Triều Tiên bắt 3 quan chức trong vụ hạ thủy tàu chiến thất bại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Triều Tiên đã bắt giữ các quan chức nhà máy đóng tàu chịu trách nhiệm về vụ tai nạn lớn gần đây trong quá trình hạ thủy tàu chiến mới.

Khi cuộc điều tra về vụ việc được đẩy mạnh, các cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ kỹ sư trưởng của nhà máy đóng tàu Chongjin cùng 2 người khác, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 25-5.

Những người bị giam giữ là Kang Jong-chol, kỹ sư trưởng tại xưởng đóng tàu Chongjin, Han Kyong-hak, trưởng xưởng đóng thân tàu và Kim Yong-hak, phó giám đốc phụ trách các vấn đề hành chính. KCNA cho biết 3 người này "phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn".

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tấm bạt xanh phủ lên tàu khu trục của Triều Tiên. Ảnh: AP
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tấm bạt xanh phủ lên tàu khu trục của Triều Tiên. Ảnh: AP

Vụ hạ thủy thất bại khiến tàu chiến 5.000 tấn bị hư hỏng. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong-un, người cho rằng vụ tai nạn làm tổn hại đến danh dự đất nước và cam kết trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Các chuyên gia cho biết vụ tai nạn xảy ra trước đám đông lớn tại cảng Chongjin, càng khiến ông Kim giận dữ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy con tàu chiến được phủ bằng bạt xanh, nằm nghiêng, đuôi tàu hướng ra ngoài bến cảng nhưng mũi tàu vẫn nằm trên đường trượt.

KCNA đưa tin cuộc kiểm tra dưới nước và bên trong tàu chiến xác nhận rằng không có lỗ thủng nào ở đáy tàu, đồng thời cho biết mức độ thiệt hại "không nghiêm trọng".

Ông Kim đã ra lệnh sửa chữa con tàu trước cuộc họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được triệu tập vào tháng tới. KCNA cho biết kế hoạch sửa chữa đang được tiến hành. Các nhà phân tích cho biết tàu chiến liên quan đến vụ tai nạn hôm 22-5 có thể được chế tạo với sự hỗ trợ của Nga.

Trong bối cảnh Mỹ tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực, KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết lực lượng vũ trang nước này "sẽ kiểm soát và kiềm chế triệt để mọi mối đe dọa quân sự từ các quốc gia thù địch".

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

null