Bắt đầu cuộc tranh luận đặc biệt của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thượng nghị sĩ bang Ohio JD Vance và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đang có màn tranh luận trên Đài CBS News vào 8 giờ sáng nay (giờ Việt Nam).

Truyền thông đưa tin dù các sự kiện tranh luận phó tổng thống thường ít tác động đến kết quả bầu cử, lần đối đầu giữa ông Vance và ông Walz dự kiến thu hút đông đảo chú ý, khi đây có thể là buổi tranh luận cuối cùng giữa đại diện hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, khi ứng viên tổng thống - Phó tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump - đến nay vẫn chưa thống nhất lịch tranh luận, trong khi còn hơn một tháng nữa sẽ đến ngày bầu cử.

Thượng nghị sĩ Ohio JD Vance (trái) và Thống đốc Minnesota Tim Walz trong buổi tranh luận ngày 1.10 (giờ Mỹ)
Thượng nghị sĩ Ohio JD Vance (trái) và Thống đốc Minnesota Tim Walz trong buổi tranh luận ngày 1.10 (giờ Mỹ)

Mở đầu với tình hình Trung Đông

Buổi tranh luận phó tổng thống diễn ra vài giờ sau khi Iran phóng hơn 200 tên lửa vào Israel, đưa Trung Đông trở thành đề tài nóng được chú ý hàng đầu, khi các cuộc tranh luận giữa các ứng viên thông thường bắt đầu với các vấn đề đối nội.

Ông Tim Walz bắt đầu với việc nói rằng “hãy nhớ thời điểm mọi chuyện bắt đầu”, đề cập vụ tấn công của Hamas vào Israel ngày 7.10.2023. Ông cho biết khả năng tự vệ của Israel là "hoàn toàn cơ bản".

The New York Times cho hay phần trả lời của ông Walz có phần ngập ngừng và ông có lúc nhầm lẫn Iran và Israel, khi nhắc đến “Israel và các lực lượng ủy nhiệm”. Ông sau đó chuyển sang công kích ông Trump.

Khi tới lượt ông Vance, ứng viên đảng Cộng hòa bắt đầu trả lời câu hỏi bằng việc giới thiệu ngắn về tiểu sử bản thân. Ông sau đó nhấn mạnh Israel phải làm những gì cần thiết để giữ cho đất nước họ an toàn.

“Nhiều người Mỹ lo lắng về sự hỗn loạn trên thế giới và cảm giác rằng giấc mơ Mỹ là không thể đạt được”, ông Vance nói, sau đó ca ngợi ông Donald Trump “luôn khiến thế giới an toàn hơn”.

Biến đổi khí hậu

Tình hình bão Helene và biến đổi khí hậu là chủ đề tiếp theo được nhắc đến. Ông Vance được hỏi chính quyền Trump sẽ có trách nhiệm gì để cố gắng giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, và trả lời rằng ứng viên đảng Cộng hòa ủng hộ không khí sạch, nước sạch, nêu thêm ông Trump muốn môi trường "trong lành và an toàn hơn".

Ông Walz tiếp tục công kích cựu Tổng thống Trump, đề cập ông Trump trước đây nói rằng biến đổi khí hậu là "trò lừa". Thống đốc Minnesota ca ngợi chính quyền Biden-Harris đã có những khoản đầu tư lớn ứng phó biến đổi khí hậu.

"Những người nông dân ở bang Minnesota của tôi biết rằng biến đổi khí hậu là có thật sau khi chứng kiến hạn hán và lũ lụt liên tiếp", ông Walz nói.

Theo Đài CBS News, đơn vị tổ chức sự kiện tranh luận phó tổng thống, hai người điều phối sẽ tập trung vào việc để các ứng viên thảo luận và thực hiện các quy tắc cơ bản, thay vì kiểm chứng thông tin trực tiếp.

"Mục tiêu của cuộc tranh luận là tạo điều kiện cho các ứng cử viên có cuộc tranh luận tốt và người điều phối sẽ tạo cơ hội cho họ kiểm tra thực tế lẫn nhau", bà Claudia Milne, Phó chủ tịch cấp cao của CBS News, cho biết.

Chiến thuật và thông điệp của hai ứng viên là khác nhau, song tờ The New York Times đề cập hai ứng viên phó tổng thống JD Vance và Tim Walz sẽ có chung mục tiêu, đó là không gây ảnh hưởng tiêu cực đến người đồng hành trên đường đua tranh cử.

Tại buổi tranh luận hôm nay, micro của hai ứng viên sẽ được bật trong suốt quá trình, dẫn đến kịch bản người này có thể cắt ngang lời người kia đang phát biểu. Tuy nhiên, hai điều phối viên có thể tắt micro của ứng viên nếu cần thiết. Đây cũng là khác biệt đáng chú ý so với buổi tranh luận của ông Trump và bà Harris.

Theo Bảo Hoàng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Nga bất ngờ phát động chiến dịch tấn công lớn tại Dnipropetrovsk. Ảnh: TST

Nga mở chiến dịch lớn, Ukraine hoảng loạn rút lui, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV”

(GLO)- Cuối tháng 9-2025, chiến sự Ukraine bất ngờ leo thang khi Nga tung lực lượng dự bị mở chiến dịch quy mô lớn ở Dnipropetrovsk và Donetsk, tạo ra tình thế hỗn loạn tại các phòng tuyến của Kiev. Trong khi đó, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV” giá rẻ lấn át sức mạnh truyền thống.

null