Hành trình 100 nhà báo đến với Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà báo xúc động, ngưỡng mộ và tin tưởng thế hệ các cán bộ, chiến sĩ trẻ đã và đang tiếp tục gìn giữ biển đảo quê hương.

Hướng về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đồng thời thể hiện tinh thần người làm báo "tất cả hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc", từ ngày 23 đến 29-5, Quân chủng Hải quân và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác đến thăm các đảo và nhà giàn ở quần đảo Trường Sa.

Lãnh đạo Đoàn công tác số 25 của Quân chủng Hải quân và Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương tại Tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Đoàn tàu không số anh hùng tại căn cứ Lữ đoàn Hải quân 125 trước giờ xuất phát.
Lãnh đạo Đoàn công tác số 25 của Quân chủng Hải quân và Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương tại Tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Đoàn tàu không số anh hùng tại căn cứ Lữ đoàn Hải quân 125 trước giờ xuất phát.

Một chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt

Sau khi trang trọng làm lễ dâng hương tại Tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Đoàn tàu không số anh hùng tại căn cứ Lữ đoàn Hải quân 125, đoàn công tác khởi hành đến với Trường Sa thân yêu.

Chuyến đi này có ý nghĩa khá đặc biệt khi thành viên đoàn là 100 nhà báo - lãnh đạo các cơ quan báo chí và phóng viên đến từ khắp cả nước. Tham gia đoàn còn có các cán bộ, chiến sĩ Hải quân, các văn nghệ sĩ... và các cán bộ, chiến sĩ tàu KN-290.

Lãnh đạo đoàn công tác là Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân và nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Bảy ngày liên tục vượt qua hải trình hơn một nghìn hải lý, những nhà báo trong đoàn công tác đã đến với các chiến sĩ và người dân ở các đảo Đá Thị, Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Đá Tây (A), Trường Sa Lớn và nhà giàn DK1/19.

Xúc động khi đến các điểm đảo chìm tại Trường Sa

Nghề báo vốn đi nhiều, gặp gỡ nhiều, nhưng thật khó kể hết niềm xúc động của những người làm báo khi đến với các điểm đảo tại Trường Sa.

Như ở các điểm đảo chìm Đá Thị, Cô Lin và Len Đao tuy nhỏ nhưng có vị trí địa đầu, có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, ngăn chặn những hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trong vùng biển Quần đảo Trường Sa.

Ở đây, các nhà báo đã tận mắt chứng kiến cuộc sống tuy còn nhiều gian khổ, thiếu thốn nhưng luôn tràn đầy nghị lực vượt khó, tinh thần lạc quan của những con người nơi này.

Lãnh đạo đoàn công tác thăm một gia đình ở đảo Đá Tây A
Lãnh đạo đoàn công tác thăm một gia đình ở đảo Đá Tây A
Lãnh đạo đoàn công tác thăm vườn rau ở đảo Đá Thị
Lãnh đạo đoàn công tác thăm vườn rau ở đảo Đá Thị

Trước đây, cũng như các đảo chìm khác, khó khăn nhất ở các đảo này là thiếu nước ngọt và không có đất để trồng cây, rau xanh… Ở đây, nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác chủ yếu từ nước mưa. Những năm gần đây, các đảo được đầu tư trang bị hệ thống bể chứa nên đã chủ động bảo đảm được 100% nhu cầu nước sinh hoạt. Các đảo đã có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống sinh hoạt và phục vụ huấn luyện, công tác…

Đến điểm đảo nào, các nhà báo đều tranh thủ trao đổi, tìm hiểu thêm về cuộc sống và con người ở đảo. Các thành viên trong đoàn trân trọng chụp ảnh, ghi hình từng luống rau xanh, từng chậu hoa... Họ đều hiểu đằng sau những mầm xanh ấy, những bông hoa tưởng như nhỏ nhoi ấy, là biết bao công sức gian khó chăm bón, vun trồng của các chiến sĩ giữa nắng gió biển khơi.

Lãnh đạo đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng chỉ huy các đơn vị bảo vệ đảo và chính quyền địa phương thị trấn Trường Sa
Lãnh đạo đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng chỉ huy các đơn vị bảo vệ đảo và chính quyền địa phương thị trấn Trường Sa
Các nhà báo chụp hình lưu niệm cùng các chiến sĩ trên Đảo Sinh Tồn
Các nhà báo chụp hình lưu niệm cùng các chiến sĩ trên Đảo Sinh Tồn

Các nhà báo từng được đến Trường Sa nhiều lần cũng cảm thấy rất phấn khởi khi cuộc sống nơi đây đã ngày càng đổi thay, các chiến sĩ trước thiếu thốn mọi bề nay đã có thêm thư viện, tủ sách văn hóa và phòng tập thể lực để tập luyện, giải trí sau những giờ trực gác, sẵn sàng chiến đấu.

Song, tạo ấn tượng lớn đối với nhiều thành viên trong đoàn chính là những chiến sĩ trẻ ở các đảo. Nhiều nhà báo cho biết đến từng điểm đảo, được các chiến sĩ, đa phần tuổi đời còn rất trẻ đón tiếp, trao đổi, họ càng xúc động, ngưỡng mộ và tin tưởng vào một thế hệ các cán bộ, chiến sĩ trẻ đã và đang tiếp nối truyền thống, giữ từng tấc đất biển đảo quê hương.

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì bảo vệ biển đảo ở các điểm đảo và nhà giàn
Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì bảo vệ biển đảo ở các điểm đảo và nhà giàn
Lãnh đạo Đoàn công tác số 25 và các thành viên tham gia lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của các lực lượng cán bộ, chiến sĩ đóng quân tại Trường Sa Lớn.
Lãnh đạo Đoàn công tác số 25 và các thành viên tham gia lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của các lực lượng cán bộ, chiến sĩ đóng quân tại Trường Sa Lớn.

Ấn tượng sắc xanh Trường Sa

Đến các điểm đảo Sinh Tồn Đông, Đá Tây A và đặc biệt là đảo Trường Sa Lớn, những đảo tuyến đầu có diện tích lớn của quần đảo Trường Sa, điều làm không ít thành viên của đoàn ngạc nhiên là màu xanh phủ trên các đảo.

Các đảo này rợp bóng mát những loại cây đặc thù của Trường Sa như cây bàng trái vuông, cây phong ba... và những cây trồng được mang từ đất liền ra che mát cho những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi trường vang tiếng trẻ đọc bài, những căn nhà mái ngói đỏ của cư dân trên đảo. Đặc biệt, các đảo còn có hệ thống hải đăng, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá với âu tàu có sức chứa hàng trăm chiếc, các phương tiện trang thiết bị cứu hộ cứu nạn ngư dân trong mọi điều kiện thời tiết và các công trình phát triển kinh tế, xã hội biển đảo.

Trong chuyến công tác, Báo Người Lao Động đã tặng các chiến sĩ và người dân tại các điểm đảo Trường Sa 1.400 lá cờ Tổ quốc của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" và gần 40 suất học bổng hỗ trợ học tập, ba lô, tập vở trị giá 50 triệu đồng tặng các cháu học sinh tiểu học trên các đảo.

Dù thời gian ít ỏi, nhưng đến điểm nào, đoàn công tác cũng khẩn trương làm việc, ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà; tổ chức giao lưu văn nghệ với quân, dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên các đảo, nhà giàn DK1/19.

Ngoài ra, trong suốt hành trình, một số hoạt động đầy ý nghĩa cũng đã được tổ chức: Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo; Lễ viếng Đài liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên thị trấn Trường Sa; Lễ chào cờ, duyệt đội ngũ tại đảo Trường Sa. Các thành viên trong đoàn cũng có dịp ghé thăm các công trình văn hóa tâm linh trên các đảo, tổ chức các cuộc thi thể thao, văn nghệ...

Tại các Đảo Sinh Tồn, Đảo Đá Tây A, Đảo Trường Sa Lớn, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trao gần 40 suất học bổng và các đồ dùng hỗ trợ học tập như ba lô, tập vở đến các cháu học sinh trên các điểm đảo.
Tại các Đảo Sinh Tồn, Đảo Đá Tây A, Đảo Trường Sa Lớn, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trao gần 40 suất học bổng và các đồ dùng hỗ trợ học tập như ba lô, tập vở đến các cháu học sinh trên các điểm đảo.

Trong chuyến đi này, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân và các đơn vị như Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP HCM, Báo Người Lao Động, Báo Thanh Niên, Báo Điện tử Vnexpress, Báo Vietnamnet, Báo Thế giới & Việt Nam, Báo Nông nghiệp và Môi trường, Báo Phụ nữ Thủ đô, Báo Nông thôn Ngày nay, Ngân hàng TMCP Quân đội, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, các đơn vị báo chí khác, Hội Nhà báo các tỉnh, doanh nghiệp đã hỗ trợ 1,7 tỉ đồng cho Quân chủng Hải quân để đóng xuồng CQ-01 và trao tặng những phần quà thiết thực khác trị giá gần 1 tỉ đồng đến các cán bộ chiến sĩ, người dân trên các đảo.

Tại các điểm đảo và nhà giàn Đoàn công tác đến trên vùng biển Trường Sa, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao cờ Tổ quốc từ chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" đến các chiến sĩ và ngư dân
Tại các điểm đảo và nhà giàn Đoàn công tác đến trên vùng biển Trường Sa, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao cờ Tổ quốc từ chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" đến các chiến sĩ và ngư dân

Tàu KN-290 đến với nhà giàn DK 1/19 tại bãi cạn Quế Đường vào lúc thời tiết xấu, biển động và có mưa giông. Nhưng vượt qua sóng to gió lớn, đoàn công tác đã đến được với các chiến sĩ trên nhà giàn DK 1/19, đem đến không chỉ những món quà, những lời ca tiếng hát động viên các chiến sĩ, mà còn là tình cảm của người làm báo luôn quý, luôn yêu những con người kiên cường bám trụ trên hệ thống nhà giàn trải dài từ vùng biển Trường Sa đến mũi Cà Mau, luôn vững vàng giữa sóng gió, chống chọi cả bão tố, mưa giông để thực hiện nhiệm vụ của mình với đất nước.

Các nhà báo vượt sóng gió đến với các chiến sĩ Nhà giàn DK 1/19
Các nhà báo vượt sóng gió đến với các chiến sĩ Nhà giàn DK 1/19

Càng hiểu, càng yêu cuộc sống và con người Trường Sa

Nhà báo Lê Quốc Minh đánh giá: Vượt lên ý nghĩa của một chuyến công tác thông thường, điều giá trị nhất, có ý nghĩa lịch sử của hành trình hơn 100 nhà báo cùng đến với các điểm đảo và nhà giàn Trường Sa vào thời điểm kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam lần này là đem lại cho các nhà quản lý báo chí, các phóng viên một cái nhìn toàn cảnh chân thực, đầy cảm xúc về cuộc sống bình dị nhưng luôn tràn đầy tinh thần vượt khó của các chiến sĩ và người dân ở Trường Sa. Từ đó, chúng tôi càng hiểu, càng yêu Trường Sa.

Ông Lê Quốc Minh,Ủy viên Trung ương Đảng,Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các thành viên Ban chấp hành Hội nhà báo Việt Nam tặng quà đến các chiến sĩ và người dân Đảo Trường Sa Lớn
Ông Lê Quốc Minh,Ủy viên Trung ương Đảng,Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các thành viên Ban chấp hành Hội nhà báo Việt Nam tặng quà đến các chiến sĩ và người dân Đảo Trường Sa Lớn

Những điều trực tiếp tai nghe, mắt thấy, những cảm xúc lắng đọng trong tim người cầm bút sẽ được trải ra trên những trang viết, những bài báo, những phóng sự truyền hình.... truyền tình yêu Trường Sa, vùng biển đảo địa đầu đất nước nơi Biển Đông đến với bạn đọc, đến công chúng rộng rãi trong và ngoài nước.

Để từ đó cộng đồng người dân cả nước cùng hướng về Trường Sa, chung sức, chung lòng hỗ trợ chiến sĩ và người dân nơi đây giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia trong kỷ nguyên vươn mình và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo V.T. Ảnh: ĐỨC NGHĨA (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trả nợ cho rừng

Trả nợ cho rừng

Giữa bạt ngàn màu xanh thẳm của dãy Trường Sơn hùng vĩ, sông Thanh ở huyện vùng cao Nam Giang (tỉnh Quảng Nam cũ) đang ôm ấp những cánh rừng già nguyên sơ. Ít ai biết rằng hơn một thập niên trước, khi nhắc đến nơi đây, người ta sẽ nghĩ về một "Tam giác vàng" thu nhỏ giữa lõi sông Thanh.

Mùa vải chín

Mùa vải chín

Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.

“Vỡ mộng” nơi đất khách

“Vỡ mộng” nơi đất khách

(GLO)- Lóa mắt trước viễn cảnh giàu sang, sung sướng do kẻ xấu vẽ ra, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan để từ đây tìm đường đi Mỹ, Canada. Nhưng rồi, họ đều nhanh chóng “vỡ mộng” khi phải đối diện với thực tế.

Chìa khóa mở cửa Tây Nguyên và Nam Trung bộ: Khát vọng “mỏ vàng” còn ngủ yên

Chìa khóa mở cửa Tây Nguyên và Nam Trung bộ: Khát vọng “mỏ vàng” còn ngủ yên

Với lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên kỳ vĩ và kho tàng văn hóa đa dạng, Tây Nguyên và Nam Trung bộ sở hữu sức hút độc đáo. Tuy nhiên, việc khai thác những lợi thế này để phát triển du lịch còn rất hạn chế. Làm thế nào để đánh thức “mỏ vàng” còn ngủ yên này, biến khát vọng thành hiện thực?

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 2: Con công nhân lao động chơi ở đâu?

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 2: Con công nhân lao động chơi ở đâu?

Với không ít gia đình công nhân lao động ở những thủ phủ công nghiệp như TPHCM, Bình Dương, nghỉ hè là thời gian ám ảnh nhất. Bởi, con trẻ nghỉ hè nhưng phụ huynh vẫn đến nhà máy. Không ít phụ huynh buộc phải để con ở nhà một mình tại khu trọ, số khác đưa con cùng vào nhà máy hoặc gửi về quê.

Chuyện xưa Diệp Kính

Chuyện xưa Diệp Kính

(GLO)- Hiện nay, nhiều người vẫn quen gọi khu vực trung tâm TP. Pleiku là khu Diệp Kính. Một số bạn trẻ khi gặp tôi cũng thường hỏi về nguồn gốc của tên gọi này. Mỗi lần nhắc đến khu Diệp Kính, bao ký ức lại ùa về trong tôi.

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

null