Tổng thống Pháp nói Kiev khó giành lại Crimea, phương Tây không muốn thế chiến thứ 3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với kênh truyền hình TF1 hôm 13/5, rằng Ukraine biết không thể giành lại toàn bộ lãnh thổ Nga đang kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh phương Tây không muốn xảy ra Thế chiến III.

tong-thong-phap-macron-anh-thx-ttxvn-tin-tuc.jpg
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: THX/TTXVN

"Chúng ta phải giúp Ukraine tự vệ, nhưng chúng tôi không muốn dẫn tới Thế chiến III. Cuộc chiến phải chấm dứt và Ukraine phải ở trong vị thế tốt nhất có thể để bước vào đàm phán. Những người Ukraine có tầm nhìn sáng suốt đều nói rằng họ không có khả năng giành lại những lãnh thổ đã mất từ năm 2014", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào cuối năm 2022, dù không kiểm soát hoàn toàn 4 khu vực này. Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron đã nói về một số vấn đề bao gồm các lệnh trừng phạt mới và phòng thủ hạt nhân chống lại Nga.

Cùng với các nước châu Âu khác và Mỹ, Tổng thống Macron cho biết Pháp đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới đối với Nga trong trường hợp nước này từ chối lệnh ngừng bắn vô điều kiện trong cuộc xung đột với Ukraine.

Theo ông Macron, Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt "trong những ngày tới" và sẽ nhắm vào các dịch vụ tài chính và dầu khí của Nga.

Tổng thống Macron nói thêm rằng mục tiêu của Ukraine, Pháp và các nước đồng minh châu Âu là lệnh ngừng bắn "trên bộ, trên không và trên biển... (và) thảo luận về vấn đề lãnh thổ và đảm bảo an ninh".

Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết ông "sẵn sàng mở một cuộc thảo luận" với các nước đồng minh châu Âu về việc triển khai vũ khí hạt nhân của Pháp trên lãnh thổ của họ như một biện pháp răn đe đối với Nga.

Những phát ngôn về lệnh trừng phạt của ông Macron tương tự như bình luận trước đó của Thủ tướng Đức Friedrich Merz, người gần đây đã đe dọa "thắt chặt đáng kể" các lệnh trừng phạt đối với Nga trước các cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul.

Những tháng gần đây, Pháp đóng vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy phản ứng phối hợp của châu Âu nhằm hỗ trợ Ukraine, với việc ông Macron sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài hơn ba năm.

Liên minh châu Âu đã áp đặt 16 vòng trừng phạt đối với Nga kể từ khi chiến sự Ukraine bùng phát tháng 2/2022. Vòng trừng phạt thứ 17 sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 20/5.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức

(GLO)- Chiều 26-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về Dự án “Bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng bền vững ở Tây Nguyên - tỉnh Gia Lai”, sử dụng vốn vay và vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null