Trở thành tỷ phú nhờ làm trang trại kết hợp dịch vụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ cần cù và sáng tạo trong lao động, ông Phạm Văn Diệm (thôn Ninh Hòa, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã sở hữu cửa hàng kinh doanh phân bón và trang trại tổng hợp rộng hơn 3 ha, mỗi năm mang lại lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.
Ông Phạm Văn Diệm bên trang trại của gia đình. Ảnh: Đinh Yến
Ông Phạm Văn Diệm bên trang trại của gia đình. Ảnh: Đinh Yến
Năm 1990, ông Phạm Văn Diệm hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Cuộc sống nơi quê nhà (tỉnh Ninh Bình) gặp nhiều khó khăn do không có đất sản xuất. Cuối năm 1990, ông khăn gói vào Đak Lak học nghề cơ khí, rồi lập gia đình, song cuộc sống rất chật vật. Năm 2000, trong một lần về xã Ia Boòng thăm người quen, thấy đất đai màu mỡ, người cùng quê hương cũng nhiều nên ông chuyển đến đây lập nghiệp.
Ông Phạm Ngọc Toàn-Bí thư Đảng ủy xã Ia Boòng: “Ông Phạm Văn Diệm luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương và nhiệt tình giúp đỡ người nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Ông còn là người có chí làm giàu, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, là tấm gương về tinh thần nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu để người dân noi theo”.

Những ngày đầu đặt chân đến vùng quê mới, với 10 triệu đồng làm vốn, vợ chồng ông mua 1 mảnh đất dựng tạm căn chòi nhỏ rồi mở tiệm sửa chữa máy nông nghiệp cho bà con trong vùng. Lúc ấy, cuộc sống người dân khó khăn nên tiền công sửa chữa cũng chẳng đáng là bao. Vợ ông cũng phải bươn chải làm thêm đủ nghề để có thêm thu nhập. Tằn tiện chi tiêu, rồi họ cũng tiết kiệm đủ tiền mua được 1 ha đất trồng cà phê. Đến năm 2017, vợ chồng ông mua thêm hơn 2 ha cà phê nữa. 

Ông Diệm nhớ lại: Khi mua được đất, vợ chồng bắt tay vào cải tạo vườn hồ tiêu, cà phê để trồng xen cây ăn quả. Ông còn chăn nuôi dê, tận dụng 500 trụ hồ tiêu sống là cây keo lấy lá làm nguồn thức ăn cho dê. “Giữa năm 2019, tôi mua 20 con giống dê Bách Thảo về nuôi. Sau một năm, đàn dê phát triển lên 50 con. Tôi thấy kết hợp chăn nuôi trong vườn cà phê trồng xen hồ tiêu, cây ăn quả mang lại nhiều nguồn thu, bổ sung cho nhau”-ông Diệm chia sẻ.
Năm 2005, khi tích lũy được 70 triệu đồng, vợ chồng ông xây căn nhà nhỏ làm nơi cư ngụ và cơ sở dịch vụ sửa chữa cơ khí. Theo ông Diệm, người dân Tây Nguyên chủ yếu trồng cà phê, hồ tiêu và làm lúa nước 2 vụ. Các loại máy móc nông nghiệp, xe công nông phục vụ sản xuất ngày càng nhiều, nhu cầu sửa chữa cũng tăng lên. Vì thế, cơ sở sửa chữa của ông làm không hết việc. “Việc chọn nghề sửa chữa cơ khí đã trở thành bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi”-ông Diệm khẳng định.
Ngoài sửa chữa máy móc, ông Diệm còn tư vấn, hướng dẫn cho bà con mua sắm, sử dụng, bảo quản máy móc sao cho hiệu quả. Ông Diệm kể: “Tôi còn dạy nghề cho một số thanh niên trong vùng. Năm 2010, do sức khỏe giảm sút, không thể tiếp tục làm nghề nữa, tôi chuyển sang kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật”. 
Không chỉ làm giàu cho bản thân, trang trại và cửa hàng của gia đình ông Diệm giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động địa phương với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, ông hỗ trợ nhiều người mua phân bón trả chậm và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội thảo, hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sao cho an toàn, bón phân đúng thời điểm để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.
Vào mùa giáp hạt, ông hỗ trợ gạo cho một số hộ nghèo trong xã; nhiều gia đình khi gặp khó khăn ông đều cho mượn tiền không tính lãi. Ông còn tự nguyện đóng góp hơn 20 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, hàng rào và hội trường.
Chia sẻ về những việc làm này, ông Diệm nói: “Nhờ mảnh đất Ia Boòng mà gia đình tôi có cuộc sống như ngày hôm nay. Vì vậy, tôi cần phải có trách nhiệm giúp lại người dân nơi đây, nhất là những người nghèo khó”.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

null