Triều Tiên bắt 3 quan chức trong vụ hạ thủy tàu chiến thất bại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Triều Tiên đã bắt giữ các quan chức nhà máy đóng tàu chịu trách nhiệm về vụ tai nạn lớn gần đây trong quá trình hạ thủy tàu chiến mới.

Khi cuộc điều tra về vụ việc được đẩy mạnh, các cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ kỹ sư trưởng của nhà máy đóng tàu Chongjin cùng 2 người khác, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 25-5.

Những người bị giam giữ là Kang Jong-chol, kỹ sư trưởng tại xưởng đóng tàu Chongjin, Han Kyong-hak, trưởng xưởng đóng thân tàu và Kim Yong-hak, phó giám đốc phụ trách các vấn đề hành chính. KCNA cho biết 3 người này "phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn".

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tấm bạt xanh phủ lên tàu khu trục của Triều Tiên. Ảnh: AP
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tấm bạt xanh phủ lên tàu khu trục của Triều Tiên. Ảnh: AP

Vụ hạ thủy thất bại khiến tàu chiến 5.000 tấn bị hư hỏng. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong-un, người cho rằng vụ tai nạn làm tổn hại đến danh dự đất nước và cam kết trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Các chuyên gia cho biết vụ tai nạn xảy ra trước đám đông lớn tại cảng Chongjin, càng khiến ông Kim giận dữ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy con tàu chiến được phủ bằng bạt xanh, nằm nghiêng, đuôi tàu hướng ra ngoài bến cảng nhưng mũi tàu vẫn nằm trên đường trượt.

KCNA đưa tin cuộc kiểm tra dưới nước và bên trong tàu chiến xác nhận rằng không có lỗ thủng nào ở đáy tàu, đồng thời cho biết mức độ thiệt hại "không nghiêm trọng".

Ông Kim đã ra lệnh sửa chữa con tàu trước cuộc họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được triệu tập vào tháng tới. KCNA cho biết kế hoạch sửa chữa đang được tiến hành. Các nhà phân tích cho biết tàu chiến liên quan đến vụ tai nạn hôm 22-5 có thể được chế tạo với sự hỗ trợ của Nga.

Trong bối cảnh Mỹ tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực, KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết lực lượng vũ trang nước này "sẽ kiểm soát và kiềm chế triệt để mọi mối đe dọa quân sự từ các quốc gia thù địch".

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Moscow đốt cháy chiến trường, tung bão bom kỷ lục vào Ukraine. Ảnh: Topwar

“Chiến dịch Choáng ngợp” của Nga khiến bộ chỉ huy Ukraine rơi vào hỗn loạn

(GLO)- Một chiến dịch quân sự được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” đang khiến Kiev rung chuyển. Chỉ trong một đêm, hàng loạt UAV và tên lửa Nga đồng loạt tấn công nhiều mục tiêu, trong khi Tổng thống Vladimir Putin thân chinh thị sát trung tâm chỉ huy, phát đi thông điệp “mở lối cho đầu hàng”.

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

(GLO)- Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Tổng thống Lee Jae Myung và Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chung nhằm điều tra các vụ lừa đảo trực tuyến và hoạt động tội phạm khác nhắm vào công dân Hàn Quốc.

null