Tổng thống Ukraine: Sẵn sàng đàm phán với Nga dưới mọi hình thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng ngày 17/10, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trình bày quan điểm của ông về con đường đến hòa bình, trước tiên “cần ngồi xuống và đàm phán.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào - song phương hoặc ba bên.

Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 17/10, ông Zelensky trình bày quan điểm của ông về con đường đến hòa bình. Theo đó, trước tiên “cần ngồi xuống và đàm phán”, sau đó đến ngừng bắn.

Báo chí Ukraine đưa tin sau cuộc gặp ông Trump, ông Zelensky đã tiến hành cuộc điện đàm nhóm với một loạt các lãnh đạo châu Âu, song không nêu rõ là các lãnh đạo nước nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết ông đồng ý với lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc các lực lượng Ukraine và Nga nên dừng lại tại các vị trí hiện tại để mở đường cho đàm phán hòa bình.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, ông Zelensky nói: “Vì lợi ích của đất nước chúng ta và trong hoàn cảnh hiện tại, tôi nghĩ chúng ta nên dừng tại đây. Ông ấy (Trump) nói đúng. Chúng ta phải dừng lại. Và sau đó đàm phán.”

Ông cho biết thêm, sau khi tiền tuyến được “đóng băng”, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu, đồng thời thừa nhận rằng vấn đề lãnh thổ sẽ được đưa ra trong tiến trình giải quyết xung đột.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Duma Quốc gia Nga Dmitry Novikov ngày 18/10 cho biết sau hội nghị thượng đỉnh Budapest, cuộc gặp tiếp theo giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump “nên diễn ra tại Nga”.

Ông Novikov viện dẫn nguyên tắc “có đi có lại” trong quan hệ quốc tế, cho rằng ông Putin đã đến Mỹ (Alaska) và sau đó là một cuộc gặp trên lãnh thổ trung lập ở châu Âu (Budapest), nên địa điểm hợp lý tiếp theo sẽ là Liên bang Nga.

Ông Novikov nhấn mạnh địa điểm không quan trọng bằng chương trình nghị sự và kết quả có thể đạt được tại cuộc gặp.

Trước đó, hai Tổng thống đã nhất trí sẽ gặp tại Budapest, song chưa ấn định ngày cụ thể.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ cuộc gặp “có thể diễn ra trong vòng 2 tuần tới hoặc muộn hơn một chút” và hai bên đều nhất trí rằng không nên trì hoãn thêm.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

null