Trao đời sống mới cho sách cũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ai đã biết các hiệu sách cũ trước đây sẽ cảm thấy có phần lạ lẫm khi bước vào Gia Lai Tâm Như (20 Phạm Ngọc Thạch, phường Đống Đa, TP. Pleiku) khi sách được trao đời sống mới.

Không phải là sách xưa nhuốm màu thời gian, phần lớn sách tại đây đã qua sử dụng nhưng còn khá mới và luôn có những chủ đề cần thiết dành cho người muốn kiếm tìm.

Khách hàng chọn mua sách tại cửa hiệu sách cũ Gia Lai Tâm Như. Ảnh: L.N

Khách hàng chọn mua sách tại cửa hiệu sách cũ Gia Lai Tâm Như. Ảnh: L.N

Theo tìm hiểu của P.V, Gia Lai Tâm Như là hiệu sách cũ duy nhất còn duy trì hoạt động tại Pleiku hiện nay. Chị Phạm Thị Phương Thanh-Chủ hiệu sách cũ-cho hay, chị mở tiệm này bắt nguồn từ việc mê đọc. Đợt dịch Covid-19, nhờ ở nhà có 2 kệ sách với khoảng 1.000 cuốn mà chị không cảm thấy bức bối trong thời gian giãn cách. Đọc hết số tác phẩm này, chị mua thêm những cuốn sách “cũ người, mới ta” và bán đi số sách trên kệ, dần dà manh nha ý tưởng mở một hiệu sách cũ.

Không lạ bởi chị Thanh thuộc thế hệ 8X, thời niên thiếu từng thích thú đi lùng mua sách xưa hay thuê truyện, tiểu thuyết về đọc. Việc mở hiệu sách cũ giúp chị thỏa niềm say mê vì lúc nào cũng có sách mới để bầu bạn, đồng thời giúp những người mê sách có thể sở hữu tác phẩm yêu thích với mức giá rất mềm.

Chị Thanh cho biết, trong 3 năm qua, sách cũ được đổi mới liên tục nhờ nguồn sách thu mua từ các tiệm sách cũ ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả từ những người mê sách tại Gia Lai. Hiện tại, phòng khách của gia đình được chị tận dụng để trưng bày sách, trông như một thư viện thu nhỏ với khoảng 5.000 cuốn. Sách được sắp xếp, bày biện với đủ thể loại, từ sách kinh doanh, sách văn học, truyện thiếu nhi, trinh thám đến sách tâm lý và kỹ năng sống, nuôi dạy con, tôn giáo, nông nghiệp… Trong số đó có nhiều cuốn mới cứng nhưng giá chỉ bằng khoảng 50%, thậm chí 20% giá bìa.

Đơn cử như một số tác phẩm “Tôi là Bê Tô”, “Bàn có năm chỗ ngồi”, “Chú bé rắc rối” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có giá từ 30.000 đồng đến 55.000 đồng/cuốn. Một số tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng như “Cánh buồm đỏ thắm” giá 19.000 đồng, “Tiếng gọi của hoang dã” 35.000 đồng, “Cuộc đời của Pi” 49.000 đồng… Những ai mê các bộ truyện tranh như Doraemon, Conan, One Piece, Bảy viên ngọc rồng… cũng có thể thỏa thú giải trí bằng cách thuê về đọc dần.

Dù thời đại số đã làm thay đổi nhiều cách tiếp nhận nhưng vẫn có một lượng lớn độc giả mê đọc sách theo lối truyền thống. Lặng lẽ dạo giữa các kệ sách, chị Nguyễn Thị Kim Oanh-Giáo viên Tiếng Anh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (huyện Ia Grai) chọn được một số tập truyện tranh thiếu nhi cho con và vài cuốn sách chuyên môn cho mình. Chị chia sẻ: “Sách ở đây còn khá mới, đa dạng về thể loại, đáp ứng nhu cầu của người mê đọc nhưng vẫn giúp tiết kiệm chi phí. Theo tôi, đây là một địa chỉ rất hữu ích”.

Chị Phạm Thị Phương Thanh trong một chuyến thăm, tặng quà học sinh vùng khó năm 2023. (ảnh nhân vật cung cấp)

Chị Phạm Thị Phương Thanh trong một chuyến thăm, tặng quà học sinh vùng khó năm 2023. (ảnh nhân vật cung cấp)

Không chỉ duy trì cửa hiệu với thời gian mở cửa từ 9 giờ đến 19 giờ 30 phút tất cả các ngày trong tuần (kể cả các ngày lễ, Tết), chị Thanh còn dành thời gian quản lý trang web tại địa chỉ sachcugialai.com và Fanpage “Sách cũ Gia Lai Tâm Như” nhằm đáp ứng nhu cầu mua sách online. Khách hàng có thể vào truy cập danh mục sản phẩm để tìm kiếm cuốn sách cần mua; theo dõi các tin bài liên quan đến sách, giới thiệu sách, sự kiện xuất bản…

Tài khoản Trương Diệp Diệu Thy đánh giá: “Page bán sách rất nhiệt tình, giá cả phải chăng, nhiều loại sách… Ủng hộ shop dài dài ạ!”. Tài khoản Phạm Thị Thu Hiền cũng nhận xét: “Sách mới và chị chủ rất dễ thương, chị sẵn sàng tư vấn và chia sẻ điều hay mà chị đã áp dụng thành công từ sách”. Điều khiến độc giả hài lòng hơn thế chính là chủ tiệm đã gạn lọc số “sách giả” ở đầu vào, đảm bảo cung cấp đến khách hàng sản phẩm chất lượng.

Chị Thanh cũng chia sẻ, bên cạnh mua bán và trao đổi sách, cửa hiệu còn khá thành công trong việc tạo dựng “không gian văn hóa” thông qua việc cung cấp dịch vụ sắp xếp, bố trí sách quán cà phê, thư viện trường học, thư viện lớp, thư viện nhà văn hóa cộng đồng với kinh phí và dự toán theo yêu cầu.

Tuy thu nhập từ sách cũ không cao, cũng không ổn định song đáng quý là 2 năm trở lại đây, chị Thanh thường mang truyện, sách cũ đi tặng lại cho học sinh nghèo ở những địa phương khó khăn. Mỗi nơi chị đến, ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của những đứa trẻ khi đón nhận từng cuốn truyện đẹp mắt, hấp dẫn khiến chị hiểu rằng mình cần cho đi nhiều hơn nữa. Bị thuyết phục bởi hoạt động ý nghĩa, bạn bè chị gom góp thêm vở, quần áo, giày dép, bánh kẹo… gửi tặng kèm.

“Nếu bạn cần trao đổi sách giáo khoa cũ thì hãy gửi lại sách giáo khoa của bé và đổi lấy bộ khác cho con học. Hoặc cần bán lại bộ sách cũ của con em mình, hãy liên hệ với chúng tôi”-chị Thanh nói. Để rồi, số sách giáo khoa đã thu gom sẽ được trao tận tay học trò nghèo như món quà thương yêu đến từ một người thiện tâm hiểu rõ giá trị của tri thức.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null