin: '7 cán bộ chiến sĩ đảo Phan Vinh (Trường Sa) bị sóng cuốn ra biển, không đồ ăn nước uống nhưng đã chống chọi, giành giữ sự sống sau 8 ngày 7 đêm và được cứu vớt an toàn'.
Bác sĩ đảo Trường Sa ngày đêm cứu chữa, hội chẩn từ xa, vượt qua điều kiện khắc nghiệt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng ngư dân, chiến sĩ.
Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và bảo đảm an ninh trên biển, thời gian qua, công tác dân vận luôn được cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa quan tâm triển khai hiệu quả, thực sự trở thành “điểm tựa” vững chắc để ngư dân an tâm vươn khơi bám biển.
Đối với mỗi người, được tuyên thệ trong Lễ kết nạp Đảng để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là cảm xúc khó quên.
Trong chiến dịch giải phóng Trường Sa năm 1975, những người lính đặc công Đoàn 126 nói, họ tin tưởng hoàn toàn việc chuyên chở cho những con tàu của Đoàn 125, vốn nhiều năm dày dạn trên hành trình đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.
9 giờ ngày 29/4/1975, cờ Giải phóng đã tung bay trên đảo lớn nhất cũng là đảo cuối cùng mà quân ngụy Sài Gòn đóng giữ ở quần đảo Trường Sa.
Chỉ thị ngày 6/4/1975 của Trung ương Cục miền Nam đã đẩy nhanh quá trình tiến tới giải phóng các đô thị tỉnh lỵ, huyện lỵ tại địa bàn Nam bộ và cực Nam Trung bộ trong đó có thành phố Sài Gòn-Gia Định.
(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.
Cách đây hơn chục năm, khi ngồi với đại tá Cao Ánh Đăng (chỉ huy đầu tiên của Lữ đoàn 146 phòng thủ đảo Trường Sa, thuộc Vùng 4 Hải quân), nói chuyện về đảo Đá Tây, chúng tôi nghe ông bảo: 'Tàu HQ-613 trầy trật đóng đi giữ lại Đá Tây cả năm liền, mới được như hôm nay'…
Từ cảng Ghềnh Võ, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) chúng tôi phóng cano cưỡi sóng gần 1 tiếng đồng hồ để ra đảo Trần – hòn đảo nằm phía Đông Bắc của quần đảo Cô Tô, nơi được ví như Trường Sa của vùng biển Đông Bắc. 6 năm mới quay trở lại, hòn đảo tiền tiêu vẫn hiên ngang giữa muôn trùng sóng gió.
Cần phải phát huy hiệu quả quân dân y kết hợp, đây là truyền thống đáng tự hào của nước ta từ khi có chiến tranh đến thời bình.
Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 thành công trong công tác cứu chữa bệnh nhân ở quần đảo Trường Sa và trên thế giới.
Hỏa lực mang vác đi kèm bộ binh là các loại vũ khí có sức công phá lớn, hỗ trợ bộ đội thực hành chiến đấu.
Binh chủng tàu ngầm trực thuộc Quân chủng Hải quân, có nhiệm vụ tiêu diệt các loại tàu ngầm, tàu mặt nước, các phương tiện thủy của đối phương, hoạt động độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác.
Hải quân nhân dân Việt Nam đã được trang bị nhiều loại tàu chiến hiện đại, trong đó phải kể đến đội tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.
Thuộc Quân chủng Hải quân, các đơn vị hải quân đánh bộ có nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cơ động chi viện cho các đảo và các hướng khác khi có lệnh.
Không thể đo đếm được những khó khăn, vất vả của những người vợ của lính đảo. Nhưng xuất phát từ tình yêu với chồng ngày đêm kiên cường bảo vệ từng tấc đất, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, các chị nỗ lực gấp nhiều lần để chu toàn việc gia đình, cơ quan.
Đặc công nước của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay có Lữ đoàn Đặc công nước 5 thuộc Binh chủng Đặc công và Lữ đoàn Đặc công hải quân 126 thuộc Quân chủng Hải quân, và một số đơn vị thuộc các quân khu, quân đoàn…
Giá cà phê | Giá trung bình | Thay đổi |
Đắk Lắk | 1,200 | |
Lâm Đồng | 1,200 | |
Gia Lai | 1,200 | |
Đắk Nông | 1,400 | |
Giá tiêu | 147,000 | 1,000 |
USD/VND | 25,710 | -50 |
Theo: | giacaphe.com |