Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai: “Cầu nối” giữa doanh nghiệp và người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bằng những hoạt động hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai đã trở thành “cầu nối” giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ), góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Năm 2016, chị Lê Bảo Ly (tổ 3, phường Hội Thương, TP. Pleiku) tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên (nay là Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại Gia Lai). Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, chị vẫn chưa tìm được công việc ưng ý. Giữa năm 2023, chị Ly đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm theo nguyện vọng.

“Chỉ trong vòng 3-4 ngày, Trung tâm đã kết nối, giới thiệu cho tôi vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Tiệm Phố Núi có trụ sở tại TP. Pleiku. Tôi đã tham gia phỏng vấn rồi may mắn trúng tuyển. Hiện công việc và thu nhập của tôi đang rất ổn định”-chị Ly phấn khởi nói.

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai đã trở thành “cầu nối” giữa doanh nghiệp và người lao động (ảnh đơn vị cung cấp).

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai đã trở thành “cầu nối” giữa doanh nghiệp và người lao động (ảnh đơn vị cung cấp).

Song song với công tác hoàn thiện cơ sở vật chất, trang-thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (236A Lê Duẩn, TP. Pleiku) còn chú trọng xây dựng, bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng để kịp đi vào hoạt động vào cuối tháng 11-2023. Bên cạnh chủ động đăng tải thông báo tuyển dụng trên website, Bệnh viện còn tìm kiếm nhân sự thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Anh Phan Duy Hảo-Tổ trưởng Tổ Truyền thông, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai-cho biết: Từ cuối tháng 7-2023, Bệnh viện đã kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tuyển dụng vị trí nhân viên an ninh. Đến nay, chúng tôi đã tuyển được 10 người, tất cả đều cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc. Tôi thấy khâu tuyển dụng nhân sự thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh được thực hiện khá nhanh chóng, hiệu quả khi thông tin rộng rãi đến người lao động cần việc làm mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Cán bộ Trung tâm cũng rất nhiệt tình hỗ trợ doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu. Hiện Bệnh viện đang kết nối với Trung tâm để tuyển dụng thêm 2 nhân viên kế toán. Dự kiến khi đơn vị đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển thêm 10 lao động cho vị trí nhân viên an ninh.

Phiên giao dịch việc làm tại các địa phương luôn thu hút đông đảo người dân tham gia (ảnh đơn vị cung cấp).

Phiên giao dịch việc làm tại các địa phương luôn thu hút đông đảo người dân tham gia (ảnh đơn vị cung cấp).

Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, các trường dạy nghề và trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên… tiến hành thu thập thông tin, nắm bắt nguồn lao động có nhu cầu tìm việc làm để xây dựng các giải pháp cung ứng, giới thiệu kịp thời.

Trung tâm cũng đã làm tốt vai trò cầu nối giữa “người tìm việc-việc tìm người”, kết nối cung-cầu lao động giữa doanh nghiệp, trường nghề, NLĐ trong tỉnh và một số tỉnh, thành thông qua hoạt động sàn giao dịch việc làm; công tác tư vấn việc làm, học nghề; thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động; thường xuyên cập nhật các thông tin mới, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và tìm việc của NLĐ trên Cổng thông tin điện tử www.vieclamgialai.vn, Facebook, Zalo, hộp thư điện tử công vụ…

Ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-thông tin: Trong 9 tháng năm 2023, Trung tâm đã tổ chức tư vấn việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động cho 34.904 lượt người (đạt 131,7% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2022); trong đó có 6.852 lượt lao động là người dân tộc thiểu số, 5.841 lượt lao động là thanh niên. Cũng từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận nhu cầu của 450 doanh nghiệp đăng ký tuyển 8.700 lao động và đã giới thiệu việc làm cho 2.368 lượt lao động (285 lao động là người dân tộc thiểu số); cung ứng 915 lao động cho các doanh nghiệp (137 lao động dân tộc thiểu số).

Ngoài Hội chợ việc làm cấp tỉnh năm 2023, Trung tâm còn phối hợp tổ chức thành công 9 phiên giao dịch việc làm định kỳ vào ngày 10 hàng tháng tại Trung tâm và 12 phiên giao dịch việc làm lưu động. Website Cổng thông tin điện tử việc làm Gia Lai cũng đăng tải 318 trang tin tức và 900 thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp; đồng thời, thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp cũng được đăng tải hàng ngày trên Smart tivi tại Sàn giao dịch việc làm.

“Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thu thập thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, vị trí việc làm cũng như nhu cầu tìm việc làm của NLĐ trên địa bàn tỉnh để xây dựng dữ liệu tư vấn, giới thiệu việc làm; phân tích và dự báo thị trường lao động, kết nối dữ liệu cung-cầu lao động trên toàn quốc; phối hợp với các địa phương tổ chức phiên giao dịch việc làm thuộc chương trình mục tiêu quốc gia cũng như các phiên giao dịch việc làm lưu động theo kế hoạch của Trung tâm. Cùng với đó, tư vấn việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động cho NLĐ có nhu cầu, NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; tổ chức hội nghị cung cấp thông tin thị trường lao động, tập huấn kỹ năng mềm cho NLĐ, học sinh, sinh viên chuẩn bị ra trường; tạo nguồn cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…”-ông Truyền cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 256/QĐ-UBND về việc giao số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên thuộc khối chính quyền.
Bộ VH-TT-DL đề xuất viên chức ngành nghệ thuật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Bộ VH-TT-DL đề xuất viên chức ngành nghệ thuật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Bộ VH-TT-DL đề xuất xây dựng chính sách đối với viên chức lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thuộc "Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm" được xem xét về hưu sớm theo nguyện vọng
Thêm gánh nặng cho người lao động

Thêm gánh nặng cho người lao động

Hai ngày qua, đề xuất của ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra trình Quốc hội về cơ chế bổ sung bảo vệ người lao động (NLĐ) trong trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) không còn khả năng đóng BHXH đang tạo sóng dư luận.