Pháp rơi vào hỗn loạn vì quyết định của tổng thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 100.000 người biểu tình xuống đường trên khắp nước Pháp để phản đối quyết định của Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm ông Michel Barnier làm thủ tướng.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 110.000 người đã xuống đường trên toàn quốc hôm 7-9, bao gồm 26.000 người ở thủ đô Paris, trong khi một nhân vật cánh tả hàng đầu nước Pháp đưa ra con số 300.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp.

Ngoài thủ đô, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Nantes, Nice, Marseille và Strasbourg.

Người biểu tình tuần hành ở Paris. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tuần hành ở Paris. Ảnh: Reuters

Hôm 5-9, ông Macron đã bổ nhiệm ông Barnier, 73 tuổi, một nhân vật bảo thủ và là cựu nhà đàm phán BREXIT của Liên minh châu Âu, làm thủ tướng. Việc bổ nhiệm ông Barnier đã khép lại cuộc tìm kiếm kéo dài hai tháng sau cuộc bầu cử quốc hội bất thường dẫn đến tình trạng "quốc hội treo".

Phe cánh tả, do đảng cực tả Nước Pháp Bất khuất (LFI) lãnh đạo, đã cáo buộc ông Macron phủ nhận kết quả cuộc bầu cử sau khi tổng thống từ chối chọn ứng viên của liên minh Mặt trận bình dân mới (NFP), vốn dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 7, làm thủ tướng mới.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với tư cách là người đứng đầu chính phủ, ông Barnier hôm 6-9 cho biết chính phủ của ông, vốn không có phe đa số rõ ràng, sẽ bao gồm những người bảo thủ, các thành viên trong đảng của ông Macron và ông hy vọng có thêm một số người đến từ phe cánh tả.

Ông Barnier đang nỗ lực thành lập nội các và đã bày tỏ cam kết lắng nghe những lo ngại của công chúng, đặc biệt là về các dịch vụ công của Pháp.

Trước mắt, ông phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thúc đẩy cải cách và ngân sách năm 2025 khi Pháp đang chịu áp lực từ Ủy ban châu Âu và thị trường trái phiếu nhằm giảm thâm hụt.

Theo kênh Al Jazeera, những người biểu tình cho rằng ông Macron đang cho phép phe cực hữu tham gia chính phủ bằng cách bổ nhiệm ông Barnier, đồng thời cho rằng nền dân chủ đang bị "chế giễu".

Nhà phân tích về chính trị tại Pháp Cole Stangler cho hay những người biểu tình cảm thấy quyết định của Tổng thống Macron không phản ánh kết quả của các cuộc bầu cử trước đây.

Ông này nói: "Ông Macron và giới doanh nghiệp ngày càng lo ngại về thời hạn ngân sách sắp tới. Họ phải phê duyệt ngân sách vào cuối năm và họ phải trình ngân sách lên quốc hội trước ngày 1-10. Ông Barnier là người rất đáng tin cậy. Ông ấy có thể kiểm soát được tình hình tài chính công của Pháp theo quan điểm của Tổng thống Macron".

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null