Trung Quốc giảm mua chuối, Hoàng Anh Gia Lai 'hụt' lãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù lợi nhuận sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai trong tháng 4-2023 đạt 32 tỉ đồng nhưng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này không khả quan

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) vừa cập nhật tình hình kết quả sản xuất - kinh doanh trong tháng 4-2023.

Theo đó, tổng doanh thu tháng 4 đạt 563 tỉ đồng, giảm gần 14% so với tháng 3. Doanh thu chăn nuôi heo tăng nhẹ nhưng doanh thu từ cây ăn trái giảm 16% và doanh thu ngành phụ trợ giảm 23%. Lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỉ đồng, bằng 1/3 mức trung bình lợi nhuận 10 tháng qua.

Sản lượng cây ăn trái giảm 17% xuống 17.522 tấn, trong đó có 15.151 tấn chuối xuất khẩu và 2.371 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc.

Sơ chế, đóng gói chuối tại HAGL

Sơ chế, đóng gói chuối tại HAGL

HAGL cho biết doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn trong tháng 4 là do ngành chuối mang lại nhưng sản lượng sụt giảm. Trong khi đó, giá heo vẫn thấp. Do đó, kết quả kinh doanh tháng 4 được tập đoàn đánh giá là "không khả quan".

Kết quả kinh doanh này không gây bất ngờ bởi việc xuất khẩu chuối vào thị trường Trung Quốc mang yếu tố mùa vụ. Nước láng giềng chỉ tập trung nhập khẩu chuối Việt Nam vào mùa lạnh.

Bắt đầu từ tháng 6-2022 đến tháng 3-2023, HAGL đều công bố kết quả sản xuất kinh doanh hằng tháng đến cổ đông. Trong thời gian này, HAGL đạt lợi nhuận bình quân mỗi tháng khoảng 100 tỉ đồng. Mức lợi nhuận ghi nhận cao nhất là vào tháng 7-2022 với 125 tỉ đồng, thấp nhất vào tháng 12-2022 với 68 tỉ đồng.

Dù vậy, lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, HAGL đã lãi 340 tỉ đồng, đạt 30% mục tiêu lợi nhuận năm 2023 là 1.130 tỉ đồng.

Sau khi cơ cấu lại doanh nghiệp, HAGL hiện tập trung vào 2 mảng chính là heo và chuối. Giữa lúc xuất khẩu chuối sụt giảm thì giá heo heo hơi bình quân trong tháng 5-2023 lại có dấu hiệu khởi sắc khi nhích lên 55.000 đồng/kg, vượt mức giá thành.

Có thể bạn quan tâm

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

“Lực hấp dẫn” Gia Lai

(GLO)- Sự kết hợp giữa “rừng vàng” phía Tây và “biển bạc” phía Đông, cộng với nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng giúp Gia Lai có sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dự án FLC Hilltop Gia Lai tại phường Diên Hồng

Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án khách sạn, nhà phố FLC Hilltop

(GLO)- Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai do Tập đoàn FLC đầu tư dở dang tại phường Diên Hồng (trước đây là phường Ia Kring, TP. Pleiku) đang được UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa vào khai thác.

null