Tổng thống Ukraine thừa nhận không đủ sức giành lại lãnh thổ từ tay Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trả lời phỏng vấn với tờ Le Parisien của Pháp ngày 18.12, Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận nước này không có đủ nguồn lực để giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Tuy nhiên, Ukraine vẫn còn một lựa chọn, ông Zelensky lưu ý.

Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine không thể đẩy lùi Nga ra khỏi Crimea cũng như các vùng lãnh thổ mà Moscow giành được ở Donbass, tuy vậy Kiev sẽ không bao giờ công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với những khu vực này.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi không thể từ bỏ lãnh thổ của mình. Hiến pháp Ukraine cấm chúng tôi làm như vậy. Hiện Nga đang kiểm soát một số khu vực của Ukraine nhưng chúng tôi không có đủ sức mạnh để giành lại chúng. Kiev chỉ có thể trông cậy vào sức ép ngoại giao từ cộng đồng quốc tế để buộc ông Putin phải ngồi vào bàn đàm phán”, ông Zelensky nêu rõ.

Phát biểu của tổng thống Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey công bố thêm khoản hỗ trợ quân sự trị giá 225 triệu bảng Anh cho nước này trong chuyến thăm Kiev.

Ông Healey cho biết Anh sẽ "tăng cường vai trò hỗ trợ của mình đối với Ukraine trong suốt năm 2025, cung cấp các khóa đào tạo và các năng lực cần thiết cho Ukraine để giành thắng lợi trong trận chiến, chẳng hạn như máy bay không người lái và đạn dược có trong gói hỗ trợ 225 triệu bảng Anh mới mà chúng tôi vừa công bố”.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết ông muốn giúp Ukraine có vị thế mạnh mẽ để bước vào bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Nga trong tương lai. Nhưng ông Mark Rutte cũng tỏ ra thất vọng trước những đồn đoán về thời điểm các cuộc đàm phán hòa bình có thể bắt đầu, cho rằng việc công khai nói về điều đó sẽ có lợi cho Tổng thống Nga Putin.

“Mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự là đảm bảo rằng Ukraine sẽ ở vị thế tốt nhất khi họ quyết định bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Cho đến thời điểm đó, chúng ta cần đảm bảo rằng sẽ cung cấp cho họ bất cứ thứ gì họ cần”, ông Mark Rutte nói.

Theo Hồng Anh (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null