Triều Tiên bắt 3 quan chức trong vụ hạ thủy tàu chiến thất bại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Triều Tiên đã bắt giữ các quan chức nhà máy đóng tàu chịu trách nhiệm về vụ tai nạn lớn gần đây trong quá trình hạ thủy tàu chiến mới.

Khi cuộc điều tra về vụ việc được đẩy mạnh, các cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ kỹ sư trưởng của nhà máy đóng tàu Chongjin cùng 2 người khác, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 25-5.

Những người bị giam giữ là Kang Jong-chol, kỹ sư trưởng tại xưởng đóng tàu Chongjin, Han Kyong-hak, trưởng xưởng đóng thân tàu và Kim Yong-hak, phó giám đốc phụ trách các vấn đề hành chính. KCNA cho biết 3 người này "phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn".

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tấm bạt xanh phủ lên tàu khu trục của Triều Tiên. Ảnh: AP
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tấm bạt xanh phủ lên tàu khu trục của Triều Tiên. Ảnh: AP

Vụ hạ thủy thất bại khiến tàu chiến 5.000 tấn bị hư hỏng. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong-un, người cho rằng vụ tai nạn làm tổn hại đến danh dự đất nước và cam kết trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Các chuyên gia cho biết vụ tai nạn xảy ra trước đám đông lớn tại cảng Chongjin, càng khiến ông Kim giận dữ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy con tàu chiến được phủ bằng bạt xanh, nằm nghiêng, đuôi tàu hướng ra ngoài bến cảng nhưng mũi tàu vẫn nằm trên đường trượt.

KCNA đưa tin cuộc kiểm tra dưới nước và bên trong tàu chiến xác nhận rằng không có lỗ thủng nào ở đáy tàu, đồng thời cho biết mức độ thiệt hại "không nghiêm trọng".

Ông Kim đã ra lệnh sửa chữa con tàu trước cuộc họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được triệu tập vào tháng tới. KCNA cho biết kế hoạch sửa chữa đang được tiến hành. Các nhà phân tích cho biết tàu chiến liên quan đến vụ tai nạn hôm 22-5 có thể được chế tạo với sự hỗ trợ của Nga.

Trong bối cảnh Mỹ tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực, KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết lực lượng vũ trang nước này "sẽ kiểm soát và kiềm chế triệt để mọi mối đe dọa quân sự từ các quốc gia thù địch".

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

null