Trái ngọt của tinh thần trọng học, hiếu học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Về thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, hỏi thăm đường đến nhà vợ chồng anh chị Phan Thị Kim Loan và Cao Lâm Huy, nhiều người sẽ chỉ dẫn tận tình. Có điều này là bởi gia đình anh chị là một điển hình về yêu thương, trọng học và hiếu học!

Gia đình chị Loan có 6 thành viên, gồm hai vợ chồng và 4 đứa con; hoàn cảnh nhiều khó khăn do anh Huy ốm đau liên tục, 4 đứa con đang tuổi ăn học, cần nhiều khoản chi dụng. Ấy vậy mà, với tình yêu thương chồng con vô bờ bến, người đàn bà đầy vẻ lam lũ ấy đã trở thành trụ cột của gia đình, lo cho các con ăn học tới nơi tới chốn. Đến nay, hai con lớn đã tốt nghiệp đại học, còn lại cô con gái thứ ba đang học lớp 10, cậu con trai út đang học lớp 6.

Vợ chồng chị Loan trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của con gái Cao Thị Phương Thủy tại trường ĐH FPT TP Hồ Chí Minh vào tháng 11.2024.

Vợ chồng chị Loan trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của con gái Cao Thị Phương Thủy tại trường ĐH FPT TP Hồ Chí Minh vào tháng 11.2024.

Chị Loan tâm sự: Chồng tôi hạn chế về sức khỏe, nặng không nặng, nhẹ không nhẹ, cứ đau ốm rề rề triền miên. Để có tiền lo cho chồng con, tôi vừa chăm ruộng vườn, vừa làm phụ hồ, rảnh ra thì ai thuê gì làm nấy, miễn là có tiền lo cho con. Tôi vay vốn Ngân hàng CSXH với lãi suất ưu đãi dành cho đối tượng sinh viên để các cháu đi học. Được ưu đãi nhưng mình vẫn phải bù vào, các cháu tranh thủ làm thêm mới đủ chi dụng, học hành. 7, 8 năm ròng rã cho các con theo học tại trường ĐH FPT TP Hồ Chí Minh là 7, 8 năm vất vả từng ngày. Nhiều lúc con nó cũng muốn nghỉ ngang để giúp mẹ nhưng tôi không cho. Tôi nói với hai đứa lớn: Ngày trước vì nhiều thiếu thốn nên mẹ đã ít chữ, thiếu học. Thời bây giờ mà học không đến nơi đến chốn thì không tìm được chỗ đứng đâu, các con phải gắng học. Muốn giúp mẹ thì vừa học vừa làm. Không được nghỉ. Các con mà nghỉ học thì còn ảnh hưởng đến hai em nhỏ. Và ba con sẽ buồn phiền mà đau bệnh thêm! Tôi lấy đầu này đắp đầu kia, không việc gì không làm, rồi mọi thứ cũng vào guồng của nó!

Tôi hỏi chị, khi lo cho con điều gì khiến chị thấy nặng lòng nhất. Chị Loan đáp: Thấy tôi xuôi ngược với tiền lo cho con ăn học, không ít người bàn ra, tiền bạc thiếu thốn mà theo học chi trường tốn nhiều tiền như Trường ĐH FPT... Nhưng mẹ con tôi trao đổi với nhau và cuối cùng thống nhất nên học ở đó vì các cháu đã tìm hiểu kỹ. Hơn nữa học ở đó cơ hội việc làm sẽ rõ ràng hơn. Thực tế cho thấy tính toán của mẹ con tôi là đúng bởi lẽ con gái lớn của tôi là Cao Thị Phương Nhung đang giảng dạy tại trường Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic Bình Định; còn đứa kế là Cao Thị Phương Thủy, sau khi tốt nghiệp loại giỏi đã vào làm ngay tại Công ty FPT Software Ho Chi Minh.

Khoe với tôi tấm hình chụp với con gái Phương Nhung nhân ngày lễ tốt nghiệp, chị cười: Đó là lần đầu tiên tôi mặc váy, trang điểm chút son hồng. Cũng ngại ghê lắm nhưng cả 4 đứa nhỏ cùng năn nỉ nên tôi chiều theo chứ thật lòng cứ thấy… dị dị.

NGUYỄN THỊ LIỄU HẠNH

Có thể bạn quan tâm

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

(GLO)- Bộ Nội vụ vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027, có thể kéo dài 7 ngày hoặc 10 ngày liên tiếp đối với công chức, viên chức. Riêng người lao động trong doanh nghiệp, số ngày nghỉ sẽ do người sử dụng lao động quyết định theo Bộ luật Lao động, không mặc nhiên áp dụng 2 phương án này.

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

null