Tổng thống Putin tuyên bố Nga có vũ khí hạt nhân tiên tiến nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nga sở hữu những vũ khí hạt nhân tiên tiến nhất thế giới, giúp đảm bảo chủ quyền đất nước và cán cân quyền lực toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp của chính phủ về chương trình vũ khí quốc gia tại Mátxcơva hôm 11/6. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp của chính phủ về chương trình vũ khí quốc gia tại Mátxcơva hôm 11/6. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại cuộc họp của chính phủ về chương trình vũ khí quốc gia hôm 11/6, Tổng thống Putin yêu cầu "đặc biệt chú ý" đến sự phát triển liên tục của bộ ba hạt nhân.

Bộ ba hạt nhân là thuật ngữ dùng để mô tả sự kết hợp giữa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên bộ, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. Những hệ thống vũ khí này giúp đảm bảo lực lượng hạt nhân của quốc gia không thể bị phá hủy trong cuộc tấn công giải giáp đầu tiên.

"Hiện tại, tỷ lệ các hệ thống và thiết bị vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược của chúng ta lên tới 95%", Tổng thống Putin tuyên bố, nói thêm rằng Nga đang đạt được "tiến triển tốt" trong lĩnh vực này.

“Đó là mức cao nhất trong số tất cả các cường quốc hạt nhân trên thế giới”, ông Putin nhấn mạnh.

Nga đã nâng cấp đáng kể kho vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat đã được phê duyệt để phục vụ chiến đấu vào tháng 9/2023. Là một trong những vũ khí hạt nhân uy lực nhất của Nga, tên lửa Sarmat có tầm bắn ước tính 11.000 dặm (khoảng 18.000 km), với tải trọng khoảng mười tấn.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Putin, Mátxcơva không nên chỉ tập trung vào vũ khí hạt nhân. Chính phủ nên phát triển một chương trình vũ khí dài hạn mới tập trung vào nhiều loại hệ thống vũ khí tiên tiến và dựa trên kinh nghiệm thu được trong cuộc xung đột ở Ukraine, ông nói.

Cả Mátxcơva và Kiev đều phụ thuộc rất nhiều vào máy bay không người lái trong cuộc xung đột hiện tại. Tờ Times đưa tin vào tháng 5 rằng Nga đang dẫn trước Ukraine trong "cuộc đua máy bay không người lái", cả về mặt phát triển vũ khí và sử dụng chúng trên chiến trường. Đặc biệt, máy bay không người lái sợi quang của Nga đang "thay đổi cấu tạo vật lý của tiền tuyến, chiến thuật của cuộc chiến và tâm lý của các binh sĩ".

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

Toan tính mới của NATO trước Nga và chính sách của chính quyền tổng thống Trump

(GLO)- Diễn biến xung đột Nga- Ukraine và những động thái mới của các nước trong Liên minh châu Âu ( EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương ( NATO), đặc biệt với vai trò dẫn dắt của Mỹ, NATO đang có những thay đổi quan trọng nhằm khẳng định thế lực, ổn định liên minh trong bối cảnh mới.

Tổng thống Mỹ điều 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đến dập tắt bạo loạn ở Los Angeles

Tổng thống Mỹ điều 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đến dập tắt bạo loạn ở Los Angeles

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định triển khai 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn bước sang ngày thứ hai. Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên đảng Dân chủ, phản đối động thái này.