Trưng bày “Gia Lai-Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh” tại tỉnh Cà Mau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 19-8, tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (khóm 1, phường 1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp với Bảo tàng tỉnh Cà Mau khai mạc trưng bày “Gia Lai- Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023),

Đến dự khai mạc có các ông: Tiêu Minh Tiên-Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau; Hữu Trung-Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau; Lê Minh Sơn-Giám đốc Bảo tàng tỉnh Cà Mau; Nguyễn Hải Bình-Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai.

Các đại biểu cắt băng khai trương trưng bày. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Các đại biểu cắt băng khai trương trưng bày. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Ngoài ra, tham dự trưng bày còn có viên chức của 2 bảo tàng, đông đảo các em học sinh Trường Cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc tỉnh Cà Mau; người dân trên địa bàn.

Với khoảng 60 hình ảnh, bảng trích, hơn 80 hiện vật, nội dung trưng bày được bố cục làm 2 phần: Phần 1-Tổng quan Gia Lai: Trưng bày hình ảnh về các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh như Biển Hồ, Núi lửa Chư Đang Ya, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng…; các công trình văn hóa, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh như: Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng Đạo, Quần thể di tích Khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá… hiện vật liên quan đến đời sống văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc Jrai, Bahnar.

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày. Ảnh: Huỳnh Bá Tính

Phần 2: Trưng bày hình ảnh và hiện vật liên quan đến các di sản văn hóa phi vật thể đã được tôn vinh, gồm: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi Bahnar ở 4 huyện phía Đông của tỉnh và Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Hải Bình-Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai-nhấn mạnh: “Đây là hoạt động nhằm giới thiệu với người dân tỉnh Cà Mau nói riêng, Nhân dân cả nước nói chung những giá trị tiêu biểu về thiên nhiên và di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Gia Lai; qua đó, tăng cường quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người của vùng đất Gia Lai, thúc đẩy việc thu hút và phát triển du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, hoạt động trưng bày còn hướng tới tăng cường gắn kết và trao đổi hoạt động chuyên môn giữa các bảo tàng trong giai đoạn mới”.

Các đại biểu và người dân được tham quan, nghe thuyết minh giới thiệu về triển lãm tại phòng trưng bày chuyên đề và khu vực hình ảnh trưng bày ngoài trời,

Trưng bày bắt đầu đón du khách và người dân tham quan từ ngày 19 đến hết 22-8-2023.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null