"Gieo chữ" giữa trùng khơi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giữa mênh mông trùng khơi, nơi tiền đồn Tổ quốc, những ngôi trường khang trang, vững chãi trên các đảo thuộc huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn ngày ngày vang vọng tiếng ê a của học trò.

Nơi ấy, những lời giảng bài đầy tâm huyết của các thầy giáo không chỉ truyền thụ tri thức, mà còn là câu chuyện về ý chí kiên cường, sự hy sinh thầm lặng và tình yêu Tổ quốc sâu sắc của những người "gieo chữ" nơi đảo xa.

Đã hơn 35 năm gắn bó với bục giảng ở Trường Tiểu học Cam Phước Tây 1 (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) nhưng thầy Lê Xuân Hạnh vẫn quyết định ra Trường Sa, dành những năm tháng trước khi nghỉ hưu cho các em học sinh nơi đây.

Lớp học của thầy Hạnh cũng thật đặc biệt, với 6 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 cùng học chung. Mỗi buổi học, thầy thường dùng phấn kẻ bảng làm nhiều phần, rồi “xoay tua” dạy từng nhóm trình độ khác nhau.

“Vất vả thật đấy nhưng chỉ cần nhìn thấy ánh mắt háo hức của tụi nhỏ, nghe tiếng các em đọc bài rành rọt, hay khoe điểm tốt, mọi mệt mỏi trong tôi dường như tan biến hết” - thầy Hạnh cười hiền.

gieochu.jpg
Thầy Lưu Quốc Thịnh ân cần giảng bài cho học sinh.

Trên khoảnh sân bên cạnh, một lớp học khác cũng rộn ràng tiếng hát, tiếng cười. Đó là lớp mầm non của thầy giáo trẻ Cao Văn Truyền (người dân tộc J'rai). Vốn là giáo viên của Trường Tiểu học Sơn Hiệp (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa), khi tình nguyện ra đảo, thầy Truyền đảm nhận việc dạy dỗ những "công dân nhí" của đảo.

Thầy Truyền hào hứng kể: “Chưa có kinh nghiệm dạy trẻ mầm non, nên lúc đầu tôi cũng khá bỡ ngỡ. Tôi đã tự mày mò đọc sách, rồi gọi điện thoại vào đất liền học hỏi kinh nghiệm từ các cô giáo mầm non. Để khắc phục khó khăn về đồ dùng dạy học, tôi đã nhặt vỏ ốc biển về rửa sạch, cùng tụi nhỏ sơn màu, làm thành các con vật, bông hoa; dùng chai nhựa cắt dán thành đồ chơi; những trái bàng vuông rụng biến thành giáo cụ cho các bé tập đếm, xếp hình… Những buổi học dần trở thành những giờ chơi sáng tạo”.

Không riêng gì thầy Hạnh hay thầy Truyền, trên các đảo như Đá Tây, Sinh Tồn, Nam Yết… còn có những người thầy đang ngày đêm lặng lẽ “gieo chữ” trong gian khó. Thiếu tài liệu, thông tin mới và không có Internet là khó khăn chung của các trường học ở Trường Sa.

“Chúng tôi phải sáng tạo trong từng tiết dạy, tận dụng mọi phương tiện có thể. Dù không phải giáo viên chuyên ngành nhưng tôi vẫn tự học để có thể dạy tất cả các môn: Tin học, tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật và các kỹ năng mềm cho học sinh. Không có Internet, tôi dùng chiếc tivi cá nhân được cấp, kết nối với USB chứa các video, hình ảnh bài giảng sinh động đã tải sẵn từ đất liền hoặc nhờ đồng nghiệp gửi ra”, thầy Lưu Quốc Thịnh, giáo viên Trường Tiểu học đảo Đá Tây A chia sẻ.

2gieochu.jpg
Thầy Cao Văn Truyền dạy các em mầm non múa hát.

Sáng sớm trên đảo Trường Sa cũng thật đặc biệt, khi mặt trời chưa ló rạng, khoảng sân bê tông trước cột mốc chủ quyền đã vang tiếng hô luyện võ của các chiến sĩ. Lẫn trong đội hình màu xanh áo lính là 3 - 4 cậu bé đang hăng say vung tay, đá chân tập luyện theo các chú bộ đội.

Khi được hỏi về ước mơ, một cậu bé với đôi mắt trong veo, hồn nhiên đáp: “Chúng cháu muốn rèn luyện sức khỏe để sau này lớn lên sẽ tiếp tục bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.” Câu trả lời ấy đã gieo vào lòng chúng tôi niềm xúc động sâu sắc. Ở đảo Đá Tây A, những đứa trẻ đều toát lên vẻ khỏe khoắn và rất lễ phép. Gặp người lớn, các em đều khoanh tay chào, dạ thưa rất ngoan ngoãn.

Trò chuyện cùng Nguyễn Thanh Phong, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Đá Tây A, em bảo: “Lớp con ít bạn, nhưng chúng con thân thiết như anh em trong nhà. Chúng con nhớ cả sở thích và ngày sinh nhật của nhau. Ngoài giờ học, chúng con thường ra sân chơi, được các chú bộ đội dạy những trò chơi dân gian và cả cách trồng rau nữa”.

Những đứa trẻ nơi Trường Sa có lẽ chưa hiểu hết sự thiêng liêng của hai tiếng "chủ quyền" nhưng sự hồn nhiên, trong sáng và tiếng ê a học bài mỗi ngày của các em chính là minh chứng cho mạch sống mãnh liệt nơi biển đảo tiền tiêu.

Theo Lê Thành (baodaklak.vn)

Có thể bạn quan tâm

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

(GLO)- Nơi “phên giậu” phía Tây của Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Chốt 1 và Chốt 5 của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày vững chí, bền gan bám trụ.

'Hoàng tử bé' và giấc mơ tôn vinh pháp lam Việt

'Hoàng tử bé' và giấc mơ tôn vinh pháp lam Việt

Trong tiểu thuyết “Hoàng tử bé” của nhà văn Pháp Antoine de Saint-Exupéry có một câu nói đầy tính triết lý về tình yêu của hoàng tử với đóa hồng rằng, không phải vì bản thân đóa hồng đặc biệt mà “chính thời gian cậu đã dành cho đóa hồng của cậu, làm cho nàng trở nên quan trọng đến thế”.

Uống trà đi!: Bản Liền, chuyện giờ mới kể

Uống trà đi!: Bản Liền, chuyện giờ mới kể

Từng vạt núi lở vẫn còn nguyên dấu tích, đường chưa rõ ra đường, dằn xóc, lắc lư, cùng bao lần thót tim khi bánh xe chỉ cách mép vực sâu chưa đầy gang với, đường vào Bản Liền hiện nay vẫn đầy nham nhở, bụi mù, chưa bình phục sau trận mưa lũ lịch sử 9.2024.

Gặp lại ở chợ phiên

Gặp lại ở chợ phiên

Những phiên chợ ở vùng cao giống như “bảo tàng sống” về đất và người. Chợ phiên vùng cao A Lưới không chỉ là nơi mua bán hàng hóa, mà dường như còn chứa đựng cả một kho tàng văn hóa truyền thống của đồng bào Bru - Vân Kiều, Tà Ôi, Cơ Tu... ở miền Tây xứ Huế này.

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Với việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM và Đà Nẵng, một giai đoạn mới cho phát triển của các vùng kinh tế đặc thù, hình thành cầu nối hút vốn mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để tạo hành lang cho các trung tâm tài chính vận hành.

Làng tỉ phú... tái nghèo

Làng tỉ phú... tái nghèo

Hàng chục hộ dân trong một làng ở vùng cao Quảng Nam bỗng chốc trở thành "tỉ phú" nhờ nguồn tiền đền bù từ dự án thủy điện. Nhưng rồi chỉ sau mấy mùa rẫy, họ lại nhanh chóng nằm trong diện… hộ nghèo.

Mỹ vị miền trung du

Mỹ vị miền trung du

Không chỉ là một loại thực phẩm có bề dày lịch sử, mà ở xứ Quảng còn có một loại phở khác biệt được gọi là phở sắn khô với cách làm, nguyên liệu, hương vị hết sức độc đáo mà chẳng nơi nào có được.

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Nhờ may mắn làm cái nghề viết lách nên tôi từng có dịp đến nhiều trung tâm gốm của cả nước. Nghề gốm mỗi nơi mỗi kiểu, sản phẩm đơn giản có, tinh xảo có; quy trình tạo tác thủ công lẫn công nghiệp hóa vài ba công đoạn cũng có.