TP. Hồ Chí Minh: 6 tháng đầu năm có hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh có trên 6.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng. UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua theo dõi có thể rút ra một số nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm: chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến và áp lực. Đây là nội dung trong văn bản vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo Bộ Nội vụ.

Áp lực vì công việc quá tải dẫn đến cán bộ, công chức nghỉ việc ở TPHCM. Ảnh: Phương Ngân
Áp lực vì công việc quá tải dẫn đến cán bộ, công chức nghỉ việc ở TPHCM. Ảnh: Phương Ngân

Thống kê của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh có 676 cán bộ, công chức thôi việc và 5.501 viên chức thôi việc theo nguyện vọng. Viên chức thôi việc nhiều nhất là trong khối giáo dục với 2.436 trường hợp, y tế 2.145 trường hợp; trong khi các lĩnh vực sự nghiệp khác chỉ có 920 trường hợp.

Quan sát thực tế từ các cơ quan nhà nước tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự từ khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực công việc chủ yếu đến từ việc quá tải công việc, đặc biệt là những người công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và ở phường xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Khối lượng công việc tăng cao đã gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội đối với nhóm đối tượng này nói riêng và nhân sự của khu vực công nói chung.

Hiện nay, bên cạnh thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hiện hành, TP. Hồ Chí Minh còn triển khai thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ hàng quý theo Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND của HĐND Thành phố (thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội). Tuy nhiên, theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù đã có chính sách đãi ngộ để cải thiện thu nhập nhưng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong thời gian qua vẫn chưa được kéo giảm. Các chính sách đãi ngộ tiền lương hiện tại vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho họ làm việc, cống hiến. “Nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn và do đó có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công”- UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Đối với cơ hội thăng tiến, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện vẫn còn một số hạn chế. Một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh “kinh nghiệm”, việc tuyển chọn thiếu cạnh tranh, chưa tạo được động lực cho người trẻ rèn luyện, phấn đấu; cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn hạn chế; chưa phát hiện, trọng dụng được hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt…

QUANG VĂN

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

null