Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyên Israel cân nhắc các biện pháp đáp trả Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung Đông đang tiến sát bờ vực của một cuộc chiến toàn diện khi Israel tuyên bố sẽ đáp trả lại loạt tên lửa đạn đạo của Iran. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyên Israel cân nhắc các biện pháp đáp trả nhưng cần thực hiện một cách thích hợp.

Theo đó, Tổng thống Biden cho biết, lãnh đạo các nước G7 đều nhất trí Israel có quyền đáp trả nhưng cần thực hiện một cách thích hợp. Đồng thời, với hy vọng ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột ra toàn khu vực, ông nêu rõ không ủng hộ Israel không kích các cơ sở hạt nhân của Iran. Ngoài ra, ông Biden hy vọng sẽ sớm có cuộc trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Đây được cho là một sự khác biệt đáng chú ý khi Đài CNN dẫn lời 2 quan chức chính quyền cấp cao nhấn mạnh, giới chức Mỹ không cố gắng thuyết phục Israel kiềm chế việc trả đũa Iran.

tong-thong-my-7062.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyên Israel cân nhắc các biện pháp đáp trả Iran. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, ông Abdallah Bou Habib-Ngoại trưởng Lebanon vừa tiết lộ rằng thủ lĩnh tối cao Hezbollah Hassan Nasrallah trước khi bị Israel hạ sát đã đồng ý về một thỏa thuận ngừng bắn ngay.

“Ông Nasrallah đã đồng ý về một thỏa thuận ngừng bắn, Chính phủ Lebanon cũng vậy. Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri đã tham vấn với phía Hezbollah và chúng tôi chuẩn bị thông báo cho các đại diện của Mỹ và Pháp về quyết định này trước khi vụ ám sát của Israel xảy ra”, ông Bou Habib cho hay.

Tại một diễn biến khác, ngày 2-10, Ngoại trưởng Israel Katz tuyên bố Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là “nhân vật không được hoan nghênh” tại Israel với cáo buộc ông đã không lên án rõ ràng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel.

Ngoài ra, ông Katz cho rằng Tổng Thư ký Guterres là người ủng hộ “những kẻ sát nhân Hamas, Hezbollah, Houthi và giờ là Iran” và cho rằng ông Guterres “sẽ được nhớ tới như một vết nhơ trong lịch sử Liên hợp quốc trong nhiều thế hệ tới”.

Được biết, thời gian qua, Israel đã chỉ trích gay gắt Liên hợp quốc. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ giữa Israel và Liên hợp quốc ngày càng tệ hơn sau khi xung đột Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10-2023.

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null