Trái cây vườn ra phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để có thể tự tay chọn mua những loại trái cây sạch của bà con dân tộc thiểu số, nhiều người đã tìm đến khu vực ngã ba chợ Yên Thế (thuộc phường Yên Thế-TP. Pleiku). Tại đây, những trái cây vườn nhà như: thanh long, sầu riêng, ổi, đu đủ, bơ, chuối… đều được bày bán gọn gàng, đẹp mắt trong những chiếc gùi hay trên những tấm nilon nhỏ.
 

Cứ khoảng 15 giờ hàng ngày, tại khu vực ngã ba chợ Yên Thế, người dân từ các làng trên địa bàn phường Yên Thế, xã Biển Hồ hay xã Ia Sao (huyện Ia Grai) đã tập trung về đây để rao bán những trái cây từ vườn nhà của mình hoặc họ tìm mua được ở các vườn trong làng. Những loại trái cây họ bày bán thoạt nhìn không mấy bắt mắt bởi chúng hầu như được sinh trưởng tự nhiên mà không hề có sự tác động của thuốc bảo quản. Việc buôn bán ở đây cũng rất đặc biệt, bởi chẳng cần cân đo đong đếm mà họ cứ thế ước lượng giá cả theo từng trái sầu riêng, nải chuối hay một bao ổi nhỏ… Ví như một trái đu đủ sẽ được bán ra với giá 10.000 đồng, một trái sầu riêng có giá 20.000 đồng hay 5 quả bơ bán ra 25.000 đồng… Hiếm hoi lắm người ta mới bắt gặp những gùi hàng có thêm chiếc cân nhỏ. Giá cả trái cây bán theo kg cũng khá mềm so với giá thị trường. Cũng có khi được bán theo… ngẫu hứng. “Mình bán đủ loại trái cây. Từ trái trong vườn nhà cho tới những trái ở vườn người ta mà mình đi xin về hay mua lại. Bán để đủ tiền mua đồ ăn thôi mà. Vậy nên bán càng rẻ thì người mua càng thích và mua càng nhiều. Không nhất thiết lúc nào cũng phải bán theo giá định sẵn”-chị Kso Móp (làng Phung 1, xã Biển Hồ) vui cười cho biết.

Khu chợ trái cây vườn này thường thu hút rất đông khách. Vào những ngày cuối tuần có khi đoạn đường này bị ách tắc bởi lượng khách chọn mua trái cây. Người đến chọn vài bao ổi nhỏ, người thì chọn một, hai trái sầu riêng, vài ký thanh long hay một quày dừa... Cũng có nhiều khách du lịch tò mò mua vài ba trái bơ và tranh thủ chụp hình lưu niệm. Đa phần người mua sẽ đi vòng vòng khắp khu chợ để lựa chọn đủ loại trái cây đem về ăn dần hay làm quà. Cuối buổi chiều, trên tay họ đã lúc lỉu vô số quả khác nhau. Cứ như thế, chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, trái cây vườn ở khu vực này được bán hết sạch. Điều đáng nói ở đây là tất cả khách hàng đều tin đây là trái cây sạch vì họ trực tiếp thấy trái cây ở đây không căng bóng mà xù xì đúng với những loại sản phẩm không dùng thuốc kích thích. Chị Hà Minh Tú (phường Yên Thế) chia sẻ: “Đối với việc sử dụng trái cây cho gia đình mình, tôi ưu tiên chọn trái cây vườn ở đây. Chỉ cần nhìn vào là biết chúng được hái từ vườn nhà và đảm bảo an toàn. Có thể nhiều loại trái cây mua về bị sâu đục hay méo mó nhưng mùi vị của nó rất ngon, khác hẳn với những loại trái căng mọng mình mua ở chỗ khác”.

 

Người bán thân thiện và không cần phải cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Ảnh: Trần Dung
Người bán thân thiện và không cần phải cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Ảnh: Trần Dung

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng đã không còn bị đánh lừa bởi sự tấn công trực tiếp vào vẻ bắt mắt của món hàng, mà họ đã biết lựa chọn cây trái sạch cho gia đình mình. Bởi vậy, có nhiều người trở thành khách quen của khu chợ trái cây vườn này. “Dưỡng chất của trái cây mới hái bổ dưỡng hơn, dễ tiêu hơn so với loại hàng đã được xử lý để bảo quản hàng tuần. Chỉ cần thưởng thức một lần là cảm nhận được sự khác biệt của những loại quả được bán ở đây với những loại quả bày bán trôi nổi khác. Trong khi đó, sử dụng các loại cây trái địa phương, chúng ta không chỉ giúp cho người dân địa phương mà còn giúp cho bản thân mình và chính gia đình mình”-anh Đinh Mạnh Hòa (đường Trường Sơn, phường Yên Thế) bày tỏ.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

(GLO)- Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, việc chủ động mở rộng thị trường sang các nước láng giềng, đặc biệt là Campuchia, đang trở thành hướng đi chiến lược của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 875 triệu đồng.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng

(GLO)- Ngày 18-12, tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh (Cụm công nghiệp Cát Nhơn, xã Xuân An), Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng.

Hàng Noel đa dạng như cây thông, ông già Noel được trưng bày rực rỡ nhưng thị trường mua sắm Giáng sinh diễn ra trầm lắng.

Thị trường Noel: Hàng đa dạng, mua sắm chọn lọc

(GLO)- Giữa tháng 12, trên các tuyến đường, siêu thị hay cửa hàng kinh doanh, không khó bắt gặp hình ảnh cây thông, ông già Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến… được trưng bày rực rỡ. Tuy nhiên, so với những mùa trước, thị trường mua sắm mùa Giáng sinh năm nay diễn ra trầm lắng hơn.

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

(GLO)- Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định (Khu công nghiệp Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông) đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu lô sushi cá điêu hồng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, đánh dấu bước tiến quan trọng và mở ra hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Thí điểm phân bổ hạn ngạch phát thải: Ðáp ứng tăng trưởng xanh và chống biến đổi khí hậu

Thí điểm phân bổ hạn ngạch phát thải: Ðáp ứng tăng trưởng xanh và chống biến đổi khí hậu

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành chiến lược kiểm soát phát thải, kiểm kê khí nhà kính định kỳ, xây dựng lộ trình giảm phát thải rõ ràng, tập trung vào các ngành phát thải cao như: sắt, thép, gỗ, may mặc, góp phần tái cấu trúc mô hình tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-12, Agribank Chi nhánh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Hội đồng thành viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank về công tác cán bộ. Ông Phan Ngọc Linh-Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đắk Lắk được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai.

null