Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" cho 9 cá nhân tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-1, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2022, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, đạt được những dấu ấn nổi bật như: tổ chức thành công “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai” (24/5/1932-24/5/2022); lễ đón nhận và công bố bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo, di tích khảo cổ quốc gia Rộc Tưng-Gò Đá, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng; tổ chức thành công các hoạt động trong Tuần Văn hoá-Du lịch tỉnh Gia Lai, “Ngày Hội Văn hoá các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ nhất năm 2022”…

Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” chào mừng các ngày lễ lớn tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đã tạo được dấu ấn đối với người dân và du khách, góp phần lan toả các giá trị văn hoá của di sản cồng chiêng Tây Nguyên.

Lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) đạt những thành tích ấn tượng như tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Gia Lai lần thứ IX-2022. Đặc biệt, đoàn thể thao Gia Lai giành được 2 huy chương vàng (HCV), 1 huy chương bạc (HCB) và 4 huy chương đồng (HCĐ) tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, xếp thứ 53/65 đoàn tham gia và đứng thứ 10/19 địa phương miền núi.

trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 cá nhân có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Ảnh Hoàng Ngọc
Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 cá nhân có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngoài ra, đoàn vận động viên của tỉnh tham gia 7 giải thể thao quần chúng toàn quốc và khu vực trong năm 2022, đạt 12 HCV, 22 HCB, 20 HCĐ; thể thao thành tích cao đạt những kết quả ấn tượng như giành tổng cộng 109 huy chương tại 21 giải toàn quốc và khu vực, trong đó có 38 HCV, 22 HCB,  49 HCĐ.

Lĩnh vực du lịch có sự hồi phục nhanh chóng khi đón gần 1 triệu lượt khách, tăng 2,9 lần so với năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 2.800 lượt, khách nội địa là 957.200 lượt. Tổng thu du lịch đạt khoảng 620 tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần so với 2021.

Tặng cờ thi đua của Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch cho cac tập thể xuất sắc. Ảnh Hoàng Ngọc JPG
Tặng cờ thi đua của Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Các đại biểu dự hội nghị tham gia thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm của ngành, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ tại địa phương, đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả nhiệm vụ trên các lĩnh vực văn hoá, gia đình, TDTT, du lịch trong năm 2023.  

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch biểu dương, ghi nhận những thành tích xuất sắc mà ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã đạt được trong năm 2022, nhất là quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo và di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, sự thành công của chuỗi sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai để lại dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngoại giao với Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: văn hoá, thể thao và du lịch là tài sản thứ 2 của tỉnh Gia Lai, cần phát huy nguồn lực này cho sự phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Trao tặng bằng khen cho các vận động viên
Tặng bằng khen cho các vận động viên đạt thành tích tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Dịp này, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 cá nhân có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Hội nghị đã trao cờ thi đua và bằng khen của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho 11 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng hoạt động, phát triển Văn hóa-Thể thao và Du lịch tại địa phương; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 6 huấn luyện viên và 12 vận động viên đạt thành tích tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX.

Dịp này, các cá nhân, tổ chức đã tặng thưởng cho các vận động viên đạt huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX tổng số tiền 130 triệu đồng; trong đó Giám đốc Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Trần Ngọc Nhung thưởng 50 triệu đồng, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thưởng 30 triệu đồng, công ty Quảng cáo Giàu Nguyễn thưởng 40 triệu đồng, Công ty Hoa Đất Gia Lai (HADACO) thưởng 10 triệu đồng.

HOÀNG NGỌC 

Có thể bạn quan tâm

Thơ Huỳnh Dũng Nhân: Phố núi một lần tôi đến

Thơ Huỳnh Dũng Nhân: Phố núi một lần tôi đến

(GLO)- Dù chỉ đến một lần song phố núi mộng mơ cũng đủ để lại thương nhớ trong lòng lữ khách. Nỗi nhớ trong “Phố núi một lần tôi đến” của tác giả Huỳnh Dũng Nhân là giọt nắng ươm mơ, bụi mờ, nếp nhà sàn, là tay măng, đôi mắt ướt níu đường về của nàng sơn nữ…
Kbang rộn ràng hội xuân

Kbang rộn ràng hội xuân

(GLO)- Ngày hội xuân được một số xã của huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức thường niên với nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp đầu năm; qua đó, làm phong phú đời sống tinh thần, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc.
Thơ Nguyễn Thị Đào: Khúc ru mùa

Thơ Nguyễn Thị Đào: Khúc ru mùa

(GLO)- Ngày xuân luôn đem lại một cảm giác tươi mới, phấn khởi. Có lẽ bởi vậy mà những lời thơ trong “Khúc ru mùa” của tác gỉa Nguyễn Thị Đào cũng trở nên nhịp nhàng, tươi vui khi nhắc đến thời khắc xuân về gõ cửa.
Chùa cổ Bửu Minh bị trộm 4 pho tượng quý

Chùa cổ Bửu Minh bị trộm 4 pho tượng quý

(GLO)- Chiều 29-1, Hòa thượng Thích Giác Tâm-Trụ trì chùa Bửu Minh (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai ) cho biết: Đêm 27-1 (nhằm mùng 6 tháng Giêng Âm lịch), chùa Bửu Minh đã bị kẻ gian đột nhập và đánh cắp 4 pho tượng quý.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Gương mặt thơ: Văn Công Hùng

Gương mặt thơ: Văn Công Hùng

(GLO)- Một chùm thơ về Pleiku, nơi anh đã sống và lao động nghệ thuật hơn 40 năm qua. Với 16 đầu sách văn học đã xuất bản, hàng ngàn bài báo đã in, nhà thơ Văn Công Hùng vẫn miệt mài sáng tạo hàng ngày, dẫu anh đã về hưu gần 5 năm nay. Chùm thơ này như một cách anh trả ơn Pleiku, trả ơn nơi đã giúp anh trưởng thành.
Thơ Lê Đình Trọng: Nắng xanh

Thơ Lê Đình Trọng: Nắng xanh

(GLO)- Phố núi với thông xanh, nhịp chiêng ngân, vòng xoang chuếnh choáng luôn là chủ đề bất tận đối với thơ, văn. “Nắng xanh” của tác giả Lê Đình Trọng thêm một lần nữa cho thấy sức mê hoặc của vùng đất đầy nắng, gió song cũng rất nên thơ, trữ tình.
Trầm tích nơi ngã ba sông

Trầm tích nơi ngã ba sông

(GLO)- Tọa lạc nơi ngã ba suối Ia Grai hợp lưu với sông Pô Cô, làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) mang trong mình những trầm tích văn hóa, lịch sử. Những năm qua, đồng bào Jrai nơi đây đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no.
Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Một ngày Pleiku

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Một ngày Pleiku

(GLO)- “Một ngày Pleiku” của Nguyễn Thanh Mừng là những cảm nhận đầy tinh tế về tiết trời phố núi trong ngày với đầy đủ biến chuyển xuân, hạ, thu, đông. Ở đó còn có tấm chân tình nối liền duyên hải-cao nguyên để mà “chén vui chạm với chén ngông”, “bạn hiền gọi tiếp bạn hiền”…
Nhịp chày ở Hà Nừng

Nhịp chày ở Hà Nừng

(GLO)- Tiếng chày giã gạo bên hiên nhà cùng với những thanh âm cuộc sống vào buổi chiều muộn đã níu giữ bước chân của chúng tôi ở lại làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, huyện Kbang. Bởi lẽ, những hình ảnh sinh hoạt đời thường hết sức dung dị ấy từ lâu đã trở thành miền ký ức không dễ xóa nhòa.