Trấn áp tội phạm trên khu vực biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu năm 2014 đến nay, trên khu vực biên giới của tỉnh đã xảy ra 88 vụ/212 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó nổi lên là hoạt động tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép; vận chuyển hàng hóa trái phép; vi phạm quy chế biên giới; trộm cắp tài sản…

“Để đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong những ngày lễ 30-4 và 1-5, từ ngày 25-4, đơn vị đã tăng cường lực lượng lên biên giới và tập trung vào các địa bàn trọng điểm để nắm bắt tình hình, đồng thời nắm các di-biến động của đối tượng, nhất là đối tượng ma túy…”-Thượng tá Trần Thanh Bình-Trưởng phòng Phòng-chống tội phạm Ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh, nhấn mạnh.

 

Đáng chú ý nhất trong các vụ vi phạm pháp luật nói trên là 2 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, bởi chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng trinh sát Phòng Phòng-chống tội phạm Ma túy (PCTPMT) đã bắt giữ 2 vụ, thu giữ 8,9981g heroin, cùng nhiều tang vật khác. Trước đó, ngày 30-3, lực lượng trinh sát Phòng PCTPMT đã phối hợp với Đồn Biên phòng Pô Cô đấu tranh bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thương (SN 1995, thường trú tại thôn 1, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) và Trần Đặng Sơn (SN 1975, quê Thủy Nguyên, Hải Phòng)-ở làng Dăng, xã Ia O về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Khi hai đối tượng Thương và Sơn đang chở nhau đi giao hàng cho các con nghiện trên địa bàn, đến khu vực làng Dăng thì bị lực lượng trinh sát Biên phòng bắt giữ, với tang vật gồm 1,4328g heroin, 2 điện thoại di động và hơn 2,5 triệu đồng.

Cách đây chưa lâu, ngày 6-4, trinh sát Phòng PCTPMT phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và tổ công tác của Đoàn đặc nhiệm miền Trung tiến hành bắt giữ đối tượng Trần Minh Đức (SN 1968, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An) về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối tượng Đức vốn là một con nghiện, trong quá trình vào làm thuê ở khu vực bãi đá thuộc làng Bi (xã Ia Dom, huyện Đức cơ), Đức nhận thấy có một số đối tượng khác cũng có nhu cầu sử dụng heroin nên hắn đã tính chuyện lâu dài. Thay vì chỉ mua heroin về sử dụng, hắn lặn lội về tận quê nhà Nghệ An để mua heroin vào bán lại cho các con nghiện trên địa bàn, kiếm lợi nhuận. Ban đầu, đối tượng chỉ lấy với số lượng ít và bán cho các con nghiện trong khu vực, nhưng sau đó, vì sợ bị cơ quan chức năng phát hiện nên đối tượng đã đổi địa bàn bán hàng. Hắn không bán cho con nghiện trên địa bàn nữa mà hướng tới các con nghiện ở những địa bàn lân cận như: Chư Pah, Chư Prông, Ia Grai. Ngay sau khi bị lực lượng trinh sát Biên phòng bắt giữ, đối tượng Đức khai nhận: Ngày 4-4, đối tượng về Nghệ An lấy 2 chỉ heroin với giá 5,7 triệu đồng và lên xe trở lại làng Bi vào hồi 10 giờ, ngày 6-4. Đến 16 giờ, ngày 6-4, đối tượng dùng điện thoại liên lạc với các con nghiện lên lấy hàng thì bị lực lượng trinh sát Biên phòng bắt giữ ngay tại khu vực thuộc Khu Kinh tế Cửa khẩu. 

Trong quá trình đấu tranh, khai thác, đối tượng Đức đã xin “lấy công chuộc tội” bằng cách liên lạc, hẹn với hai con nghiện: Huỳnh Phi Kha và Dương Thanh Quang, cùng trú tại huyện Chư Pah lên lấy hàng và cả hai con nghiện này đều bị bắt ngay sau đó… Được biết, đối tượng Đức đã từng có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện tại, Đồn Biên phòng Pô Cô và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đều đã hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố vụ án đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Thương, Trần Đặng Sơn, Trần Minh Đức và bàn giao cho Công an huyện Đức Cơ, Ia Grai; đồng thời, Đồn Biên phòng Cửa khầu Quốc tế Lệ Thanh cũng hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với hai đối tượng Huỳnh Phi Kha và Dương Thanh Quang.

Thượng tá Bình cho biết thêm, ngoài 2 vụ án về ma túy nói trên, thì từ đầu năm đến nay, lực lượng trinh sát của Phòng PCTPMT, còn bắt giữ, xử lý 5 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gồm: 100 cây thuốc Jet, 22 thùng bia ngoại, 22 thùng nước ngọt, 3,62 m3 gỗ, 6 ô tô; 19 vụ/10 đối tượng (trong đó có 15 vụ vô chủ) vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép và tang vật là 90,816 m3 gỗ các loại; 19 vụ/79 đối tượng vi phạm quy chế biên giới; 5 vụ/11 đối tượng phá rừng làm nương rẫy, thiệt hại 14,2 ha rừng… Đặc biệt, hiện tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép trên địa bàn biên giới vẫn còn xảy ra. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2014, lực lượng trinh sát Biên phòng đã bắt 7 vụ/11 đối tượng và tang vật thu được là 13 khẩu súng các loại, bao gồm súng hơi, súng tự chế, súng AR15 và 52 viên đạn các loại. Riêng với 2 khẩu súng AR15, trong quá trình tuần tra tại khu vực làng Ring (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông), lực lượng Biên phòng đã phát hiện ra các đối tượng sử dụng súng đi săn, khi bị truy đuổi, các đối tượng đã vứt lại súng và bỏ chạy…

Anh Huy

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.